tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường hàng xách tay: Mê hồn trận hàng không hóa đơn, trốn, lậu thuế

  • Cập nhật : 24/10/2017

Trong quá trình thâm nhập, tìm hiểu nguồn gốc các mặc hàng xách tay đang được bày bán công khai trên phố Nguyễn Sơn, chúng tôi mắt thấy tai nghe “nhiều cảnh ngang trái hiển nhiên tồn tại”.

nha h.c 32 nay la dia chi noi tieng va cung lon nhat tai “thien duong” hang xach tay nguyen son.

Nhà H.C 32 này là địa chỉ nổi tiếng và cũng lớn nhất tại “thiên đường” hàng xách tay Nguyễn Sơn.

 

Trong đó, không ít nhân viên và thậm chí cả các chủ hàng “máu mặt” cũng thẳng thừng thừa nhận hàng hóa ở đây chủ yếu là không có hóa đơn, chứng từ và trốn, lậu thuế; muốn buôn bán được phải biết cách và đặc biệt, phải có… quan hệ.

Mua bán bằng... niềm tin

Tiến sâu vào ngõ 158 phố Nguyễn Sơn (Long Biên, Hà Nội) - con ngõ được coi là “lõi” của “thiên đường” hàng xách tay, đập vào mắt chúng tôi là san sát những tấm biển hiệu lớn nhỏ bán buôn, bán lẻ hàng xách tay với đủ các loại từ thượng vàng đến hạ cám.

Dừng chân tại một cơ ngơi “khủng” gồm 3 căn nhà mặt tiền nằm cạnh nhau treo biển hiệu... H.C 32 của bà chủ tên H, nhóm PV được người dẫn đường cho biết đó chính là địa chỉ “bỏ túi”, nổi tiếng nhất nhì khu vực. Bất cứ những ai vởn nghĩ đến việc buôn bán hàng xách tay, hoặc khách thập phương tứ xứ đến mua sắm, việc đầu tiên họ được khuyến cáo là qua cửa hàng này để khảo giá.

“Đây là một trong những cơ sở tiên phong lĩnh vực buôn bán hàng xách tay tại Nguyễn Sơn. Do quan hệ “khủng” nên cứ thế tồn tại phát triển. Giờ đã to nhất và bành trướng nhất. Lúc nào trong nhà cũng có từ trên 1 nghìn đến 2 nghìn mã hàng hóa khác nhau và nổi tiếng bởi chắc giá, bán lẻ hay bán buôn không chênh nhau mấy…” - người này nói.

Tại cửa hàng này, hàng loạt các loại hàng hóa như hàng thời trang, mỹ phẩm, đồ trang điểm, thực phẩm chức năng, rượu ngoại, thuốc lá… công khai bày trong tủ kính, để trên kệ, treo trên tường, ken dày giữa các lối đi… Cửa hàng quy mô không khác gì một đại siêu thị.

Trong vai người cần mua nhiều mặt hàng với số lượng lớn, ngay lập tức chúng tôi nhận được những lời mời chào nồng nhiệt từ các nhân viên cửa hàng. Theo lời những người này, các mặt hàng được trưng bày tại cửa hàng đều là hàng chuẩn 100%, trực tiếp xách về từ các thị trường như Nhật, Pháp, Đức... Hầu hết đều không có hóa đơn, là hàng trốn thuế. “Hàng nào ở đây chúng tôi cũng bán chạy vì là hàng chuẩn. Hàng không chuẩn thì bán cho ai được” - một nhân viên nữ chạc 40 tuổi tư vấn khi thấy chúng tôi cầm lên đặt xuống một vài vài chai dầu gội đầu nam của các nước Nhật, Đức, Mỹ.

Sang đến quầy mỹ phẩm, chúng tôi được báo một hộp mặt nạ Đài Loan với 10 chiếc có giá 235.000 đồng kèm lời tư vấn mỗi màu sắc sẽ có một công dụng khác nhau. Khi được nghe là sẽ lấy nhiều về đổ buôn, người nhân viên liền thông báo sẽ giảm cao nhất là 10.000đ/hộp. Còn tại khu vực bán rượu và thuốc lá, hàng chục chai rượu mạnh được kê ngay ngắn trên kệ gỗ. Giá bán cũng giao động rất mạnh từ vài trăm nghìn cho đến hàng chục triệu đồng/chai. Đặc biệt, lác đác trên kệ là một số chai rượu được đính kèm hóa đơn bán lẻ tại siêu thị bên nước ngoài, còn phần đa không có.

ruou ngoai duoc bay ban cong khai ben trong nha h.c 32.

Rượu ngoại được bày bán công khai bên trong nhà H.C 32.

Giải thích về điều này, một nam nhân viên tại cửa hàng cho biết: “Đây là hàng xách tay, không có giấy tờ gì đâu. Cái bill (hóa đơn) thì chai có, chai không và cũng không quan trọng. Như loại rượu Anh này thì chả bao giờ có bill cả. Thuốc lá bán ở cửa hàng có rất nhiều loại, bán quanh năm, cũng không có hóa đơn”. Khi PV đặt câu hỏi rằng, rượu và thuốc lá vốn trên thị trường đã có rất nhiều hàng giả rồi, giờ ở đây lại không có gì để chứng minh, thì người này thủng thẳng: “Mình phải tin tưởng thì mình mới mua được, không tin tưởng thì sao mua được. ...”.

Muốn bán hàng, phải… quan hệ

Liên tục trong vai khách “sộp” muốn đánh mối hàng lớn đi tỉnh để bán, sau nhiều ngày “chai mặt” ở phố Nguyễn Sơn và mua đi bán bán nhiều thứ, cuối cùng, chúng tôi cũng chiếm được sự tin tưởng của các nhân viên tại cửa hàng H.C 32. Lúc này, trước câu hỏi: “Bán toàn hàng trốn thuế thế này mà không sợ bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt phạt sao?”, một chị nhân viên trung tuổi cởi mở tâm sự: “Phải quan hệ chứ sao. Nhà cô làm món này cũng phải quan hệ chứ. Cô H (tên chủ hàng - PV) quan hệ với từng đoàn, từng đội một. Không phải đơn giản đâu, cái này cũng khó phết… Người ta đã vào nhà mình là ít nhất mình đã mất 15 triệu rồi. Không kiểm tra, không gì cũng mất (tiền) chắc rồi…”

Khi PV thắc mắc về tại sao số lượng hàng xách tay lại có thể nhiều được như vậy, thì một người phụ nữ khác lớn tuổi hơn với mái tóc bạc ngồi ở quầy thu ngân chia sẻ: “Hàng này là hàng đại diện của của tiếp viên mang về. Bây giờ có quan hệ thì đưa về theo đường khác nữa. Chứ tiếp viên thì đưa về sao hết được hàng… “

Còn một người tự nhận là cháu, gọi bà H là dì cũng không ngần ngại chia sẻ cởi mở với PV: “Nhà dì H có rất nhiều người làm ở ngành hàng không, chỉ có dì bật ra làm kinh doanh. Dì “cầm trịch” cả cái quận này rồi. Nói chung, nhà dì em, những ngày sát Tết bán đến 2 tỷ một ngày vị chi một ngày kiếm được 500 triệu đồng tiền lãi là bình thường…”

Còn bản thân bà H, trong lần tiếp xúc với PV cũng khẳng định, nhà mình có đủ các loại hàng hóa trên đời, mà hàng nào cũng tốt nhưng để khẳng định chất lượng thì cũng chỉ nhờ… niềm tin. Vì bà không có giấy tờ nào để chứng minh được xuất xứ. Bà thuyết phục: “Nước nào chị cũng có thế mạnh. Nhà chị nhiều bill lắm đấy. Em có lấy 1000 cái chị cũng có. Nhưng cái bill không đánh giá chất lượng sản phẩm của hàng. Bây giờ chị hỏi em, chị bán em hàng thật có bill, nếu lần sau chị bán cho em hàng dởm em có đồng ý không? Mình không việc gì phải làm thế. Cái chính mình bán hàng là bán đúng tâm và đúng thực sự của mình...”.

 Nhân viên của một cửa hàng chuyên kinh doanh mỹ phẩm xách tay đang tư vấn cho khách.
Nhân viên của một cửa hàng chuyên kinh doanh mỹ phẩm xách tay đang tư vấn cho khách.

Sau cùng, khi PV hỏi kinh nghiệm để làm thế nào có thể bán được số lượng lớn những loại hàng hóa không có hóa đơn như thế này mà vẫn có thể an toàn, bà H cười cười nói: “Cái đó phải tùy quan hệ...”.

Tiếp tục tìm hiểu các mặt hàng xách tay, PV đã tìm đến một loạt các cửa hàng tại “thiên đường” hàng xách tay Nguyễn Sơn thì cũng đều nhận được những câu trả lời tương tự. Tại cửa hàng có tên H.T chuyên về các mặt hàng mỹ phẩm, các mặt hàng như thuốc lá, rượu cũng được bày bán nhưng không nhiều như cửa hàng... 32. Giá của một chai rượu Chivas 18 loại 75ml là 1.250.000đ, theo lời của nhân viên ở đây thì rượu xách tay này từ Hàn Quốc, có hóa đơn bán lẻ kèm theo. Ở đây rượu rẻ nhất là rượu Vang của Pháp với giá là 280.000đ/chai. Khi được hỏi muốn đặt những loại mà cửa hàng không có thì được biết chỉ cần gửi mẫu và chờ mang hàng về. Theo lời tâm sự của nhân viên, nếu lấy hàng thì chỉ cần bên đó có người thì cũng nhanh, 1 tuần là có hàng, còn có người gửi về thì 2, 3 hôm là có hàng.

Còn tại cửa hàng Q, chủ cửa hàng là một người đàn ông trung tuổi, khẳng định rằng, tất cả cả các loại hàng hóa nhà ông cũng có thể lấy được, chỉ cần báo số lượng là bao nhiêu, giá rất cạnh tranh. “Nhà anh hàng hóa đáp ứng tương đối OK. Chỉ bán buôn. Nếu em “tay to”, mạng lưới rộng, lấy vài trăm sản phẩm một lần thì giá sẽ ưu đãi hơn. Anh không bán hàng giả, hàng nhái gì cả”. Tuy nhiên cũng giống như các cửa hàng khác, tại cửa hàng Q này, ông chủ cũng cho biết tất cả hàng hóa ông có thể cung cấp chỉ là hàng xách tay, không có hóa đơn, chứng từ gì cả...

Thế nhưng, những lời thú nhận đó dường như là chưa đủ để trả lời những câu hỏi: “Hàng xách tay ở đâu ra và về theo đường nào mà có thể nhiều đến vậy?”. Những nỗ lực sau đó của Nhóm PV Báo Lao Động đã phần nào làm sáng tỏ được câu hỏi này...

Điểm mặt… “tay to”

Mặc dù có tới hàng chục cửa hàng trải rộng trên con ngõ 158 Nguyễn Sơn, nhưng những nguồn tin thân cận của PV khẳng định, “tay to” tại đây, chỉ có khoảng 4, 5 nhà. Theo đó, giữ vững ở vị trí số 1 vẫn là nhà... H.C 32 với thâm niên mười mấy năm. Được dân trong giới truyền tai là có quan hệ cực “khủng”. Cũng theo các nguồn thông tin, bà H - chủ cửa hàng ít đi đánh hàng mà đều đã có sẵn các mối hàng thân tín ở các nước. Khách hàng của bà chủ yếu là khách lẻ và các khách tỉnh đầu lớn.

Tiếp sau đó cũng là các tên tuổi lừng lẫy như Q.C nổi tiếng với các thương hiệu mỹ phẩm đến từ Hàn Quốc. Nhà Q.C mạnh đến mức có thể bỏ mối lại cho phần lớn các cửa hàng xách tay tại phố Nguyễn Sơn và bỏ mối cho các cửa hàng xách tay trên cả nước. Ngoài ra, một số tên tuổi khác như Q.T, H.T hoặc T.N… cũng rất nổi tiếng. Thông thường mỗi nhà này đều có ít nhất 3 kho hàng nằm rải rác quanh khu vực. Số lượng hàng hóa PV quan sát được tại cửa hàng chỉ là một phần nhỏ trong số lượng hàng hóa lưu trữ khổng lồ của mỗi cửa hàng.

 

Theo Báo Lao động

Trở về

Bài cùng chuyên mục