tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đặt niềm tin sai chỗ, 27 tuổi tôi đã phá sản lần đầu tiên

  • Cập nhật : 05/01/2023

Dưới đây là câu chuyện của một bạn nam tên Nhật gửi về cho chúng tôi. Trong quá trình trao đổi, Nhật đã chia sẻ thẳng thắn hy vọng chúng tôi sẽ đưa câu chuyện như một bài học nhỏ về quá trình xây dựng sự nghiệp và hành trình chinh phục con đường tự do tài tài chính.

Thất bại đầu đời

“Năm 27 tuổi, tôi lần đầu khởi nghiệp với quán cà phê nhỏ. Bố mẹ cho tôi một ít vốn cộng thêm xoay sở bạn bè tôi gom được 300 triệu mở quán. Thời gian đầu nhờ lượng khách quen khá đông nên tôi cũng không quá lo lắng. Chỉ sợ cà phê nhập về không kịp phục vụ khách hàng.

Tuy nhiên, chỉ khoảng chừng 2-3 tháng sau thì doanh số bắt đầu chững lại. Thậm chí, tình hình còn tệ hơn tôi tưởng tượng. Vắng khách, chi phí nhân sự, điện nước, mặt bằng,... thì tháng nào cũng đều đều.

Tôi gồng mình hơn một năm trời. Vất vả, tàn tạ, mỏi mệt, tiền lời thì không có mà tháng nào cũng lỗ do tiền bán không gánh nổi tiền mặt bằng và nhân viên, sau 4 tháng tôi phải cho nghỉ bớt một số bạn nhân viên. Còn lại thì vẫn phải buộc duy trì một bạn nhân viên part-time.

Số vốn 300 triệu bay không còn một đồng xu. Tôi sang lại quán cho người quen được 100 triệu. Xem như 100 triệu này để lay lắt sống và nộp CV đi xin việc, quay trở lại cuộc sống nhân viên văn phòng.

Đôi khi tôi cũng không muốn tin, nhưng mà cũng phải chấp nhận thôi. Tôi sẽ không đổ lỗi cho số phận may rủi. Có thể là thời chưa tới, ngay tại thời điểm này tôi chưa thật sự chuẩn bị cho mình kỹ năng, trải nghiệm và tinh thần tốt để startup.

Nhưng ít ra, tôi đã dám thoát khỏi vùng an toàn vì mục tiêu tự do tài chính. Đây là điều an ủi duy nhất của tôi để vực dậy tinh thần và tiếp tục cố gắng”.

Người chưa gặp thời chắc chắn không thể thành công được ?

Chúng ta trước giờ vẫn rất ngưỡng mộ những tấm gương dám tự thân lập nghiệp. Nhất là những người đã khởi nghiệp thành công và có chỗ đứng trong xã hội dù còn rất trẻ.

Tuy nhiên, đối với những người thất bại hết lần này tới lần khác mà vẫn cố chấp đứng lên thì số đông lại cho rằng “người chưa gặp thời thì không thể thành công được”.

Chính vì vậy mà những người thuộc nhóm “số đông” này thường hay chần chừ, lấy lý do chưa gặp thời, thời chưa tới,... để trì hoãn mục tiêu xây dựng tài chính của mình.

Nhưng nếu nhìn nhận lại một cách thực tế và công bằng thì có phải thật sự chưa gặp thời không hay chỉ là dám bước ra khỏi vùng an toàn để nỗ lực đạt được thứ mình muốn ?

Hãy chuẩn bị và hành động thay vì chỉ ngồi im chờ may mắn gõ cửa

Muốn thành công cần “thiên thời địa lợi”, không ai phủ nhận điều đó.

Tuy nhiên cũng giống như bạn Nhật chia sẻ ở trên. Cái được gọi là “thời điểm” đó là may mắn, cần quan hệ,... Nhưng cũng không thể thiếu những kỹ năng mà mình có thể chủ động được như: Năng lực, sự tự trau dồi kiến thức, sự chuẩn bị, sự kiên trì,...

Tất cả những điều đó đã tạo nên tính “thời điểm”, sự chín muồi để mọi người có thể tiến đến mục tiêu tự do tài chính. Chưa phải nói đến có thành công hay không vì còn dựa nhiều vào mô hình kinh doanh, môi trường khởi nghiệp, điều kiện, bối cảnh kinh tế - xã hội,... Nhưng ít ra nếu mọi người thất bại thì cũng góp nhặt được không ít bài học kinh nghiệm quý giá cho con đường sự nghiệp sắp tới của bản thân.

Chứ không phải như nhiều bạn vẫn nghĩ là phải đợi thời điểm đến là thành công, không cần chuẩn bị hay nỗ lực, cố gắng cũng có thể tiền hái không ngơi tay, của vào của ra liên tục. 

Thế giới hơn 7 tỷ người, may mắn kiểu như vậy chỉ mỉm cười với rất rất ít người mà thôi. Cũng như chơi cờ đánh bạc, lô đề, không phải ai chơi cũng thắng lời lãi đậm, không cần làm mà có ăn, một đống tiền rơi vào người.

Nếu thật sự dễ dàng như vậy thì có lẽ tất cả những người mua vé số đều trúng lớn rồi đúng không ?”

Kết

Vậy nên, khi mình quyết định đầu tư, khởi nghiệp, mình chịu tư duy, chịu chuẩn bị, chịu lên kế hoạch và nỗ lực phấn đấu thì càng dễ dàng gặp “thời” hơn. May mắn chỉ tìm đến với những ai tìm kiếm nó.

Nếu bạn muốn thử sức trên con đường tự do tài chính của chính mình mà chưa biết bắt đầu từ đâu, thì cách đơn giản nhất dành cho cho đa số mọi người hiện nay chính là đầu tư tài chính. Đầu tư sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy quản trị dòng tiền cũng như cách hoạch định chiến lược và kiểm soát rủi ro cho bản thân.

Sàn giao dịch Dex Investing là nhà môi giới chuyên nghiệp cung cấp các dịch vụ đầu tư, Dex Investing đảm bảo cả hai tiêu chí trên cho nhà đầu tư.

Ngoài việc là nhà môi giới được cấp phép, Dex Investing còn cung cấp cho các trader những sản phẩm đa dạng như: Cổ phiếu - Chỉ số, Cặp tiền tệ, CFD Tiền điện tử, Hàng hóa (vàng, bạc, dầu, ga..).

Giao dịch tại sàn Dex Investing với chi phí giao dịch thấp giúp các trader tiết kiệm được một khoản phí nhất định, đặc biệt với nhà đầu tư ưa thích giao dịch lướt sóng có tần suất giao dịch cao, sử dụng vốn đầu tư lớn.

Ngoài ra, Dex Investing còn cung cấp công cụ kiểm soát rủi ro như công nghệ bảo vệ số dư âm hoàn toàn miễn phí giúp nhà đầu tư có thể yên tâm trong giao dịch. Hơn thế nữa, nhà đầu tư sẽ  được tham gia các khóa học đào tạo đầu tư 0 đồng tại Dex Investing.

Mở tài khoản demo, giao dịch không mất phí tại đây:DemoAccount (dexinvesting.com)

Đầu tư Vàng, “Tấm vé Vàng” để an nhàn trong lạm phát: https://www.dexinvesting.info/thuongvudautuvang

Hy vọng bài viết trên hữu ích với các bạn.

Trở về

Bài cùng chuyên mục