tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mất thị phần bán lẻ: Sức ép của Thái Lan, Úc, Mỹ chỉ 30%, 70% là người Việt tự hại mình

  • Cập nhật : 18/05/2016

(Tin kinh te)

Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú cho rằng trong câu chuyện doanh nghiệp để mất thị phần trong bán lẻ nguyên nhân chính là người Việt tự hại người Việt.

Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho biết, thị trường bán lẻ Việt Nam rất tiềm năng, cơ cấu dân số tiêu dùng trẻ, sức mua tốt nhưng doanh nghiệp nội đang thua bởi chuyển mình quá chậm khi sức ép hội nhập của các doanh nghiệp nước ngoài mạnh về vốn, về công nghệ, quảng bá tiếp thị. Bên cạnh đó, vai trò dẫn dắt của các công lớn, các tập đoàn bán lẻ còn chưa tốt.

Ông Phú cho rằng, một số siêu thị chỉ là cầu thủ bóng chuyền nâng cho doanh nghiệp nước ngoài khi bán giá cao hơn, khách hàng bỏ siêu thị nội ra siêu thị ngoại vì giá rẻ. Ông dẫn chứng, giá một chai dầu 5 lít bày bán tại một siêu thị nội đang cao hơn siêu thị của doanh nghiệp ngoại 2 nghìn đồng/chai. Như thế là hình ảnh xấu, khiến khách hàng dần bỏ đi.

Câu chuyện thứ hai về bình ổn giá, ông Phú cho rằng Hapro bán hàng bình ổn giá nhưng giá vẫn cao. “Tôi không hiểu sử dụng vốn như thế nào, TP.HCM đã bỏ bình ổn giá từ lâu rồi, duy trì thị trường như thế khó cạnh tranh. Ưu ái cho doanh nghiệp rồi bán đi như Fivimart bán 30%”, ông Phú nói.

Tình trạng quy hoạch vô lý ở Hà Nội cũng khiến doanh nghiệp khó cạnh tranh khi 700m có 3 siêu thị.

Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho biết, không chỉ Big C ép chiết khấu cao mà siêu thị nội cũng ép chiết khấu. “Chúng ta tự hại chúng ta, phân phối yếu thì sản xuất chết. Trứng gà, cánh gà CP hầu hết có mặt ở siêu thị Hà Nội. Sức ép của Thái Lan, Úc, Mỹ chỉ 30% còn người Việt hại 70%. Dư địa hỗ trợ không còn bây giờ phải cạnh tranh, nếu không cạnh tranh sẽ phá sản. Nước đến lưng rồi nhưng vẫn đi bộ”, ông Vũ Vinh Phú thẳng thắn nhìn nhận.

Như vậy, doanh nghiệp Việt sẽ tự thua ngay trên sân nhà, đất nước khí hậu ổn định nhưng lại ăn hàng nước ngoài.

Chuyện xấu hơn khi người Việt đang đánh mất niềm tin của người tiêu dùng trong bán lẻ. Để bán hàng theo chiến dịch “Người Việt dùng hàng Việt”, có hiện tượng người bán nhập hàng Trung Quốc về, thay mác hàng made in Viet Nam để bán hàng. Niềm tin về chất lượng hàng hóa cũng là nguyên nhân khiến người Việt tìm đến siêu thị ngoại nhiều hơn.

Theo ông Phú, cạnh tranh bình đẳng để người tiêu dùng được hưởng, các doanh nghiệp nội vươn lên tìm điểm yếu của mình bởi thị trường bán lẻ còn nhiều tiềm năng. Hết thời doanh nghiệp dựa vào những ưu đãi của Nhà nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chỉ ra các doanh nghiệp được ưu ái, hỗ trợ nhiệt tình nhưng rồi lại bán đi cho nước ngoại như Phú Thái, Nguyễn Kim, Kinh Đô, vô tình chúng ta đã đi hỗ trợ cho doanh nghiệp nước ngoài.

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng phải tuân thủ nguyên tắc kí kết với doanh nghiệp nước ngoài, câu chuyện còn lại là cạnh tranh công bằng, nỗ lực để tồn tại và đi lên.

Dự báo trong 3 năm tới Việt Nam sẽ có thêm khoảng 250-300 siêu thị mới, tăng hơn 40% do với hiện tại, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, TP.HCM. Bên cạnh đó số cửa hàng tiện lợi sẽ tăng lên khoảng 1.500 cửa hàng, tăng gấp 3 lần so với hiện đại. Sức ép cạnh tranh trong thị trường bán lẻ ngày càng lớn, đòi hỏi doanh nghiệp nâng cao chất lượng, cạnh tranh về giá bán gay gắt hơn.


Hải Minh
(Theo Người Đồng Hành)
 

Trở về

Bài cùng chuyên mục