tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Apple vừa bị "bốc hơi" hơn 220 tỷ USD!

  • Cập nhật : 22/12/2015

(Kinh doanh)

Con số trên lớn hơn giá trị của cả Oracle, Citigroup, Philip Morris và Cisco Systems, đánh dấu một giai đoạn xuống dốc mạnh cho Quả Táo.

Con số trên lớn hơn giá trị của cả Oracle, Citigroup, Philip Morris và Cisco Systems, đánh dấu một giai đoạn xuống dốc mạnh cho Quả Táo.

Tính từ tháng 7 tới nay, công ty công nghệ lớn nhất thế giới có logo hình Quả Táo đã bị mất hơn 220 tỷ USD do sự sụt giảm giá trị cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Tình hình không khả quan

Trang News.com.au cho biết, giá trị cổ phiếu của Apple kết thúc vào ngày thứ 6 tuần qua (giờ Mỹ) chỉ còn 106,03 USD, tức sụt tới 21% so với thời kỳ đỉnh cao 134,54 USD hồi giữa tháng 7. Các chuyên gia chứng khoán đã gọi đây là giai đoạn "bear" - khi giá trị cổ phiếu của một công ty giảm hơn 20% và khuyến khích các cổ đông nên bán ra để giữ vốn.

Nhưng 220 tỷ USD to đến mức nào? Nó nhiều hơn cả tổng giá trị của 477 doanh nghiệp nằm trong top 500 của công ty phân tích tài chính Standard & Poor thống kê ra. Trong khi đó trang USA Today so sánh con số trên với tổng giá trị thị trường của từng tập đoàn hàng đầu của Mỹ như PepsiCo (204,04 tỷ), IBM (185,87 tỷ), Nike ($155.13 billion), Oracle (220,11 tỷ), Citigroup (219,97 tỷ), Philip Morris (192,86 tỷ) and Cisco Systems (189,50 tỷ).

Dù vậy, Apple hiện vẫn đang có tổng giá trị thị trường tới 850 tỷ USD, gấp gần 4 lần con số đã mất. Song nếu tình trạng này cứ tiếp tục, có lẽ các cổ đông của hãng sẽ phải tính toán tới chuyện khác.

Niềm tin cho Apple đã bắt đầu lung lay

Apple có được giá trị thị trường cao như hiện nay phần lớn đến từ sự thành công của iPhone. Trong quý 3 vừa qua, 62,5% doanh thu của công ty do iPhone mang lại, iPad chỉ chiếm 8,3% và Mac chiếm 13,4%. Do vậy những thay đổi của iPhone sẽ tác động rất lớn tới Apple. Thời gian gần đây, tuy doanh thu iPhone luôn tạo ra kỷ lục song trong giới tài chính, các con số mà Apple đạt được đều dưới mức kỳ vọng. Nhiều chuyên gia còn tỏ ra lo ngại về tương lai của iPhone trong năm sau, phần nào gây ra tình trạng tụt giá cổ phiếu Apple trong những ngày qua.

Câu chuyện thuế má

Tuy không quan hệ trực tiếp, song sự sụt giảm cổ phiếu của Apple cũng diễn ra sau buổi phỏng vấn của CEO Apple đương nhiệm, Tim Cook, trong chương trình 60 phút của đài CBS. Cụ thể Cook đã bảo lời cáo buộc Apple trốn thuế là trò "tào lao chính trị".

Những cáo buộc này cho rằng Apple đã tìm cách trốn hàng chục tỷ USD tiền thuế cho nước Mỹ khi mở ra nhiều công ty ở nước khác và thực hiện việc công bố kết quả tài chính tại đó. Nhờ vậy mà Quả Táo phần nào bớt con số tiền thuế phải đóng cho chính phủ Mỹ. Cook cho biết nếu chuyển số lợi nhuận trên về quê nhà, ông sẽ mất tới 40% giá trị. Cụ thể với 181,1 tỷ USD khoản lợi nhuận ở nước ngoài, Apple sẽ phải đóng tới 59,2 tỷ nếu đem chúng về nước. "Tôi không cho rằng đó là việc nên làm", Cook với CBS.

Tim Cook cho rằng luật thuế của Mỹ đã quá lạc hậu

CEO Apple cũng cho rằng hệ thống luật thuế cần phải sửa đối cho phù hợp với tình hình mới. "Mã số thuế là thứ được làm ra cho thời kỳ công nghiệp, chứ không phải thời đại số. Nó là sự đi lùi, nó là điều tồi tệ cho nước Mỹ. Nó đáng ra phải được sửa từ nhiều năm trước", Cook bức xúc.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục