tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

5 lý do khiến Uber phải bán mảng kinh doanh tại Trung Quốc cho đối thủ

  • Cập nhật : 03/08/2016

Uber đã phải chào thua thị trường tại Trung Quốc sau khi tuyên bố bán mảng kinh doanh tại Trung Quốc cho đối thủ địa phương - Didi Chuxing.

Theo một nguồn tin thân cận, công ty sáp nhập mới được định giá 35 tỷ USD sẽ là dấu chấm hết cho cuộc chiến khốc liệt giữa 2 ứng dụng đi nhờ xe lớn nhất Trung Quốc này.

Trong khi các nhà đầu tư và phân tích đang có những phản ứng khác nhau với sự việc này, hãy cùng nhìn lại 5 lý do khiến Uber phải đồng ý với việc hợp tác cùng Didi.

uber trung quoc da phai thua nhan that bai

Uber Trung Quốc đã phải thừa nhận thất bại

Cháy tiền mặt

Đầu năm nay, giám đốc điều hành của Uber – ông Travis Kalanick – cho biết công ty này đã lỗ 2 tỷ USD sau 2 năm gia nhập thị trường Trung Quốc và cạnh tranh với Didi.

ong travis kalanick

Ông Travis Kalanick

Đó không phải là một cách bền vững để hoạt động trên thị trường rộng lớn này. Ông Kalanick đã phải thừa nhận thực tế đó trong một bài viết trên mạng xã hội vào tuần trước.

Ông viết: “Việc kinh doanh có lời là cách duy nhất để xây dựng doanh nghiệp bền vững nhằm phục vụ tốt nhất cho các lái xe, khách hàng và thành phố tại Trung Quốc trong dài hạn”.

Uber cũng đã đầu hàng trong cuộc chiến thị phần khi mới đây Didi cho biết họ đã chiếm tới 80% thị phần tại Trung Quốc. Vậy rõ ràng đây là thời điểm thích hợp để Uber rời Trung Quốc.

Loại bỏ rào cản cho IPO

Các nhà phân tích tin rằng ông Kalanick đã hơi quá khi nói rằng Uber sẽ không phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) trong tương lai gần. Cho tới khi điều này được thực hiện, việc loaij bỏ mảng kinh doanh thua lỗ tại Trung Quốc có thể giúp công ty trở nên hấp dẫn hơn trong con mắt của các nhà đầu tư.

Tập trung vào các trận đánh lớn khác

Với việc loại bỏ thị trường Trung Quốc khỏi chiến lược kinh doanh của mình, Uber giờ đã có thể tập trung vào hàng loạt khu vực khác, nơi họ cũng đang gặp những thách thức nhất định.

Tại châu Âu, Uber đang gặp rắc rối với các nhà quản lý. Tại Mỹ, công ty đang vướng vào cuộc tranh luận về việc người lái xe của họ được coi là nhân viên hay là nhà thầu.

uber duoc coi la cuu canh cua cac lai xe an do

Uber được coi là cứu cánh của các lái xe Ấn Độ

Một thị trường có tiềm năng lớn nữa của Uber là Ấn Độ và giờ họ có thể tập trung tài nguyên để phát triển thị trường này sau khi từ bỏ Trung Quốc. Nhưng cũng giống như câu chuyện ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Uber đang phải chiến đấu giành thị phần với công ty địa phương Ola.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, chuyên gia Rob Kniaz của Hoxton Ventures cho rằng Ấn Độ là là một sân chơi bình đẳng hơn nhiều so với Trung Quốc và đang mang tới cơ hội phát triển lớn nhất bởi chưa có công ty nào thể hiện được sự bá chủ ở đây như Didi ở Trung Quốc.

Ra mắt sản phẩm mới?

Uber có thể đang tập trung mọi nỗ lực nhằm phát triển những sản phẩm khác như UberEats – mảng vận chuyển thực phẩm.

Một báo cáo mới đây trên tờ Financial Times cho biết Uber đang lên kế hoạch đầu tư 500 triệu USD vào việc xây dựng hệ thống bản đồ của riêng mình.

Kế hoạch bành trướng của Didi

Như một phần của thỏa thuận, Didi sẽ giữ một phần nhỏ cổ phần tại công ty Uber toàn cầu. Theo ước tính của các nhà phân tích, định giá của Uber hiện đang là 62,5 tỷ USD.

Việc nắm giữ cổ phần này sẽ cho phép Didi tiếp cận với cơ sở khách hàng của Uber bên ngoài Trung Quốc. Đầu năm nay, Didi đã hợp tác với đối thủ của Uber tại Mỹ - công ty Lyft – để khách hàng của họ khi tới Mỹ có thể sử dụng dịch vụ của Lyft.

Ngày 1/8, Chủ tịch Jean Liu tuyên bố Didi Chuxing sẽ tiếp tục phát triển chiến lược quốc tế. Công ty hy vọng sẽ được làm việc với các đối tác trong và ngoài nước để tạo thêm giá trị cho những người lái xe, hành khách và cộng đồng.

Hiện vẫn chưa có thông tin gì về việc thỏa thuận tương tự cũng sẽ được Uber thực hiện tại Mỹ với đối thủ Lyft. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng cơ hội để 2 ứng dụng đi nhờ xe lớn nhất tại Mỹ hợp tác vẫn còn rộng mở với cả hai bên.

uber va lyft lieu co hop tac duoc voi nhau?

Uber và Lyft liệu có hợp tác được với nhau?
Thạch Thảo - Theo CNBC/NDH

Trở về

Bài cùng chuyên mục