tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh sáng 06-08-2016

  • Cập nhật : 06/08/2016

Nhiều tỷ phú giàu nhất Mỹ tuyên bố ủng hộ Hillary Clinton

Sự hỗ trợ của các tỷ phú sẽ giúp bà Clinton giành được ưu thế tài chính vượt trội so với ông Trump...

tuan truoc, ty phu truyen thong michael bloomberg cung da khang dinh su ung ho cua minh doi voi ba clinton, ong goi chien dich tranh cu cua trump la "tro lua dao"

Tuần trước, tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg cũng đã khẳng định sự ủng hộ của mình đối với bà Clinton, ông gọi chiến dịch tranh cử của Trump là "trò lừa đảo"

Tỷ phú Donald Trump đang mất đi sự ủng hộ của nhiều cử tri quan trọng, những người mà lẽ ra rất hiểu ông và cần tích cực hỗ trợ ông vào lúc này: những tỷ phú.

Theo một bài viết mới được Washington Post đăng tải, trong những ngày gần đây, ít nhất có 2 tỷ phú từng là nhà tài trợ cho Đảng Cộng Hòa và một số tỷ phú khác trong danh sách những người giàu nhất Mỹ đã chính thức lên tiếng ủng hộ cho Hillary Clinton.

Điều này sẽ không chỉ lấy đi của Trump hàng triệu USD tiền hỗ trợ mà họ còn giúp cho bà Clinton có thêm một vũ khí quan trọng để chiến đấu với ông, đó là sự ủng hộ của giới doanh nghiệp và nhiều người lao động Mỹ. Ông Trump từng là ứng viên được phần đông doanh nghiệp ủng hộ bởi chính ông cũng là một doanh nhân thành công.

Trong bài phỏng vấn mới đây, tỷ phú Mỹ mới nhất gia nhập “câu lạc bộ Clinton”, ông Seth Klarman, chia sẻ về lý do ủng hộ bà Clinton: “Tôi muốn bầu cho bà ấy đơn giản vì tôi không thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu Trump trở thành Tổng thống.”

Ông Klarman hiện đang giữ chức chủ tịch kiêm CEO của quỹ đầu cơ The Baupost Group. Quỹ này từng nhiều năm tài trợ tiền cho các ứng viên tranh cử Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa bao gồm Chris Christie, Marco Rubio, và Jeb Bush. Tuy nhiên cùng lúc đó, ông ủng hộ khá mạnh mẽ cho bà Clinton trong chiến dịch tranh cử của bà vào năm 2007 còn vào lần này ông cũng đã đưa ra quyết định tương tự sau khoảng thời gian suy nghĩ.

Tuyên bố của ông Seth Klarman được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi CEO của hãng máy tính nổi tiếng thế giới HP, bà Meg Whitman, tuyên bố ủng hộ bà Clinton, cam kết sẽ quyên tiền cho chiến dịch tranh cử của bà và cảnh báo rằng ông Trump đang phá hủy đi những giá trị tốt đẹp của nước Mỹ.

Tuần trước, tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg cũng đã khẳng định sự ủng hộ của mình đối với bà Clinton. Ông trùm truyền thông đồng thời từng là cựu thị trường New York mạnh mẽ đả kích ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump và gọi chiến dịch tranh cử của ông là trò lừa đảo.

Ông Bloomberg chỉ trích kịch liệt việc Donald Trump đã 6 lần tuyên bố phá sản để bảo vệ tài sản của mình, đồng thời cho rằng những hoạt động kinh doanh của Trump chỉ bảo vệ cho quyền lợi kinh doanh của chính ông chứ không mang lại quyền lợi chung cho người lao động Mỹ.

Câu phát biểu của ông Bloomberg là nhắm tới việc Donald Trump đã sáu lần tuyên bố phá sản để bảo vệ tài sản của mình. Các hoạt động kinh doanh của ông Trump cũng bị chỉ trích là ích kỷ không phải để giúp người lao động Mỹ. Sự ủng hộ của tỷ phú đồng thời là chính trị gia từng thuộc Đảng Cộng hòa là thay đổi đáng chú ý trong thời gian gần đây. Ông Bloomberg là người giàu thứ 6 tại Mỹ và thứ 8 trên toàn thế giới.

Sự ủng hộ của các tỷ phú đối với bà Clinton tất nhiên rất tích cực đối với bà trong thời điểm hiện tại, thế nhưng cũng sẽ gây cho bà không ít khó khăn. Chính tỷ phú Trump từng nhiều lần buộc tội bà Clinton là “ứng viên của phố Wall” và các nhóm lợi ích, trên thực tế, mối quan hệ thân tình của bà với nhiều nhà tài phiệt tài chính giàu có cho thấy tuyên bố của Trump hoàn toàn có căn cứ.

Tuy nhiên, xét ở tình hình hiện tại, bà Clinton cũng thực sự cần đến các tỷ phú bởi cho đến nay, chủ yếu bà nhận được các khoản hỗ trợ tài chính trị giá không cao. Sự hỗ trợ của các tỷ phú sẽ giúp bà giành được ưu thế tài chính vượt trội so với ông Trump. Trong tháng 7, ông Trump đã rút ngắn khoảng cách với bà Clinton về số tiền vận động tranh cử.

Một rủi ro không hề nhỏ với bà Clinton khi bà được nhiều tỷ phú hỗ trợ đó là bà sẽ làm “mếch lòng” nhiều cử tri ủng hộ ông Bernie Sanders, những người kiên quyết phản đối giới tài chính phố Wall và việc dùng tiền để lấy lòng cử tri.

Sự ủng hộ của giới đầu tư tài chính Mỹ với bà Clinton, theo phân tích của nữ chính trị gia Đảng Dân chủ Mỹ - bà Elizabeth Warren, đến từ việc họ lo sợ về một môi trường kinh doanh với thêm nhiều quy tắc và luật lệ mới, điều mà nhiều khả năng sẽ xảy ra nếu Trump trở thành Tổng thống.

Bà khẳng định nếu bà Clinton nhấn mạnh vào điều này trong chiến dịch tranh cử của mình, chắc chắn bà sẽ còn được ủng hộ hơn nữa.(Vneconomy)

Vợ Thủ tướng Singapore cầm bóp 11 USD đến Nhà Trắng gây sốt

Bà Hà Tinh, vợ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, đã khiến truyền thông phát sốt vì cầm cái bóp màu xanh dương in hình khủng long trị giá 11 USD trong chuyến thăm Mỹ.

Bà Hà Tinh đã mua cái bóp này ngày 30-7, trong một lần gây quỹ cho tổ chức Trung tâm tự kỷ, nơi bà đang làm cố vấn.

Theo Hãng tin BBC, ban đầu cư dân mạng khá bất bình khi biết giá trị của cái bóp. Tuy nhiên, khi biết đây là tác phẩm của một thanh niên tự kỷ, mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng. Một ngày sau, toàn bộ 200 bóp loại này đã bán sạch.

Hiện thiết kế này được in lên da màu vàng và bán với giá hơn 30 USD, còn phiên bản dành cho du lịch có giá hơn 50 USD.

Việc bà Hà Tinh mang chiếc ví giá trị thấp như vậy đến Nhà Trắng đã gây bất ngờ với nhiều người, thậm chí với các nhân viên trường Đường Sáng.

Loy Sheau Mei, hiệu trưởng trường, cho biết bà mua rất nhiều sản phẩm của học sinh tại đây nhưng không ai nghĩ bà sẽ mang nó tới Nhà Trắng.

Hành động của bà Hà Tinh đã khiến cộng đồng mạng Singapore "phát cuồng". Bạn đọc Ibrahim Hassan viết: "Một trong những người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh chọn cầm cái bóp do trẻ tự kỷ thiết kế thay vì dùng hàng hiệu. Hành động đơn giản này cho thấy bà khiêm nhường biết bao".

Còn Choy Heng-Wah viết: "Các chàng trai, mỗi khi vợ bạn nhìn vào hàng Prada, hãy cho cô ta coi tấm hình này". Hay Vince Koh viết: "Hình ảnh cho thấy điều tương phản với những kẻ dị hợm mang đồ Hermes Birkins hay Audemar Piguet".

chang trai tu ky see toh sheng jie ve hinh khung long - anh: straits times

Chàng trai tự kỷ See Toh Sheng Jie vẽ hình khủng long - Ảnh: STRAITS TIMES

Cho tới trước khi bà Hà Tinh mang cái bóp này, nhiều người Singapore thậm chí không biết đến trường tự kỷ Đường Sáng. Và giờ đây, thế giới bắt đầu biết đến cậu thanh niên tự kỷ 19 tuổi See Toh Sheng Jie.

Cha See Toh Sheng Jie cho biết gia đình rất bất ngờ khi giới truyền thông vây quanh nhà. Còn mẹ của See Toh Sheng Jie nói rằng sau lúc đầu bất ngờ, gia đình rất tự hào về tác phẩm của cậu con trai.

Sheng Jie cũng được gia đình cho xem những bài báo về thành quả của cậu và tỏ ra rất hạnh phúc, "dù nó không hiểu tầm lớn lao của sự việc", cha cậu nói thêm.

Cha Sheng Jie cho biết cậu đặc biệt thích khủng long, bắt đầu từ những bộ phim hoạt hình được coi năm lên ba. Sau đó See Toh Sheng Jie bắt đầu nặn tượng khủng long và hình ảnh khủng long đã ăn sâu vào máu để cậu có thể vẽ nên những chú khủng long xinh xắn, làm họa tiết cho cái bóp.

Tờ Strait Times mô tả lại trong khi phỏng vấn See Toh và gia đình, cậu vẫn mải mê ngồi nặn tượng khủng long bằng đất sét.(TT)

Lãnh đạo châu Âu lo Donald Trump thành Tổng thống Mỹ

“Nếu người Mỹ chọn Trump, thì sự lựa chọn đó sẽ có hậu quả", Tổng thống Pháp Francois Hollande nói...

Khả năng doanh nhân tỷ phú Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹđang khiến một số nhà lãnh đạo châu Âu cảm thấy lo ngại, hãng tin CNBC cho biết.

Vào hôm thứ Ba tuần này, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng một chiến thắng dành cho Trump - ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa - sẽ dẫn tới sự dịch chuyển về phía cánh hữu trong nền chính trị toàn cầu. Ông Hollande thậm chí còn nói rằng Trump gây cảm giác “buồn nôn”.

Phát biểu trước các nhà báo tại Paris, nhà lãnh đạo Pháp nhận định rằng cuộc đấu khẩu mới đây của Trump với cha mẹ của một binh sỹ Mỹ người Hồi giáo tử trận là “những phát ngôn làm người khác bị xúc phạm và đau lòng”.

“Sự quá đáng của ông ta khiến các bạn cảm thấy buồn nôn”, ông Hollande nói. “Nếu người Mỹ chọn Trump, thì sự lựa chọn đó sẽ có hậu quả, bởi cuộc bầu cử ở Mỹ là cuộc bầu cử của cả thế giới”.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Trump - “ông trùm” bất động sản đến từ New York - đã có hàng loạt phát ngôn gây tranh cãi liên quan đến người Mexico, người Hồi giáo và phụ nữ. Tuy nhiên, đối với những cử tri đã “chán ngấy” các chính trị gia mang phong cách truyền thống, thì Trump giống như một “làn gió mới”.

Trước Tổng thống Pháp, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cũng đã bày tỏ mong muốn Trump không trở thành vị chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn CNBC hôm thứ Hai tuần này, ông Renzi nói ông muốn bà Hillary Clinton, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, thắng trong cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 năm nay. Ông Renzi nói việc chọn bà Clinton là một lựa chọn “hiển nhiên”.

“Tôi nghĩ, việc tôi và nhiều người khác muốn bà Clinton chiến thắng là điều hiển nhiên, bởi bà ấy là một phụ nữ am hiểu, có khả năng tạo ra lịch sử và tương lai với mọi đối tác”, nhà lãnh đạo Italy phát biểu.

Không bao giờ bỏ qua một cơ hội nào để gây ra tranh cãi, Trump đã nhiều lần mạnh miệng chỉ trích chính sách đối ngoại của Mỹ và nhằm vào nhiều nước châu Âu cũng như lãnh đạo của nhất nước này. Trong đó, Trump đã kịch liệt phê phán chính sách người tị nạn của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Cách đây mấy tháng, Trump nói việc bà Merkel tiếp nhận một lượng lớn người di cư từ Trung Đông vào Đức là “điên rồ” và nước Đức đã “hoàn toàn bị đảo lộn”. “Tôi không thể tin nổi là mọi chuyện lại như thế. Tôi không tin là họ lại cho phép điều đó xảy ra”, Trump nói hồi tháng 4.

Gần đây hơn, Trump đã khiến các nước vùng Baltic gồm Lithuania, Latvia và Estonia lo ngại khi nói rằng nếu đắc cử, ông sẽ không giúp bảo vệ các nước này - vốn là đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - trong trường hợp Nga gây hấn. Ngoài ra, Trump còn nói rằng NATO đã không còn tác dụng.

Thậm chí, Trump còn thể hiện sự ủng hộ việc Nga sáp nhập Crimea, bất chấp phương Tây đang áp lệnh trừng phạt lên Nga vì việc làm này. Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng “ca ngợi” Trump là một “người rất tài năng”.

Đối với nước Anh - quốc gia có mối quan hệ khăng khít đặc biệt với Mỹ bởi cùng sử dụng chung một ngôn ngữ và có nhiều sự kết nối về văn hóa - không có gì đảm bảo mối quan hệ này với Mỹ sẽ được duy trì nếu Trump đắc cử Tổng thống.

Hiện tại, Trump chưa “đả động” gì đến Thủ tướng Anh Theresa May, nhưng bà May có thể đã “không ưa” Trump vì những bình luận gây tranh cãi của ông về phụ nữ. Năm ngoái, khi còn là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh, bà May đã nói rằng Trump có thể bị cấm nhập cảnh vào Anh sau khi Trump kêu gọi cấm tạm thời người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Trump có một số sân golf ở Scotland, nhưng lãnh đạo vùng này không ưa Trump. Hồi tháng 3, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon khuyến khích một nhóm thanh niên phản đối việc Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Indonesia phá âm mưu tấn công Singapore bằng rocket

Cảnh sát Indonesia hôm nay bắt 6 người có liên quan đến âm mưu tấn công Singapore bằng rocket.

canh sat indonesia. anh: ap.

Cảnh sát Indonesia. Ảnh: AP.

Reuters dẫn lời Agus Rianto, người phát ngôn cảnh sát Indonesia, nói 6 nghi phạm, từ 19 đến 46 tuổi, đã phối hợp với một phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria lên kế hoạch tấn công Singapore từ Batam, cách Singapore 15 km về phía nam.

"Chúng định tấn công các mục tiêu quan trọng, khu vực đông đúc, trong đó có cả đồn cảnh sát", Rianto cho biết.

6 nghi phạm có liên hệ với Bahrun Naim, phiến quân IS người Indonesia ở Syria. Các nhà điều tra Indonesia tin Naim là kẻ chủ mưu vụ tấn công ở thủ đô Jakarta hồi tháng 1 làm 8 người thiệt mạng, bao gồm cả 4 kẻ tấn công.

Giới chức an ninh lo ngại Naim cùng những chỉ huy IS khác đang kêu gọi người ủng hộ chúng ở Indonesia và các nước khác tấn công quê nhà thay vì đến Trung Đông.

Singapore thông báo đã tăng cường an ninh trong nước và biên giới.

"Diễn biến này cho thấy sự đe dọa nghiêm trọng từ chủ nghĩa khủng bố đối với Singapore", người phát ngôn Bộ Nội vụ Singapore cho biết trong một thông báo. "Mọi người nên cảnh giác".

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục