tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh chiều 26-09-2015

  • Cập nhật : 26/09/2015

Giá dầu Mỹ tăng gần 2% sau phát biểu của chủ tịch Fed

gia dau my tang gan 2% sau phat bieu cua chu tich fed

Giá dầu Mỹ tăng gần 2% sau phát biểu của chủ tịch Fed

 Tuyên bố giữ nguyên kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho thấy niềm tin vào đà phục hồi của nền kinh tế.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/9, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 11 tăng 79 cent hay tăng 1,8% lên 45,7 USD/thùng trên sàn New York. Tính chung tuần qua, giá dầu WTI tăng 1,5%.

Giá dầu Brent cũng tăng 43 cent hay tăng 0,9% lên 48,6 USD/thùng trên sàn ICE, tăng 2,4% trong tuần qua.

Giá dầu tăng sau khi Chủ tịch Fed ngày 24/9 tuyên bố giữ nguyên kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay trừ khi có biến động kinh tế quá lớn. Trước đó giá dầu giảm khi Fed quyết định không thay đổi lãi suất tại cuộc họp hôm 17/9 vừa qua với lý do lo ngại đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Tuyên bố của Chủ tịch Fed do đó cho thấy niềm tin vào sự ổn định trở lại của kinh tế toàn cầu cũng như đà phục hồi của kinh tế Mỹ.  Bộ Thương mại Mỹ hôm qua cho biết, GDP quý II của nước này tăng trưởng 3,9%, cao hơn so với ước tính 3,7% đưa ra trước đó.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi thông tin về số giàn khoan của Mỹ. Theo số liệu của Baker Hughes, số giàn khoan dầu của Mỹ tuần qua giảm tuần thứ 4 liên tiếp, làm dấy lên kỳ vọng sản lượng dầu của Mỹ sẽ giảm. Hiện số giàn khoan đã giảm 60% so với mức đỉnh 1.609 giàn hồi tháng 10 năm ngoái.
 
Trong khi đó, nhu cầu đối với sản phẩm hóa dầu được dự báo tăng mạnh nhất 5 năm trong năm nay, theo IEA.

Giá vàng giảm sau phát biểu của chủ tịch Fed

gia vang giam sau phat bieu cua chu tich fed

Giá vàng giảm sau phát biểu của chủ tịch Fed

 Giá vàng mất mốc cao nhất 1 tháng sau khi Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng nâng lãi suất trong năm 2015, khiến USD tăng giá mạnh. 

Tính đến 15h41 tại New York, giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.148,6 USD/ounce từ mức chốt phiên 24/9 ở 1.154,1 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 12/2016 cũng giảm 0,7% xuống 1.145,6 USD/ounce và có thể sẽ chốt quý thứ 5 giảm liên tiếp. 


Giá vàng giảm sau khi Chủ tịch Janet Yellen cho biết vẫn giữ nguyên ý định nâng lãi suất vào cuối năm nay miễn là lạm phát ổn định và kinh tế Mỹ đủ mạnh mẽ để thúc đẩy thị trường việc làm.

Tuy nhiên, nếu nền kinh tế có đột biến, đánh giá chính sách tiền tệ của Fed cũng sẽ thay đổi, bà Yellen cho biết. 

Theo dự đoán của các nhân viên giao dịch trên sàn, giá vàng có thể sẽ phục hồi về mốc 1.150 USD/ounce trong vài phiên giao dịch tới trước khi tiếp tục bị bán tháo vì những tín hiệu rõ ràng cho thấy Fed có thể nâng lãi suất vào tháng 12/2015. 

Ngoài vàng, bạc và bạch kim cũng đồng loạt giảm giá. Cụ thể, giá vàng giảm 0,3% xuống 15,12 USD/ounce và giá bạch kim giảm 1,18% xuống 951,25 USD/ounce. Ngược lại giá palladium tăng 0,84% xuống 665 USD/ounce. 

Indonesia tạm dừng xuất khẩu khoáng sản thô -Ảnh minh họa.

indonesia tam dung xuat khau khoang san tho -anh minh hoa.

Indonesia tạm dừng xuất khẩu khoáng sản thô -Ảnh minh họa.

Indonesia tiến hành lệnh cấm xuất khẩu quặng khoáng sản, ngay cả khi giá kim loại ở mức thấp trong nhiều năm.
Tổng thống Joko Widodo tái khẳng định, ông ủng hộ hoàn toàn chính sách của chính phủ, được thiết kế để tăng cường đầu tư công suất chế biến.

Quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã tạm dừng xuất khẩu khoáng sản thô, bao gồm quặng nickel, đồng và bauxite trong tháng 1/2014, để thúc đẩy đầu tư các cơ sở sản xuất hàng hóa có giá trị hơn. Kể từ sau đó, giá kim loại giảm, trong bối cảnh lo ngại rằng, suy thoái Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu, trong khi các quốc gia đối thủ bao gồm Phippines, Australia bù đắp vào phần thiếu hụt. Sau khi lệnh cấm có hiệu lực, Indonesia đã thu hút 2,4 tỉ USD vào đầu tư kim loại, R. Sukhyar, chủ tịch của Hiệp hội chế biến kim loại và khoáng sản Indonesia nói tại hội nghị.

Giá suy giảm

Indonesia từng là nhà cung cấp nickel khai thác lớn nhất thế giới, được sử dụng sản xuất thép không gỉ. Giá nickel tinh chế giao kỳ hạn 3 tháng tại Sở giao dịch kim loại London giảm từ 13.900 USD/tấn vào cuối năm 2013, xuống mức thấp 9.100 USD/tấn vào tháng trước. Giá nickel tinh chế, hợp đồng benchmark ở mức 9.740 USD/tấn hôm thứ ba (22/9), giảm 36% trong năm nay.

“Vệc cấm xuất khẩu quặng không chắc chắn sẽ  là nhân tố rất lớn và hy vọng họ không làm bất kỳ sự trì hoãn nào”, Jim Lennon, tại Macquarie Group Ltd. cho biết, người dự báo thị trường nickel toàn cầu sẽ thâm hụt trong năm 2016.

“Đó là sự bắt đầu chậm chạp”, Lennon nói với các phóng viên tại hội nghị. “Các nhà máy luyện kim Indonesia muốn giá nickel ở mức khoảng 15.000 USD/tấn để hòa vốn. Bởi vậy, khi chúng ta thấy giá nickel ở mức 10.000 USD/tấn, mức giá này không khuyến khích”. 


USD lên cao nhất 5 tuần, chứng khoán Mỹ đi ngang

usd len cao nhat 5 tuan, chung khoan my di ngang

USD lên cao nhất 5 tuần, chứng khoán Mỹ đi ngang

 Chứng khoán Mỹ đi ngang trong khi USD tăng sau báo cáo GDP điều chỉnh của quý II và phát biểu của Chủ tịch Fed rằng, ngân hàng trung ương có thể sẽ nâng lãi suất vào cuối năm 2015.

Chỉ số đôla ICE, theo dõi tỷ giá giữa USD và giỏ 6 đồng tiền khác tăng 0,26% lên 96,230 điểm. 

Trong đó, euro giảm 0,35% so với USD xuống 1,1191 USD và USD tăng 0,37% so với yên lên 120,55 yên. 

Trong bài phát biểu tại Đại học Massachusetts, bà Janet Yellen cho biết, các nhà hoạch định chính sách không hy vọng những biến động trên thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng lớn đến chính sách của Fed. Nói cách khác, Fed vẫn bám theo lộ trình nâng lãi suất trong năm 2015. Phát biểu của bà Yellen đã kích thích giới đầu tư đổ vốn mạnh vào USD sau 2 phiên bán tháo trước đó. 
 

USD cũng được hỗ trợ bởi báo cáo GDP Mỹ điều chỉnh của quý II/2015. Bộ Thương mại Mỹ cho biết, GDP quý II/2015 của Mỹ tăng trưởng ở 3,9%, cao hơn ước tính ban đầu là 3,7%.  

Trong khi USD tăng mạnh thì chứng khoán Mỹ lại đi ngang do cổ phiếu công nghệ sinh học bì bán tháo, khiến S&P 500 mất đi toàn bộ số điểm đã tăng trước đó nhờ báo cáo GDP quý II/2015 điều chỉnh. 

Cụ thể, chỉ số S&P 500 giảm chưa đến 0,1% trong khi Dow Jones và Nasdaq lần lượt giảm 0,7% và 1% với tổng 7,2 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ. 

Trong đó, cổ phiếu y tế giảm 2,7% xuống thấp nhất gần 11 tháng với cổ phiếu ngành công nghệ sinh học bị bán tháo mạnh nhất thị trường. Tuy nhiên, cổ phiếu của 7/10 lĩnh vực chính thuộc S&P 500 đồng tăng giá. 

Đà bán tháo của cổ phiếu công nghệ sinh học đã kéo giảm tâm lý đầu tư của thị trường vào chứng khoán dù số liệu GDP quý II/2015 điều chỉnh cao hơn ước tính ban đầu. 

Mỹ kêu gọi nối lại đàm phán TPP vào tuần tới

my keu goi noi lai dam phan tpp vao tuan toi

Mỹ kêu gọi nối lại đàm phán TPP vào tuần tới

Các nhà đàm phán Chile, Australia, New Zealand, Malaysia và Brunei sẽ gặp nhau trước, từ ngày 26-29/9.
Ngày 24/9, giới chức Mỹ thông báo nước này đã kêu gọi tiến hành vòng đàm phán tiếp theo về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào giữa tuần tới nhằm sớm hoàn tất thỏa thuận quan trọng này.

Trong một thông báo, Đại diện Thương mại Mỹ cho biết cuộc đàm phán tiếp theo giữa bộ trưởng thương mại của 12 nước tham gia TPP có thể sẽ diễn ra tại thành phố Atlanta (Mỹ) từ ngày 30/9-1/10 tới.

Các nhà đàm phán Chile, Australia, New Zealand, Malaysia và Brunei sẽ gặp nhau trước, từ ngày 26-29/9.

Hồi cuối tháng Bảy vừa qua, sau 4 ngày đàm phán tại Hawaii (Mỹ), đàm phán cấp Bộ trưởng Thương mại về TPP kết thúc mà không đạt được thỏa thuận cuối cùng do những tranh cãi liên quan tới lĩnh vực ôtô, các sản phẩm bơ sữa và thời gian giữ độc quyền đối với các loại thuốc thế hệ tiếp theo.

Các nước thuộc Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ gồm Mỹ, Canada và Mexico muốn giữ quy định về tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm ô tô ở mức 62,5%. Các nước này lo ngại việc hạ tỷ lệ có thể mang lại lợi thế cho các nước chế tạo phụ tùng ôtô ở châu Á nhưng không tham gia TPP như Thái Lan. Liên quan tới sản phẩm bơ sữa, New Zealand tuyên bố chỉ ký kết một thỏa thuận giúp mở rộng khả năng tiếp cận các thị trường, gây sức ép đối với Mỹ và Canada phải cho phép nhập khẩu nhiều sản phẩm sữa hơn.

Về thời gian độc quyền đối với các loại thuốc thế hệ tiếp theo, Mỹ muốn duy trì thời hạn bảo hộ 12 năm, trong khi Australia cho rằng chỉ cần 5 năm còn Chile không muốn duy trì bảo hộ. Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ, Canada, Nhật Bản và Mexico nhiều khả năng sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng về lĩnh vực ôtô vào tuần sau. Hôm 16/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng bày tỏ lạc quan về khả năng hoàn tất đàm phán TPP trước cuối năm nay.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục