tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 22/10

  • Cập nhật : 22/10/2015

(Tin kinh te)

Indonesia sẽ nhập khẩu gạo nếu mùa khô kéo dài đến tận tháng 11/2015; Italy phát triển nền tảng giao dịch trực tuyến mới cho hàng hóa nông nghiệp quốc tế.

Bảng giá gạo ngày 21/10

 


Indonesia sẽ nhập khẩu gạo nếu mùa khô kéo dài đến tận tháng 11/2015

Tổng thống Indonesia khẳng định rằng, chính phủ sẽ nhập khẩu gạo nếu trời tiếp tục không mưa tính đến tuần thứ 4 của tháng 10/2015 và nếu mùa khô kéo dài sang tận tháng 11/2015. 

Tổng thống lưu ý rằng, các thỏa thuận nhập khẩu gạo giữa Indonesia và một số nước xuất khẩu gạo đã được hoàn thiện. Vì vậy, nước này có thể nhập khẩu gạo bất cứ khi nào cần. Số gạo nhập khẩu sẽ được đưa vào kho dự trữ gạo quốc gia. 

Trước đó, Phó Tổng thống Indonesia cho biết, nước này cần phải nhập khẩu khoảng 1,5 triệu tấn gạo để đảm bảo đủ nguồn cung nội địa và tránh tình trạng tăng giá gạo. Ông cũng khẳng định rằng, chính phủ Indonesia sẽ nhập khẩu gạo từ Việt Nam để duy trì nguồn cung lương thực vào cuối năm nay sau khi phân tích tình trạng thiếu hụt gạo trong tháng 11 và tháng 12/2015. 

Sản lượng gạo của Indonesia được cho là sẽ chịu tác động mạnh bởi hiện tượng thời tiết khắc nghiệt El Nino. Vì vậy, để đảm bảo nguồn cung gạo nội địa, Indonesia buộc phải nhập khẩu gạo dù chính phủ đang hướng tới tự cung tự cấp gạo. 

Italy phát triển nền tảng giao dịch trực tuyến quốc tế mới đối với các mặt hàng nông nghiệp

Sàn giao dịch hàng hóa Telematic của Italy vừa phát triển nền tảng giao dịch trực tuyến quốc tế mới đối cho các mặt hàng nông nghiệp có tên gọi là "International Market" - Thị trường quốc tế (IM). Với nền tảng giao dịch mới này, các nước nằm ngoái khu vực Eurozone sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn. 

Mặt khác, IM cũng sẽ giúp cân bằng cung - cầu các mặt hàng lương thực giữa châu Âu và các nước ngoài khối. 

Bộ trưởng Nông - Lâm nghiệp Italy từng giới thiệu về IM trong Hội chợ triển lãm gạo Milan ngày 20/10 vừa qua. 

"Chúng tôi đã sẵn sàng khởi động giai đoạn thử nghiệm đầu tiên tại phần lớn các nước châu Phi, từ Ai Cập đến Tunisia, từ Angola tới các đối tác ở vùng Địa Trung Hải khác trong vòng 1 năm", ngài Bộ trưởng cho biết. 

Nền tảng IM được cho là sẽ thu hẹp khoảng cách về những quy định giữa các quốc gia, từ đó cho phép doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các nước đang phát triển thực hiện giao dịch trên quy mô toàn cầu. IM cũng cho phép các bên mua - bán hợp nhất các thỏa thuận thương mại. 

 

Mỗi thành viên của IM sẽ nhận được ID và mật khẩu riêng để truy cập vào nền tảng mới này, trước khi thực hiện giao dịch hàng hóa và ký kết các hợp đồng. IM sẽ tự động lưu lại giá cả và khối lượng hàng hóa được giao dịch để đảm bảo tính minh bạch trên thị trường. 

IM được nhận định là một công cụ tiên tiến, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận với thị trường nước ngoài thông qua phương cách hợp pháp và minh bạch. 

Iraq mở thầu hợp đồng nhập khẩu 30.000 tấn gạo

Bloomberg trích thông báo của  Bộ Thương mại Iraq cho biết, chính phủ nước này vừa gửi mời thầu hợp đồng nhập khẩu 30.000 tấn gạo tới Mỹ, Uruguay, Argentina và Ấn Độ. Ngày cuối cùng để nộp hồ sợ dự thầu là ngày 11/11/2015.  


Nguyễn Dung
Theo Oryza,Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục