tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh chiều 23-04-2016

  • Cập nhật : 23/04/2016

“Nga ném ra lời thách thức ngầm dưới nước cho Mỹ và NATO”

sputnik/ vitaliy ankov.

Sputnik/ Vitaliy Ankov.

Các tàu ngầm của Nga đang thể hiện hoạt tính ngày càng lớn, các nhà quân sự phương Tây nhận xét.
Theo lời họ, có vẻ là Moscow định ném ra lời thách thức "ngầm dưới nước" với ban lãnh đạoMỹ và NATO, Sputnik dẫn nguồn tờ The New York Times viết.
Đáng chú ý là ở Nga đã xuất hiện những mẫu tàu ngầm hoàn toàn mới, cả loại diesel và loại hạt nhân. Tàu ngầm của Nga có vũ trang tốt hơn và khó nhận biết  hơn. Cũng gia tăng trình độ chuyên nghiệp của thủy thủ đoàn.
Theo lời Đô đốc Mark Ferguson, tàu ngầm của Nga thực hiện tuần tra thường xuyên gấp đôi so với trước đây.
"Chúng ta đã trở lại cuộc cạnh tranh của những cường quốc lớn", The New York Times dẫn tuyên bố của chỉ huy Hải quân Đô đốc John Richardson.
Các tàu ngầm của Hải quân Nga luôn tiềm ẩn "sức mạnh chiến đấu đáng gờm", đó là đánh giá của nhà phân tích Magnus Nordenman từ Hội đồng Đại Tây Dương của Mỹ (Atlantic Council).
Theo lời ông này, Hoa Kỳ và NATO trong những năm gần đây không mấy quan tâm đến hoạt động chống tàu ngầm và hệ quả là đã đánh mất một số kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực này. Trong khi đó, Nga đã khôi phục sức mạnh của mình một cách nhanh chóng.
Hoa Kỳ cho rằng trong trường hợp xảy ra xung đột, Nga có thể tấn công vào đường cáp ngầm cung cấp kết nối Internet hầu như ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Washington cũng tin chắc là Moscow đang cố gắng chế tạo tàu ngầm không người lái có mang theo vũ khí hạt nhân trên khoang.
Đối với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đây là thêm một lập luận có lợi cho hướng gia tăng kinh phí cho hạm đội tàu ngầm và các vũ khí chống tàu ngầm.
"Chúng ta chưa quay lại thời Chiến tranh lạnh, nhưng đã có thể nhìn thấy sự khởi đầu của nó", báo The New York Times dẫn lời viên Đô đốc về hưu James Stavridis, cựu chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu.

Lực lượng an ninh Tunisia bắt 4 phần tử khủng bố liên quan IS

Bộ Nội vụ Tunisia ngày 22/4 thông báo các lực lượng an ninh thuộc tỉnh Kef, cách thủ đô Tunis 175 km về phía Tây, đã bắt giữ một mạng lưới khủng bố liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bộ Nội vụ Tunisia cho biết sau khi nhận được thông tin tình báo, các lực lượng an ninh đã bắt giữ 4 phần tử khủng bố của mạng lưới trên, trong đó có 1 phụ nữ.

Điều tra ban đầu cho biết mạng lưới này có nhiệm vụ quyên góp tiền để hỗ trợ tài chính, tuyển mộ và đưa các chiến binh trẻ Tunisia sang Libya gia nhập hàng ngũ IS.

4 phần tử khủng bố trong mạng lưới này có độ tuổi từ 24 đến 50 đều đã tuyên thệ trung thành với IS.

Tất cả các phần tử khủng bố trên đã được giao nộp cho Cơ quan chống khủng bố tại Tunis và sẽ sớm bị đưa ra xét xử.


Trung Quốc giăng “Lưới trời” lần hai bắt quan tham sau vụ hồ sơ Panama

Trung Quốc khởi động đợt 2 của chiến dịch săn lùng các quan chức tham nhũng chạy trốn trên phạm vi quốc tế với tên gọi Skynet (Lưới trời) với sự phối hợp của nhiều cơ quan khác nhau, nhắm mục tiêu tới các công ty ở nước ngoài, các ngân hàng ngầm và các đối tượng tham nhũng bỏ trốn.

nhung doi tuong tham nhung bo tron bi ap giai tai trung quoc (anh: xinhua)

Những đối tượng tham nhũng bỏ trốn bị áp giải tại Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

"Lưới trời năm 2016" là chiến dịch mở rộng của chiến dịch Lưới trời do Trung Quốc phát động vào tháng 3/2015, trong đó kết nối các cơ quan chính phủ khác nhau nhằm tiến hành một cuộc truy lùng trên phạm vi quốc tế để truy bắt những đối tượng tham nhũng bỏ trốn và truy hồi tài sản về Trung Quốc.

Theo tuyên bố từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cơ quan chống tham nhũng cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Lưới trời là chiến dịch truy lùng thẳng tay những khoản tiền bất hợp pháp được chuyển từ Trung Quốc ra nước ngoài thông qua các công ty ở nước ngoài hoặc các ngân hàng ngầm. Chiến dịch này do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Bộ Công an Trung Quốc đứng đầu phối hợp thực hiện. Ngoài ra Lưới trời còn có sự tham gia của Viện Kiếm sát nhân dân tối cao Trung Quốc trong việc săn lùng những đối tượng bị phát hiện sai phạm trong quá trình công tác nhưng đã bỏ trốn ra nước ngoài. Hoạt động của Lưới trời cũng tương tự chiến dịch Săn cáo (Foxhunt) từng được Bộ Công an Trung Quốc triển khai trước đây.

Chiến dịch Lưới trời năm 2016 được phát động trong bối cảnh thông tin được tiết lộ từ Hồ sơ Panama cho biết trong số các doanh nghiệp là khách hàng của công ty luật Mossack Fonseca, có tới một phần ba doanh nghiệp có văn phòng đặt tại Hong Kong và đại lục. Đây là thông tin được cung cấp bởi Hiệp hội Nhà báo điều tra Quốc tế ICIJ.

Zhaung Deshui, chuyên gia nghiên cứu về chống tham nhũng tại Đại học Bắc Kinh, cho rằng việc truy lùng tận gốc các khoản tiền bất hợp pháp được chuyển ra nước ngoài thông qua các công ty ở nước ngoài và các ngân hàng ngầm là chìa khóa quan trọng để chặn đứng các đối tượng bỏ trốn.

“Khi các quan chức tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài, họ không mang theo tiền mặt trong người. Họ sẽ chuyển tiền ra nước ngoài thông qua các công ty ở nước ngoài và các ngân hàng ngầm”, ông Zhaung cho biết.

“Kiểm soát chặt chẽ những kênh rửa tiền này đồng nghĩa với việc sẽ cắt đứt nguồn vốn, nguồn thu nhập và nguồn sống của những đối tượng tham nhũng bỏ trốn”, ông Zhaung nói thêm.

Cũng theo ông Zhaung, Hong Kong là mảnh đất màu mỡ cho các quan chức tham nhũng ở đại lục rửa tiền thông qua các công ty vỏ bọc.

Trong danh sách 100 đối tượng tham nhũng bỏ trốn mà Trung Quốc đã lên kế hoạch phối hợp với cơ quan Cảnh sát quốc tế Interpol, có 26 đối tượng đã bị bắt và đưa về Trung Quốc trong khuôn khổ của chiến dịch Lưới trời.

Bắc Kinh sắp tới sẽ công bố danh sách truy nã những đối tượng bỏ trốn mới, Cai Wei, Phó giám đốc Phòng hợp tác quốc tế của Cơ quan Hợp tác chống tham nhũng Quốc tế Trung Quốc (CCDI) đã tuyên bố hồi tháng 3.

Ông Wang Qishan, người đứng đầu Cơ quan Hợp tác chống tham nhũng Quốc tế Trung Quốc, thông báo hồi tháng 1 rằng, chiến dịch Lưới trời năm 2015 đã truy lùng được 1.023 đối tượng bỏ trốn và truy hồi 3 tỷ nhân dân tệ. Đây là lần đầu tiên số đối tượng đã bỏ trốn bị bắt về nước vượt quá số đối tượng vừa mới bỏ trốn.

Ông Zhuang nói rằng chiến dịch Lưới trời đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong năm 2015 khi truy hồi được số đối tượng và số tiền lớn chưa từng có tại Trung Quốc. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vì vẫn còn rất nhiều các quan chức đào tẩu ra nước ngoài từ hàng chục năm nay.

Năm 2014 Cơ quan Hợp tác chống tham nhũng Quốc tế Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các tỉnh, thành phố và các cơ quan bán chính thức báo cáo chi tiết tất cả các trường hợp đối tượng bỏ trốn trong vòng 20 năm qua, tuy nhiên số liệu này đến nay vẫn chưa được công bố.

“Có thể bởi vì số đối tượng bỏ trốn quá lớn nên nếu công bố sẽ là một thông tin gây sốc. Chỉ cần các lãnh đạo trung ương biết là đủ rồi”, ông Zhuang nhận định.

Tuy nhiên, Giáo sư nghiên cứu về nền quản trị sạch tại Đại học Hàng không Bắc Kinh Ren Jianming, cho rằng vẫn còn một điểm yếu trong chiến dịch hợp tác quốc tế chống tham nhũng của Trung Quốc đó là quá trình dẫn độ giữa hai nước trong trường hợp đưa những đối tượng bỏ trốn ở nước ngoài về Trung Quốc.


Ông Lukashenko: “Nói Belarus ngoảnh lưng lại với Nga thật đáng ghê tởm”

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thừa nhận rằng ông "ghê tởm” khi nghe có những người tuyên bố rằng Belarus “quay lưng” đối với Nga, Sputnik của Nga thuật lại.
tong thong belarus alexander lukashenko.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

"Tôi không biết là chúng tôi có thể ngoảnh đi đâu. Chúng tôi đã và đang là anh em. Và không phải Lukashenko hay quốc hội Belarus quyết định điều đó. Đó là lịch sử nhiều thế kỷ.", ông nói.
Đồng thời ông nhấn mạnh rằng quan hệ Belarus-Nga phải bình đẳng.
"Tôi muốn nhấn mạnh rằng Liên bang Nga là đồng minh, là đối tác chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ sống ngoài thế giới mà người Nga, Belarus và Ukraine đã tạo ra. Đó là thế giới Slavơ. Đó là niềm tin vững chắc của chúng tôi. Cùng với nước Nga hay không, — chúng tôi sẽ quyết định trong cuộc trưng cầu dân ý." ông Lukashenko cho biết.

175 nước ký hiệp định lịch sử về biến đổi khí hậu

Đại diện 175 nước ngày 22/4 đã ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu tại trụ sở của Liên Hợp Quốc, nhằm thúc đẩy các hành động cấp thiết chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Tổng thống Pháp Francois Hollande là nhà lãnh đạo đầu tiên ký thỏa thuận trong buổi lễ ở trụ sở của Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ. Sau đó, lãnh đạo từ các quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất từ biến đổi khí hậu cùng đặt bút ký.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bế cháu gái hai tuổi tới buổi lễ và nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ các đại biểu khi ông ký vào thỏa thuận lịch sử.

"Đây là thời điểm trong lịch sử. Hôm nay các ngài đang ký một giao ước mới với tương lai", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon nói.

ngoai truong my john kerry be chau gai isabelle khi ky hiep dinh paris ve bien doi khi hau. anh: afp

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bế cháu gái Isabelle khi ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Ảnh: AFP

Theo lãnh đạo Pháp Hollande, ông sẽ thúc giục quốc hội phê chuẩn hiệp định trước mùa hè này.

Trong khi đó, Trung Quốc và Mỹ cho biết, họ sẽ phê chuẩn hiệp định trong năm nay và đang hối thúc các nước khác đẩy nhanh quy trình để thỏa thuận có thể được thực thi sớm nhất vào cuối năm 2016 hoặc năm 2017.

Hiệp định Paris sẽ bắt đầu có hiệu lực 30 ngày sau khi được 55 quốc gia chiếm ít nhất 55% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu phê chuẩn. Nhiều người hy vọng rằng, thỏa thuận về khí hậu sẽ có hiệu lực sớm hơn nhiều so với hạn chót ban đầu là năm 2020.

Hiệp định Paris được thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra tại Paris (Pháp) hồi tháng 12/2015.

Hội nghị đặt ra mục tiêu duy trì tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 2 độ C so với thời kỳ cách mạng công nghiệp, thậm chí chỉ là 1,5 độ C vào năm 2030.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục