tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

"Trung Quốc đừng cướp ngư trường của nước nhỏ"

  • Cập nhật : 06/08/2015

(tin kinh te)

Đó là lời kêu gọi nhắm tới Trung Quốc của ông Rodrigo Duterte - Thị trưởng thành phố Davao (Philippines) đồng thời là một ứng cử viên tranh cử Tổng thống Philippines năm 2016 trong một cuộc hội thảo về tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông được tổ chức tuần qua tại Davao với sự tham gia của Tùy viên quân sự đến từ 20 quốc gia.

 

Trang mạng Inquirer đưa tin ngày 2-8, ông Duterte cho rằng, ngư trường ở Biển Đông là nguồn sống quan trọng của ngư dân Philippines cho đến khi bịTrung Quốc phong tỏa.

Đối thoại với Tùy viên quân sự Trung Quốc, ông Duterte chất vấn: “Tại sao nước ông không… để chúng tôi đánh cá trong khu vực mà ngư dân của chúng tôi đã khai thác nhiều thế kỷ?”. Thị trưởng Davao đặt vấn đề: “Không nên dồn ép chúng tôi, các ông là một nước giàu trong khi rất nhiều người dân chúng tôi còn nghèo. Chúng tôi không gây chiến tranh, chẳng lẽ các ông để chúng tôi chết đói?”.

Cũng tại hội thảo, Thị trưởng thành phố Davao cho rằng, nếu Mỹ quan tâm, nước này đã gửi tàu sân bay và tàu khu trục (đến Biển Đông) lúc Trung Quốc bắt đầu cải tạo đảo trái phép, nhưng điều đó đã không xảy ra. Phát biểu trước báo giới sau buổi hội thảo, ông Duterte không đề cập tới phản ứng của Tùy viên quân sự Mỹ và Trung Quốc.

Philippines đã ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng nâng cao với Mỹ - đây được cho là một mắt xích quan trọng trong chiến lược của Mỹ xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương. Washington cũng cam kết sẽ chuyển 60% tàu chiến sang châu Á nhằm kiềm chế sức mạnh quân sự đang gia tăng củaTrung Quốc.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục