tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cà phê châu Á: Giá của Indonesia giảm thấp hơn Việt Nam do vụ thu hoạch cao điểm

  • Cập nhật : 22/07/2016
Giá cà phê vụ mới tại Indonesia, nước sản xuất robusta lớn thứ ba thế giới, giảm thấp hơn Việt Nam, nước sản xuất hàng đầu thế giới, trong tuần này do sự phục hồi trong thu hoạch đã tăng nguồn cung.

Mức cộng của cà phê Indonesia cũng thu hẹp sau khi giá robusta kỳ hạn London tăng trên 1.800 USD/tấn hồi đầu tháng.
Một nhà xuất khẩu từ Lampung cho biết “chúng tôi hiện nay đang cạnh tranh với Việt Nam do giá của chúng tôi rẻ hơn, và tình trạng này là bất thường trong ba đến bốn năm qua”.
Mức cộng của robusta Indonesia loại 4, 80% hạt khiếm khuyết không đổi trong tuần qua ở mức 10 – 20 USD/tấn so với hợp đồng robusta kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE, nhưng đã giảm từ mức cộng 80 – 120 USD/tấn hồi cuối tháng 6.
Mức cộng hiện nay là thấp nhất kể từ 24/9/2015, dựa theo số liệu của Thomson Reuters.
Cà phê robusta của Việt Nam loại 1, sàng 16, tương tự như cà phê Sumatran, đứng ở mức cộng 20 – 40 USD/tấn so với hợp đồng tháng 9 trên sàn ICE.
Hợp đồng kỳ hạn tháng 9 đã tăng 0,33% trong hôm qua sau khi chốt phiên trước đó tăng 0,2% lên 1.816 USD/tấn.
Giá cà phê robusta kỳ hạn được dự kiến vẫn gần mức cao 16 tháng trong vài tháng tới bởi nguồn cung cấp hạn chế, với không rõ liệu hiện tượng thời tiết La Nina đã dự kiến có ảnh hưởng tới nguồn cung không.
Giá cà phê sẽ ổn định trong những tháng tới do đồng real của Brazil sẽ giao dịch ổn định trong khi triển vọng nguồn cung cấp vẫn mạnh do vụ thu hoạch lớn của Brazil.
Tại nhà sản xuất robusta hàng đầu thế giới Việt Nam, việc mua vào đang chậm lại do tồn kho của cà phê loại 2 đang sụt giảm, và các nhà xuất khẩu sẵn sàng bán cà phê loại 1 chất lượng cao.
Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết “doanh số bán ra đang chậm lại do vụ thu hoạch năm nay kết thúc, nhưng doanh số có thể tăng lại nếu giá tăng lên 40.000 đồng/kg”.
Robusta loại 2, 5% hạt đen và vỡ được chào ở mức trừ lùi 10 – 20 USD/tấn so với hợp đồng robusta kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE hôm qua, mức từ lùi trong đầu tuần này là 40 – 50 USD/tấn, đưa giá FOB thành 1.796 – 1.806 USD/tấn.
Các loại khác cũng đưa ra mức trừ lùi 10 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 11 trên sàn ICE.
Nguồn: VITIC/Reuters/Vinanet
Trở về

Bài cùng chuyên mục