tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đồn đoán chính phủ Mỹ đóng cửa ảnh hưởng tới giá vàng tuần tới

  • Cập nhật : 27/09/2015

(Tin Kinh Te)

Tuyên bố từ chức gây bất ngờ của Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner dù làm giảm nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa nhưng sẽ kéo giảm nhu cầu đầu tư vào các tài sản an toàn như vàng.

don doan chinh phu my dong cua anh huong toi gia vang tuan toi

Đồn đoán chính phủ Mỹ đóng cửa ảnh hưởng tới giá vàng tuần tới

Theo nhiều chuyên gia phân tích, khả năng chính phủ Mỹ đóng cửa do những bất đồng về dự thảo ngân ngân sách năm tài khóa 2016 trong Quốc hội sẽ là yếu tố hỗ trợ giá vàng. Theo báo cáo đầu tuần của công ty chứng khoán TD, có 55% nguy cơ chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa trong tháng tới. 

Tuy nhiên hôm qua, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức trong tháng 10/2015 sau khi bị chỉ trích là thiếu kiên quyết trong việc đấu tranh với đảng Dân chủ. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ chính phủ Mỹ phải đóng cửa, từ đó kéo giảm nhu cầu đầu tư vào các tài sản an toàn như vàng. 

Dẫu vậy theo khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco, phần lớn nhà đầu tư lẻ và chuyên gia phân tích thị trường vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. 

Trong số 301 người phản hồi khảo sát của Kitco, có 51% dự đoán giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn; 37% cho rằng giá vàng sẽ giảm và 12% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang. Tương tự, trong 35 chuyên gia thị trường tham gia khảo sát, có 53% người kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. 

Ngoài diễn biến trong Quốc hội Mỹ, giới đầu tư cũng sẽ theo dõi báo cáo việc làm tháng 9 của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày 2/10. Theo ước tính của giới chuyên gia kinh tế, đã có khoảng 202.000 nhân sự được tuyển dụng trong tháng này. Thị trường việc làm vốn là 1 trong 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định nâng lãi suất của Fed. 

Một số chuyên gia cho rằng, nếu khối doanh nghiệp Mỹ tiếp tục tuyển dụng thêm ít nhất 200.000 nhân sự nữa thì Fed sẽ chịu sức ép rất lớn trong việc nâng lãi suất ngay cuối năm 2015. 

 


Nguyễn Dung
Theo Kitco, Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục