tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng thống Obama: Trung Quốc hành xử như đứa trẻ to xác ở Biển Đông

  • Cập nhật : 27/04/2016

(The gioi)

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông là "Chúng tôi là những đứa trẻ lớn nhất quanh đây và chúng tôi sẽ gạt Philippines và Việt Nam sang một bên" - một cách hành xử mà trước đó ông từng cho rằng Bắc Kinh đang dùng "luật kẻ mạnh" ở Biển Đông.

tong thong my barack obama. (anh: reuters)

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn hôm qua 26/4 với hãng tin CBS News, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nêu quan điểm về vấn đề hạt nhân Triều Tiên cũng như hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phóng viên Charlie Rose của CBS News đặt ra câu hỏi rằng: “Ngài nghĩ sao về các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Và ngài có lo ngại rằng họ sẽ vượt qua một số giới hạn mà buộc Mỹ phải ứng phó cứng rắn hơn không”.

Ông Obama chia sẻ: “Kể từ khi làm tổng thống, tôi luôn tin rằng một mối quan hệ Mỹ-Trung thẳng thắn, hiệu quả là vô cùng cần thiết, không chỉ cho 2 nước mà cho cả hòa bình và an ninh của thế giới… Về vấn đề Biển Đông, thay vì hành xử theo các luật lệ, chuẩn mực quốc tế thì thái độ của họ (Trung Quốc) là ‘Chúng tôi là những đứa trẻ lớn nhất quanh đây và chúng tôi sẽ gạt Philippines và Việt Nam sang một bên’.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh: “Điều đó không có nghĩa là chúng tôi đang cố chống lại Trung Quốc. Chúng tôi chỉ muốn họ trở thành đối tác của chúng tôi. Còn nếu họ phá vỡ luật lệ quốc tế ở đâu, chúng tôi sẽ buộc họ phải chấn chỉnh”.

Hồi cuối tháng 2, trong lễ bế mạc hội nghị thượng đỉnh với các lãnh đạo ASEAN ở Sunnyland, Tổng thống Obama cũng từng lên án việc Trung Quốc dùng luật của kẻ mạnh trong tranh chấp ở Biển Đông, nói Washington sẽ "tiếp tục kiểm tra" xem Bắc Kinh có chân thành trong cam kết dừng hoạt động quân sự hóa hay không. Theo Tổng thống Obama, hiện "vẫn còn nguy cơ lớn xảy ra xung đột" giữa các bên có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Ông từ chối nhắc đến khả năng xảy ra xung đột giữa Mỹ với Trung Quốc.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường hiện diện ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự bành trướng “nguy hiểm” của Trung Quốc trên biển.

Trong một diễn biến liên quan, Không quân Mỹ đã điều một “đội quân” tới Philippines gồm 200 quân nhân với các máy bay chiến đấu. Trước đó, Washington và Manila cũng đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng, cho phép Mỹ xây dựng và triển khai các cơ sở tại những căn cứ quân sự của Philippines. Trong khi đó, Trung Quốc bị nghi đang sẵn sàng triển khai kế hoạch cải tạo bồi lấp bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh chiếm đóng trái phép của Philippines để biến nơi này thành một tiền đồn, phục vụ cho âm mưu độc chiếm Biển Đông.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục