tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

EIU: Trump trở thành Tổng thống Mỹ nguy hiểm ngang với mối đe dọa từ IS

  • Cập nhật : 18/03/2016

(The gioi)

Tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU) xếp việc tỉ phú Trump trở thành tổng thống Mỹ ngang với mối đe dọa bất ổn kinh tế toàn cầu của IS.

ti phu donald trump - anh: reuters

Tỉ phú Donald Trump - Ảnh: Reuters

Theo AFP, báo cáo mới nhất về đánh giá nguy cơ toàn cầu của tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Anh EIU cho biết, khả năng tỉ phú Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ được xếp hạng nguy cơ thứ 12 trong bảng đánh giá nguy cơ toàn cầu, trong đó đứng đầu là nguy cơ nền kinh tế Trung Quốc “hạ cánh cứng”, xếp thứ 20.

Lập luận cho việc xếp hạng mức độ nguy cơ, EIU làm rõ quan điểm phản đối của tỉ phú New York với thế giới cũng như những bình luận của ông về chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Cơ quan nghiên cứu này cho rằng, một đề xuất kiểu như ngăn chặn không cho người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ sẽ trở thành “công cụ chiêu mộ đặc biệt hiệu quả cho các tổ chức thánh chiến”.

Báo cáo của EIU cũng nêu lên những nghi ngại về một cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy tới dưới thời đại của “tổng thống Donald Trump”, chỉ ra quan ngại về việc các chính sách của tỉ phú bất động sản “có xu hướng dễ bị liên tục thay đổi”.

EIU cho rằng: “Ông Trump vẫn luôn cực lực phản đối tự do thương mại, trong đó đáng chú ý là Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), đồng thời liên tục nhắc lại quan điểm cho rằng Trung Quốc là một ‘kẻ thao túng tiền tệ’”.

Cũng theo nhóm nghiên cứu ở Anh, tỉ phú Donald Trump cũng có lập trường quan điểm hữu khuynh trong vấn đề Trung Đông và chủ nghĩa khủng bố thánh chiến khi công khai ủng hộ việc giết hại thân nhân của những kẻ khủng bố và phát động cuộc tấn công bộ binh vào Syria để quét sạch tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và thâu tóm toàn bộ dầu mỏ của chúng.

Giới nghiên cứu của EIU nhận định, nếu ông Trump trở thành tổng thống Mỹ, ít nhất sẽ gây khó dễ cho hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ và 11 nước châu Mỹ, châu Á đã ký kết trong tháng 2 năm nay.

Báo cáo nhận định “quan điểm thù địch với tự do thương mại và không ủng hộ Mexico cũng như Trung Quốc của ông ấy có thể sẽ đẩy nhanh thành một cuộc chiến tranh thương mại”.

Tuy nhiên EIU cho rằng họ không nghĩ ông Trump có thể đánh bại được đối thủ đáng gờm nhất của ông bên phía Dân chủ là bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tới đây, nếu ông có trở thành đại diện tranh cử của đảng Cộng hòa đi nữa.

Vả lại, theo tổ chức nghiên cứu này thì ngay cả trong trường hợp ông Trump thắng cử, trở thành tổng thống của nước Mỹ thì Quốc hội Mỹ vẫn sẽ có cách để ngăn cản những đề xuất có tính quá khích của ông này.

Cùng được xếp hạng 12 về mức độ nguy cơ về việc ông Trump trở thành tổng thống là nguy cơ gây bất ổn đối với nền kinh tế toàn cầu của tổ chức IS.

Cũng trong báo cáo của EIU, nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang trên Biển Đông đứng ở số 8, mức nguy cơ tương đương với việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục