tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Alibaba, các đại gia Trung Quốc hốt bạc mua sắm Ngày độc thân

  • Cập nhật : 12/11/2015

(Kinh doanh)

Chỉ mới bước vào những giờ đầu tiên của sự kiện mua sắm trực tuyến Ngày độc thân  - Single’s day (11-11) ở Trung Quốc, người tiêu dùng nước này đã chi hàng tỉ để mua hàng hóa qua mạng.

nhan vien mot cong ty phat chuyen nhanh hang hoa truc tuyen o bac kinh dang phan loai hang ban trong ngay 11-11 - anh: reuters

Nhân viên một công ty chuyển phát  nhanh hàng hóa trực tuyến ở Bắc Kinh đang phân loại hàng bán trong ngày 11-11 - Ảnh: Reuters

Truyền thông Trung Quốc cho biết chỉ riêng gã khổng lồ bán hàng trực tuyến Alibaba đã bán được 3,9 tỉ doanh thu hàng hóa qua mạng, gấp đôi năm 2014.

Hiện nay, Ngày độc thân đang là sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất ở Trung Quốc và đang trở thành sự kiện mang tính toàn cầu, có khả năng sánh với ngày mua sắm Thứ sáu đen tối (Black friday) hằng năm ở Mỹ.

Đại diện Alibaba cho biết chỉ trong 8 phút đầu tiên của phiên giao dịch ngày 11-11, người tiêu dùng đã chi ra 1 tỉ USD mua sắm trực tuyến qua mạng này.

Tỉ lệ doanh thu mua sắm Ngày độc thân đã tăng ngoạn mục kể từ khi Alibaba kích hoạt sự kiện này năm 2009 và hiện nay nhiều nhà bán lẻ trực tuyến là đối thủ của Alibaba cũng nhảy vào, trong đó có Tập đoàn JD.com.

Theo trang comScore, chỉ trong ngày mau sắm độc thân năm 2014, đã có 9,3 tỉ USD được giao dịch qua Alibaba, cao hơn doanh thu mua bán trong ngày Cyber Monday ở Mỹ đến gần 8 tỉ USD.

Giới chuyên gia đang theo dõi sát sự kiện Ngày độc thân đang bắt đầu những giờ đầu tiên ở Trung Quốc trong 24 giờ để “đánh giá sức mạnh tiêu dùng  của người Trung Quốc”. Hiện đã có 27 triệu người Trung Quốc sử dụng điện thoại để mua sắm trong những giờ đầu ngày.

nha sang lap alibaba ma van (jack ma) - anh: afp

Nhà sáng lập Alibaba Mã Vân (Jack Ma) - Ảnh: AFP

hang hoa duoc sap xep de dua den cho khach hang mua sam trong ngay doc than 11-11- anh: ap

Hàng hóa được sắp xếp để đưa đến cho khách hàng mua sắm trong Ngày độc thân 11-11- Ảnh: AP

nhung nguoi tre trung quoc trong ngay doc than - anh: ap

Những người trẻ Trung Quốc trong Ngày độc thân - Ảnh: AP

Ngày độc thân do những sinh viên đại học cao đẳng Trung Quốc khởi xướng từ những năm 1990. Ngày này là một phiên bản của ngày Valentine dành cho những người chưa có người yêu. Thời gian được ấn định vào ngày 11-11 cho những người độc thân.

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục