tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh chiều 16-08-2016

  • Cập nhật : 16/08/2016

Người Singapore bi quan về triển vọng kinh tế

Người dân quốc đảo này đang trong trạng thái bi quan nhất về nền kinh tế kể từ năm 2009, khi mà tăng trưởng về chất lượng cuộc sống, thu nhập và độ ổn định công việc hiện khá ảm đạm.

Báo cáo của Mastercard cho biết, chỉ số niềm tin người tiêu dùng 6 tháng đầu năm tại Singapore đã rơi xuống mức 33,6 điểm, thấp hơn rất nhiều so với mức 44,3 điểm hồi nửa cuối năm ngoái. Theo tổ chức này, đây cũng là mức điểm thấp nhất kể từ tháng 6/2009.

“Sự sụt giảm niềm tin người tiêu dùng cho thấy họ sẽ vẫn tiếp tục rất thận trọng trong giai đoạn sắp tới”, Weiwen Ng - một chuyên gia kinh tế tại Australia & New Zealand Banking Group (Singapore) dự báo.

“Nguy cơ của những tín hiệu tiêu cực bên ngoài đang ảnh hưởng đến hoạt động trong nước. Nếu được cụ thể hóa, thì nó sẽ tiếp tục là lực cản lên thị trường lao động, triển vọng lạm phát và tăng trưởng”, chuyên gia này cho biết thêm.

Hôm 11/8, Bộ Thương mại Singapore cũng đã hạ dự báo tăng trưởng năm nay của nước này, so với mức được đưa ra hồi quý II/2016. Các nhà kinh tế thì cho rằng, GDP Singapore sẽ chỉ tăng 1,8% trong 2016, mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Với mức sụt giảm mạnh, chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Singapore cũng đã gần tiệm cận với mức 32,1 điểm của Hong Kong (Trung Quốc), mức thấp nhất tại châu Á được Mastercard ghi nhận.

Trong khi người Hong Kong đang rất bi quan về triển vọng kinh tế do thị trường lao động èo uột thì người Singapore cũng không khá hơn nhiều. Vào quý II/2016, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này đã leo lên mức 3%, cao nhất trong 5 năm qua.(VNEX)


OSCE quan ngại về tình hình tại miền Đông Ukraine

"Sau hơn hai năm xung đột kéo dài, các bên liên quan lại càng thọc sâu vào đường giới tuyến của nhau, khiến tình hình tại khu vực miền Đông Ukraine đang thực sự bế tắc".

xe quan su cua ukraine tren mot tuyen duong o kiev ngay 10/7. anh: epa/ttxvn

Xe quân sự của Ukraine trên một tuyến đường ở Kiev ngày 10/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Đây là nhận định của Phó trưởng đoàn giám sát của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine, ông Alexander Hug đưa ra trong ngày 15/8.
 
Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn nhận định của ông Hug cho thấy OSCE bày tỏ quan ngại sâu sắc trong bối cảnh quân đội Kiev và lực lượng đòi độc lập liên tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine. Phát biểu trên đài RBB của Đức, ông Hug cho biết không chỉ vi phạm đường giới tuyến, các bên xung đột tại miền Đông Ukraine cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho các trận xung đột mới, trong đó cả hai bên đều có động thái lập các kho chứa đạn và tập kết binh lính theo chế độ luân chuyển. 
 
Đại diện OSCE cũng cho biết công việc giám sát của tổ chức này luôn bị ngăn cản và hai bên xung đột khó có thể thực hiện các cuộc thương thảo để thực thi lệnh ngững bắn đã ký.
 
Trong khi đó, bất chấp những căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier vẫn bày tỏ hy vọng về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Ukraine trong cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Nga Sergei Lavrov tại thành phố Yekaterinburg.
 
Giải pháp tổng thể gồm 13 điểm nhằm thực hiện Thỏa thuận Minsk đạt được ngày 12/2/2015, được coi là lộ trình giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Tuy nhiên cho đến nay việc thực hiện thỏa thuận này vẫn chưa được thực hiện triệt để, các bên liên quan vẫn chỉ trích nhau vi phạm.(TTXVN)

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Thụy Điển căng thẳng

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Thụy Điển tới trụ sở ngày 15/8 liên quan một bình luận của giới chức nước này về việc hợp pháp hóa vấn đề quan hệ tình dục với trẻ em dưới 15 tuổi.

ngoai truong tho nhi ky mevlut cavusoglu trong cuoc hop bao o islamabad ngay 2/8. anh: afp/ttxv

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong cuộc họp báo ở Islamabad ngày 2/8. Ảnh: AFP/TTXV

Trước đó, Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom đã đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân rằng: "Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ cho phép quan hệ tình dục với trẻ em dưới 15 tuổi cần phải được đảo ngược" sau một phán quyết gây tranh cãi của Tòa án Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới vấn đề nhạy cảm này hồi tháng 7 vừa qua.
 
Phát biểu trên truyền hình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh việc người đứng đầu ngành ngoại giao một nước đưa ra một bình luận như vậy mà chỉ dựa trên những thông tin sai sự thật hoặc suy diễn là hoàn toàn không phù hợp, không thể chấp nhận được. Ông cho rằng Ngoại trưởng Thụy Điển cần hành động một cách "có trách nhiệm".
 
Liên quan vấn đề này, trước đó hai ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triệu Đại biện lâm thời của Áo tới trụ sở của bộ trên do liên quan tới vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ mô tả là "thông tin khiếm nhã" về nước này trên bảng tin ở sân bay Vienna. 
 
Những hình ảnh được đăng tải trên mạng truyền thông xã hội cho thấy dòng tiêu đề trên bảng tin điện tử tại sân bay Vienna ghi dòng chữ "Thổ Nhĩ Kỳ cho phép quan hệ tình dục với trẻ em dưới 15 tuổi". Sau khi có sự can thiệp của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, dòng chữ trên bảng tin đã được gỡ bỏ.
 
Hồi tháng 7 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã bãi bỏ một điều khoản trừng phạt các đối tượng có quan hệ tình dục với trẻ em dưới 15 tuổi, không coi đây là một hình thức "xâm hại tình dục". Quốc hội có 6 tháng để xem xét quyết định này và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Bộ Tư pháp nước này đang nghiên cứu các luật mới để bảo vệ trẻ em.(BTT)

Trung Quốc sẽ tăng cường điều quân tác chiến ở nước ngoài

Các lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc cần được triển khai thường xuyên nhằm bảo vệ lợi ích của nước này bên ngoài lãnh thổ, theo nhật báo quân đội Trung Quốc.

Bài xã luận trên nhật báo PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, ngày 13/8 cho rằng, lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc cần được mở rộng để bảo vệ lợi ích bên ngoài quốc gia, gồm các nguồn năng lượng, đồng thời đóng vai trò lớn hơn trong hoạt động chống khủng bố.

“Những khu vực được bảo vệ bởi lực lượng đặc nhiệm không chỉ có vai trò quan trọng cả về địa chính trị và năng lượng, đó còn là nơi chịu tác động từ chủ nghĩa khủng bố và sự can thiệp của nước ngoài, nơi đầy rẫy nhưng bất trắc, rủi ro và các vấn đề an ninh ngày càng lộ rõ”, tờ này viết.

Theo PLA Daily, với thế mạnh về khả năng “phát hiện, chiến đấu và đánh giá”, các đơn vị có thể đóng vai trò quan trọng nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia ở bên ngoài.

Bài xã luận cho rằng, lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc nên hợp tác nhiều hơn với các lực lượng khác trong hoạt động chống cướp biển nhằm đảm bảo an ninh hàng hải cho thương mại và năng lượng của nước này.
binh si co vu trang lam nhiem vu tai bac kinh thang 12/2015. anh: reuters

Binh sĩ có vũ trang làm nhiệm vụ tại Bắc Kinh tháng 12/2015. Ảnh: Reuters

Một luật có hiệu lực từ tháng 1/2016 cho phép quân đội Trung Quốc và các lực lương bán quân sự, cảnh sát và nhân viên an ninh tham gia các hoạt động chống khủng bố ở nước ngoài.

"Tại thời điểm hiện nay các lực lượng đặc nhiệm đã sẵn sàng cho các hoạt động chống khủng bố quốc tế. Nhưng để thực hiện điều này có nhiều vấn đề cần phải làm như việc xin phép", ông Li Wei, chuyên gia về vấn đề khủng bố tại Viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc, nói.

Trung Quốc thành lập lực lượng đặc nhiệm trong Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) và lực lượng bán quân sự từ những năm 1980 trong bối cảnh nước này tìm cách hiện đại hóa quân đội.

Một số đơn vị đã tham gia các nhiệm vụ ở nước ngoài, ví dụ như hộ tống các tàu thuyền ở vùng Vịnh Aden từ năm 2008. "Do đó, trong thời bình họ phải tập trung hơn vào nhiệm vụ an ninh nội địa và chống khủng bố", Li cho biết. 


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục