tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng thống Obama: "Mỹ đang ra tay chống IS mạnh hơn bất kỳ lúc nào"

  • Cập nhật : 15/12/2015

(The gioi)

Mỹ đang tấn công Nhà nước Hồi giáo tự xưng mạnh hơn bao giờ hết - Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu. Số cuộc không kích mà Mỹ tiến hành trong tháng 11 nhiều hơn bất kỳ các tháng nào trước đó.

Trong bài phát biểu về cuộc chiến chống IS tại Lầu Năm Góc tối qua, Tổng thống Mỹ cho biết, trong những tuần gần đây, liên minh do Mỹ đứng đầu đã tiêu diệt được một số lãnh đạo IS và tấn công nhiều cơ sở dầu lửa mà IS dùng tài trợ cho các hoạt động của chúng.

Khoảng 9.000 cuộc không kích đã được tiến hành chống lại IS kể từ khi bắt đầu chiến dịch này tháng 9.2014.

Nhấn mạnh rằng IS đã mất 40% lãnh thổ nhóm này kiểm soát ở Iraq, Tổng thống Mỹ nói IS vẫn chưa giành được thắng lợi nào trong các hoạt động của chúng ở cả Iraq lẫn Syria kể từ mùa hè.

Ông cũng cảnh báo rằng Mỹ và các đối tác đang đối mặt với "một cuộc chiến rất khắc nghiệt phía trước".

Ông liệt kê ra các thủ lĩnh của IS đã bị tiêu diệt, trong số đó có Mohammed Emwazi, một chiến binh người Anh gốc Kuwait có biệt danh John Thánh chiến, kẻ đã xuất hiện trong các video hành quyết con tin phương Tây. Ông Obama nói: "Vấn đề là, các thủ lĩnh IS không thể ẩn náu và thông điệp tiếp theo của chúng ta với chúng rất đơn giản: Ngươi sẽ là kẻ tiếp theo".

Ngày 17.12 ông Obama sẽ thăm Trung tâm chống khủng bố quốc gia ởVirginia. Chuyến thăm này, cũng như việc ông tới Lầu Năm Góc diễn ra vào lúc ông cố gắng trấn an công chúng Mỹ về chiến dịch chống khủng bố của ông nhằm vào IS. Tuần trước, ông đã có bài phát biểu trên truyền hình với cùng chủ đề và trong đó cũng cảnh báo tình cảm chống Hồi giáo ở Mỹ.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều người muốn gây sức ép với Tổng thống.

Lãnh đạo đa số trong Hạ viện, Hạ nghị sĩ Kevin McKathy nói: "Rõ là chiến lược hiện nay của tổng thống không có tác dụng. Không những không bị kiềm chế - chứ đừng nói đến việc bị đánh bại - IS đang mở rộng tầm với khủng bố của chúng xa hơn bao giờ hết".

Trong những tuần gần đây, lo ngại Mỹ bị tấn công khủng bố đã gia tăng, với khoảng 70% người Mỹ nói rằng nguy cơ tấn công ở Mỹ ít nhất là khá cao.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục