tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường điện máy vào mùa: Cạnh tranh từ... hàng khuyến mại trở đi

  • Cập nhật : 22/05/2016

(tin kinh te)

Trước dự báo sức mua sản phẩm điện lạnh sẽ tăng trong mùa hè năm nay, nhiều siêu thị điện máy đang tích cực chạy đua giành thế chủ động với hàng loạt chiến lược cạnh tranh bài bản nhằm kích cầu thị trường.

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Đón đầu nhu cầu tiêu dùng
Trước xu hướng thời tiết được dự báo có thể nắng nóng đỉnh điểm trong năm nay, các nhà cung cấp nhận định sức mua sản phẩm điện lạnh sẽ tăng từ 15 – 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở thời điểm này, nhiều siêu thị điện máy cho biết đã nhập một lượng lớn các sản phẩm mới, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng trong mùa hè. 
Theo khảo sát, dù chưa phải cao điểm mùa nóng nhưng các hãng điện máy đã khiến người tiêu dùng “choáng ngợp” với hàng loạt chương trình khuyến mại, giảm giá, bốc thăm trúng thưởng như mua điều hòa tặng quạt cây, mua tủ lạnh tặng thùng bia, máy xay sinh tố, ấm siêu tốc, bộ cốc chén,… đi kèm với phiếu bảo dưỡng sản phẩm. 
Một số “ông lớn” điện máy như Trần Anh, MediaMart, Pico,… mời gọi khách hàng đến mua các sản phẩm phục vụ đắc lực trong mùa hè như điều hòa, quạt phun sương, tủ lạnh,.. với lời quảng cáo giảm giá hết cỡ lên tới 50%. 
Bên cạnh đó, nhiều thương hiệu điện máy đầu tư khá mạnh vào khâu quảng bá như phát tờ rơi tới từng nhà, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng với mức độ dày đặc, đẩy mạnh tư vấn và chăm sóc khách hàng, cho phép trả góp, bảo hành, bảo dưỡng lâu dài,… 
Đa phần giá các mặt hàng điện lạnh năm nay không có biến động mà giữ nguyên giá hoặc giảm giá một số dòng sản phẩm. Điểm nhấn trong nhóm hàng điện lạnh năm nay là điều hòa tích hợp công nghệ inverter tiết kiệm điện thế hệ mới nhất. Ngoài ra, các siêu thị điện máy cũng đẩy mạnh các sản phẩm như quạt hơi nước, quạt phun sương, quạt điều hòa có khả năng làm mát, với ưu thế giá rẻ và di chuyển dễ dàng.

Len lỏi “phủ sóng” từng ngóc ngách
Số liệu của các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy tiềm năng của thị trường điện máy còn rất lớn khi cung hiện tại chưa đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng. Nắm bắt nhu cầu thị trường, nhiều siêu thị điện máy quyết tâm “làm nên chuyện” trong năm 2016. 
Đầu năm 2016, Pico từng cho biết có kế hoạch “bùng nổ” khi mở rộng hàng loạt các cửa hàng, siêu thị điện máy tại Hà Nội và các khu vực tỉnh thành phía Bắc, vốn được coi là “sân nhà” của hệ thống bán lẻ này. 
Đại diện Pico nhận định, mặc dù mức tăng trưởng của Hà Nội trong năm 2015 chỉ dừng lại ở mức 13% nhưng con số này cho thấy giai đoạn bão hòa vẫn còn khá xa. Cùng với đó, việc lựa chọn tỉnh thành cũng như địa điểm phát triển phải đảm bảo được một số yếu tố như nhiều điều kiện về dân số, doanh thu ổn định, phát triển lâu dài…
Trong khi đó, đại diện MediaMart cũng thông tin, theo chiến lược phát triển thị trường, mở rộng mạng lưới kinh doanh đến cuối năm 2016, chuỗi siêu thị điện máy MediaMart sẽ có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành phố trọng điểm. Hãng này cũng khẳng định, bất cứ chỗ nào còn thị phần thì sẽ là người mở trước. 
Nhiều chuyên gia nhận định, trước bối cảnh giá bán sản phẩm giữa các nhà bán lẻ ngày càng tương đương nhau, để giành được miếng bánh thị phần, mỗi thương hiệu phải tạo ra những lợi thế riêng. Đặc biệt, chất lượng dịch vụ và hệ thống điểm bán là những điều kiện quan trọng để các nhà bán lẻ xác lập thị trường. 
Cùng với đó, nhiều nhà đầu tư khôn ngoan lựa chọn mở điểm bán quy mô nhỏ hoặc vừa, chấp nhận đóng cửa ngay nếu cửa hàng đó không mang lại hiệu quả thay vì mở rộng cửa hàng quy mô hoàng tráng nhưng nhanh chóng nằm “đắp chiếu”. 
Ngoài ra, xu hướng chung của các nhà bán lẻ điện máy là đa dạng hóa sản phẩm, phát triển các kênh bán hàng mới với sự đầu tư đúng, đủ, đẩy mạnh tên tuổi và nhận diện thương hiệu rộng khắp nhằm thu hút khách hàng.
 

TUYẾT NHUNG
Theo Bizlive

Trở về

Bài cùng chuyên mục