tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh trưa 23-10-2015

  • Cập nhật : 23/10/2015

Indonesia 'thiến' tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em

Chính quyền Indonesia quyết định áp dụng luật thiến những tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em sau hàng loạt vụ tấn công tình dục trẻ em ở nước này.
chinh quyen indonesia ra quyet dinh ap dung luat thien nhung toi pham lam dung tinh duc tre em - anh: reuters

Chính quyền Indonesia ra quyết định áp dụng luật thiến những tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em - Ảnh: Reuters

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp nội các do Tổng thống Indonesia Joko Widodo chủ trì ngày 21.10, bàn về nạn tấn công tình dục trẻ em leo thang, theo Reuters.
Tổng chưởng lý Indonesia Prasetyo nói lạm dụng tình dục trẻ em là tội hình sự nghiêm trọng cần phải có biện pháp trừng phạt nghiêm.
“Cuộc họp nội các quyết định tăng hình phạt tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em bằng biện pháp thiến để ngăn chặn những vụ lạm dụng tình dục trẻ em”, ông Prasetyo nói.
Tuy nhiên, chính quyền Indonesia vẫn chưa quyết định sẽ áp dụng biện pháp thiến bằng thuốc hay phẫu thuật.
Thiến bằng thuốc là buộc tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em phải uống thuốc làm mất hết cảm giác ham muốn tình dục. Trong khi đó, thiến bằng biện pháp phẫu thuật sẽ cắt bỏ bộ phận sinh dục nam.
Một số bang ở Mỹ và một số quốc gia châu Âu đã áp dụng hình phạt thiến tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em. 
Tổ chức Ân xá quốc tế đã lên tiếng phản đối, gọi hình phạt này là “vô nhân đạo”, trong khi người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ nó.

Nhật tăng gấp đôi máy bay chiến đấu F-15J ở Okinawa

 Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật (JASDF) đang lên kế hoạch tăng gấp đôi số lượng máy bay chiến đấu ở căn cứ không quân Naha tại đảo Okinawa nhằm đối phó với máy bay Trung Quốc.

may bay chien dau f-15j cua luc luong phong ve tren khong nhat - anh: wikipedia

Máy bay chiến đấu F-15J của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật - Ảnh: Wikipedia

Theo hãng tin Japan News Network ngày 21-10, đội máy bay chiến đấu chiến thuật 204 của JASDF tại Naha có 20 chiếc máy bay chiến đấu hiện đại F-15J.

Do lo ngại Trung Quốc tăng cường gây hấn ở khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, Bộ Quốc phòng Nhật sẽ triển khai đội máy bay chiến đấu chiến thuật 304 từ căn cứ Tsuiki tới Naha.

Như vậy số máy bay chiến đấu F-15J ở Okinawa sẽ tăng lên 40 chiếc. Mới đây, Bộ Quốc phòng Nhật tiết lộ từ ngày 1-4 đến 30-9, JASDF đã phải triển khai máy bay chiến đấu từ Naha tới 231 lần để chặn máy bay Trung Quốc. Trong sáu tháng đầu năm, JASDF cũng triển khai chiến đấu cơ ở miền bắc chặn máy bay Nga 91 lần.

Dù máy bay chiến đấu Trung Quốc chưa xâm phạm không phận Nhật, nhưng giới quan sát nhận định việc quân đội Trung Quốc triển khai máy bay ném bom qua eo biển Miyako cho thấy Bắc Kinh có ý đồ triển khai sức mạnh không quân ở tây Thái Bình Dương.

Tạp chí The Diplomat dẫn lời giáo sư Akio Takahara thuộc ĐH Tokyo nhận định Trung Quốc đang muốn thử thách ý chí của Nhật ở biển Hoa Đông. Theo tạp chí National Interest, JASDF đang lên kế hoạch thay thế máy bay chiến đấu F-15J bằng loại chiến đấu cơ tối tân hơn F-22 Raptor. 


Mỹ sắp chi 55 tỉ USD cho gói thầu oanh tạc cơ tàng hình

Không quân Mỹ dự định sẽ chi ít nhất 55 tỉ USD cho việc mua sắm mẫu máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới và có thể sẽ chọn nhà thiết kế trong vài ngày tới.

mau may bay nem bom tang hinh the he moi se phuc vu trong quan doi my cung nhung chiec b-2 nay - anh: khong quan my

Mẫu máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới sẽ phục vụ trong quân đội Mỹ cùng những chiếc B-2 này - Ảnh: Không quân Mỹ

Ông William LePlante, trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ, ngày 21.10 cho biết Không quân Mỹ đã “rất gần” với việc thông báo nhà thầu sản xuất mẫu máy bay ném bom này, theo tờ Star & Stripes.
Hãng Northrop Grumman và "liên minh" Lockheed Martin - Boeing đang cạnh tranh giành quyền sản xuất mẫu máy bay thế hệ mới này, thay thế cho máy bay B-52 đã hơn 50 năm tuổi và chiếc B-1 đã 30 năm tuổi. Mẫu máy bay mới sẽ phục vụ trong quân đội Mỹ cùng 16 chiếc oanh tạc cơ tàng hình B-2.
Mẫu máy bay ném bom thế hệ mới còn gọi là oanh tạc cơ tầm xa (LRS-B hoặc B-3) sẽ có thể hoạt động trong những khu vực được phòng vệ cẩn mật nhất nhờ sự kết hợp giữa khả năng tàng hình, động cơ đẩy và các ưu điểm đặc biệt khác. B-3 có thể mang theo bom hạt nhân hoặc các loại vũ khí khác đến bất kỳ nơi nào trên Trái Đất, theo ông LePlante.
Chương trình sản xuất máy bay này được thông báo lần đầu tiên vào năm 2008. Không quân Mỹ dự tính mua 100 chiếc với giá mỗi chiếc là 550 triệu USD. Tuy nhiên, một số nhà phân tích phản đối mức giá vì cho rằng còn hàng tỉ USD tiền nghiên cứu và sản xuất chưa được tính vào, và mức giá đó tính theo mệnh giá USD năm 2010. Tính cả lạm phát, mỗi chiếc máy bay này giờ đây có thể có giá hơn 600 triệu USD, theo ông LePlante.
Trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ cho hay hợp đồng mà Không quân Mỹ dự kiến công bố trong tuần này gồm 21 chiếc máy bay ném bom loại mới dùng cho nghiên cứu và phát triển thêm với mức giá ban đầu. Không quân sẽ mua số máy bay còn lại với mức giá cố định theo hợp đồng. Máy bay này được kỳ vọng sẽ hoạt động vào giữa những năm 2020.

Mỹ không bán công nghệ máy bay cho Hàn Quốc

 Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ không bán một số công nghệ sản xuất máy bay cho Hàn Quốc nhưng sẽ hợp tác, tìm cách giúp đỡ nước này sản xuất mẫu máy bay chiến đấu mới.
my tu choi giao 4 cong nghe may bay chien dau moi cho phia han quoc phat trien kf-x - anh minh hoa: afp

Mỹ từ chối giao 4 công nghệ máy bay chiến đấu mới cho phía Hàn Quốc phát triển KF-X - Ảnh minh họa: AFP

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, ông Joe Sowers, ngày 21.10 cho biết Mỹ sẽ tiếp tục giúp đỡ Hàn Quốc dự án phát triển chiến đấu cơ nội địa KF-X bằng cách chuyển giao nhiều công nghệ quốc phòng “nhạy cảm nhất”. Tuy nhiên, có một số công nghệ Mỹ không thể xuất khẩu được.
Phát biểu này được xem là lời tái khẳng định của Mỹ rằng khó chấp nhận đề nghị của Hàn Quốc trong việc chuyển giao 4 công nghệ quan trọng mà Seoul cần cho việc phát triển KF-X, theo Yonhap ngày 22.10.
Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đã yêu cầu Mỹ cân nhắc lại lời đề nghị trên tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ở thủ đô Washington, Mỹ. Tuy nhiên, ông Carter đã từ chối yêu cầu này. Hai bên chỉ đồng ý thiết lập một nhóm hợp tác làm việc về các công nghệ quốc phòng.
Theo dự án Chiến đấu cơ thử nghiệm Hàn Quốc (KF-X), Seoul sẽ sản xuất 120 máy bay chiến đấu nhưng rồi gặp trở ngại khi Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 4.2015 từ chối cho phép tập đoàn Lockheed Martin xuất khẩu 4 trong số 25 công nghệ sản xuất mà Hàn Quốc cần.

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Sau việc đưa ra những mục tiêu phát triển bền vững mới cho thời gian từ 2015 - 2030 và bầu 5 ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ, chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
mot cuoc hop cua hdba lien hiep quoc - anh: lhq

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Nhà ngoại giao người Hàn Quốc được bầu vào năm 2007 và sẽ mãn nhiệm vào ngày 1.1.2017. Theo thông lệ bất thành văn ở tổ chức lớn nhất thế giới này thì TTK mới sẽ là người đại diện cho châu Âu.
Mới rồi, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết nhằm làm cho quá trình bầu TTK mới dân chủ và minh bạch hơn, thực sự là chuyện chung của tất cả 193 thành viên chứ không phải là sự dàn xếp riêng giữa 5 thành viên thường trực của HĐBA LHQ.
Hai câu hỏi lớn ở LHQ hiện nay là liệu cái lệ bất thành văn tồn tại từ xưa đến nay giờ còn hiệu lực trên thực tế nữa hay không và liệu ở dịp bầu bán này có chuyện một phụ nữ lần đầu tiên được bầu vào cương vị lãnh đạo cao nhất của LHQ hay không.
Mọi dấu hiệu đều cho thấy ngày càng có nhiều thành viên LHQ không còn muốn để cho thông lệ bất thành văn nói trên vẫn mãi là chuyện đương nhiên nữa. Và sự ủng hộ đối với việc trao trọng trách cho một phụ nữ cũng ngày càng gia tăng. Nếu câu trả lời cho cả hai câu hỏi này đều khác hẳn với thông lệ thì LHQ hiện đứng trước bước chuyển giai đoạn thật sự cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất.
Cũng chính vì thế mà các thành viên châu Âu trong LHQ nếu nhất trí đề cử nữ ứng cử viên thì sẽ có nhiều khả năng giành được cương vị TTK LHQ về cho người đại diện của họ.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục