tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Làm sao để nông sản Việt tham gia sâu vào chuỗi bán lẻ hiện đại?

  • Cập nhật : 11/04/2019

Các cuộc xúc tiến thương mại vẫn còn hạn chế về số lượng hợp tác xã tham gia, số hợp tác xã thành công trong ký kết các hợp đồng tiêu thụ nông sản sau khi kết thúc hoạt động xúc tiến còn khiêm tốn.

lam sao de nong san viet tham gia sau vao chuoi ban le hien dai?

Làm sao để nông sản Việt tham gia sâu vào chuỗi bán lẻ hiện đại?

Chiều 9/4, tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội), lần đầu tiên diễn ra “Hội nghị kết nối tiêu thụ nông sản vào chuỗi bán lẻ hiện đại của Big C Việt Nam cho các hợp tác xã nông nghiệp các tỉnh phía Bắc”, do Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tập đoàn Central Group Việt Nam (Big C) đồng tổ chức.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn cho biết, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường cho các hợp tác xã nông nghiệp tiêu thụ nông sản phẩm ở trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và các tỉnh thành khác nhau trong cả nước .

Tuy nhiên, các cuộc xúc tiến thương mại vẫn còn hạn chế về số lượng hợp tác xã tham gia, số hợp tác xã thành công trong ký kết các hợp đồng tiêu thụ nông sản sau khi kết thúc hoạt động xúc tiến còn khiêm tốn.

Vì vậy, để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong việc kết nối tiêu thụ sản phẩm, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã nông nghiệp với các siêu thị, doanh nghiệp mà trước mắt là Hội nghị kết nối tiêu thụ nông sản vào chuỗi bán lẻ của BigC .

Theo ông Lê Đức Thịnh, đến nay đã có khoảng 125 hợp tác xã nông nghiệp đăng ký để tham gia kết nối tiêu thụ sản phẩm ở 16/30 tỉnh, thành phố phía Bắc gồm: Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hòa Bình, Lai Châu, Phú Thọ, Yên Bái, Bắc Giang, Lạng Sơn và Hà Giang với các mặt hàng nông sản, rau củ…

Đại diện Vụ Thị trường trong nước nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, nông nghiệp, nông dân và nông thôn luôn là một trong những vấn đề được Đảng và Nhà nước thực sự quan tâm, coi đây là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Để cụ thể hóa các chủ trương này, nhiều chính sách, hoạt động cụ thể và toàn diện đã được triển khai; trong đó có các hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản.

 
hang nong san viet duoc dua vao tieu thu tai sieu thi bigc. anh: uyen huong/bnews/ttxvn

Hàng nông sản Việt được đưa vào tiêu thụ tại Siêu thị BigC. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Chính vì vậy, Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành, các địa phương đã phối hợp với Tập đoàn Central Group liên tiếp tổ chức các sự kiện, xúc tiến thương mại, quảng bá và kết nối cung cầu đưa các đặc sản, nông sản an toàn thực phẩm của các địa phương vào hệ thống bán lẻ như: các chương trình Tuần hàng quảng bá các mặt hàng nông sản su su Nghệ An, cam Cao Phong, cà rốt Hải Dương, cá sông Đà của tỉnh Hòa Bình, Sơn La; Tuần kết nối tiêu dùng sản phẩm mỗi làng một sản phẩm Quảng Ninh, Tuần lễ hàng Việt Nam tại Băng Cốc (Thái Lan)…

Các sản phẩm đều được kiểm nghiệm về chất lượng và an toàn thực phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Đặc biệt, qua tem truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm, khách hàng có thể sử dụng điện thoại để quét mã truy xuất và nắm được thông tin xuất xứ.

Những chương trình kết nối giữa doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh của các địa phương với Tập đoàn Central Group Việt Nam đã góp phần mở rộng thị trường, tăng thêm nguồn cung hàng nông sản - thực phẩm, nhất là thực phẩm an toàn cho các chuỗi hàng bán lẻ hiện đại, qua đó thu hút đông đảo người tiêu dùng đến với chuỗi các cửa hàng bán lẻ hiện đại, góp phần ổn định đầu ra cho nông sản Việt Nam.

Đại diện Big C cũng chia sẻ: 'Với vai trò là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam, Big C đã chứng kiến thay đổi, chuyển dịch không nhỏ trong xu hướng tiêu dùng của khách hàng hiện đại".

Theo đó, Big C Việt Nam đã tổng kết thành 5 điểm chính về sự chuyển dịch này và đồng thời đây cũng là định hướng dành cho các hợp tác xã để phát triển và quy hoạch sản xuất trong thời gian tới bao gồm sản xuất sản phẩm có thể truy xuất được nguồn gốc; đạt các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế; bao bì nhãn mác được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn tem nhãn của Nhà nước; đặc sản địa phương và sản phẩm mùa vụ; nông sản sản xuất trong nước bắt đầu có xu hướng lấn át các sản phẩm nhập ngoại.

Đại diện các hợp tác xã đã đáp ứng đủ những quy trình, quy chuẩn về hàng hóa để đưa sản phẩm vào hệ thống bán lẻ hiện đại.Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Cụ thể, trong năm 2018 vừa qua, các chương trình Tuần hàng quảng bá các mặt hàng nông sản như Su su Nghệ An, cam Cao Phong, cà rốt Hải Dương,… được triển khai tại các siêu thị Big C Việt Nam trên toàn quốc đã đạt được doanh số tiêu dùng ấn tượng (lên đến hàng trăm tấn mỗi chương trình).

Người tiêu dùng ưa chuộng và hoàn toàn yên tâm khi mua các sản phẩm nông sản này vì nó có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, qua tem truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm, khách hàng có thể sử dụng điện thoại để quét mã truy xuất và nắm được thông tin xuất xứ.

Theo đại diện Big C,thay vì mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, chỉ dựa vào cảm quan và kinh nghiệm để đánh giá, người tiêu dùng trong chuỗi bán lẻ hiện đại ưu tiên dành sự quan tâm đối với các sản phẩm có chỉ dẫn địa lý rõ ràng.

Bên cạnh đó, các chứng nhận quy chuẩn như VietGap hay GlobalGap tạo nên sức cạnh tranh rất lớn cho các cơ sở sản xuất, góp phần đẩy mạnh lượng tiêu thụ hàng hóa nông sản.

"Ở góc độ là nhà phân phối bán lẻ, hàng ngày tiếp xúc với khách hàng, chúng tôi có thể nắm bắt được “tín hiệu” từ thị trường, có thể thấu hiểu được xu hướng mua sắm của khách hàng", đại diện Big C nói.

Big C luôn sẵn sàng phối hợp cùng các bộ, ban, ngành, đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân trong việc thâm nhập vào hệ thống phân phối hiện đại, từ đó hiểu hơn về những yêu cầu của khách hàng, điều chỉnh sản xuất sao cho phù hợp nhất với xu hướng tiêu dùng hiện nay.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác tiêu thụ nông sản giữa Big C và các hợp tác xã đã đáp ứng đủ những quy trình, quy chuẩn về hàng hóa để đưa sản phẩm vào hệ thống bán lẻ hiện đại./.

Nguồn: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Trở về

Bài cùng chuyên mục