tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Boeing xây nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc

  • Cập nhật : 24/09/2015

(Tin Kinh Te)

Hãng sẽ hợp tác với Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac) mở một nhà máy sơn và lắp ráp Boeing 737 sản xuất tại Mỹ.

Đây là khoản đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Boeing. Comac cũng đã đồng ý mua 300 máy bay Boeing, trị giá 38 tỷ USD. Thông tin này được công bố đúng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình thăm Mỹ. Ông Tập cũng đã ghé qua nhà máy của Boeing ở Washington hôm qua, BBCcho biết.Dù vậy, kế hoạch mở nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc của Boeing đã vấp phải sự chỉ trích từ lãnh đạo công đoàn Boeing và Donald Trump - người đang chạy đua làm ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Mỹ. Ông Trump cho rằng nhà máy này sẽ khiến nhiều người Mỹ mất việc.

ong tap can binh (giua) trong chuyen tham nha may cua boeing hom qua. anh:afp

Ông Tập Cận Bình (giữa) trong chuyến thăm nhà máy của Boeing hôm qua. Ảnh:AFP

Tuy nhiên, CEO Boeing - Dennis Muilenburg đã cam kết họ sẽ không để chuyện này xảy ra. Trung Quốc hiện là thị trường quốc tế lớn nhất của Boeing và cũng là chiến trường quan trọng trong cuộc ganh đua với Airbus để thống trị thị trường máy bay phản lực toàn cầu.

Trung Quốc được dự báo sẽ thay thế Mỹ làm thị trường máy bay và hàng không lớn nhất thế giới trong 2 thập kỷ tới. Boeing cũng ước tính các hãng hàng không tại đây sẽ cần thêm 6.330 máy bay mới, trị giá 950 tỷ USD cho đến năm 2034 để bắt kịp tốc độ tăng trưởng lượng khách di chuyển bằng đường bay.

"Tầng lớp trung lưu đang tăng tại Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu này. Phần lớn máy bay được đặt hàng là cho mục đích phát triển, rất ít cái là để thay thế", Mohshin Aziz – nhà phân tích tại Malayan Banking nhận xét trênBloomberg.

Dù vậy, Trung Quốc không phải là thị trường châu Á duy nhất Boeing đang đẩy mạnh đầu tư. Hôm 22/9, họ cũng hoàn tất hợp đồng bán trực thăng quân sự cho Ấn Độ với 2,5 tỷ USD.


Hà Thu
Theo Vnexpress

Trở về

Bài cùng chuyên mục