tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh 18-08-2016

  • Cập nhật : 18/08/2016

“Tình hình Biển Hoa Đông cũng nghiêm trọng như ở Biển Đông”

tau hai giam trung quoc tai vung bien gan dao tranh chap dieu ngu/senkaku nam 2013. (nguon: afp/ttxvn)

Tàu hải giám Trung Quốc tại vùng biển gần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku năm 2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, Nhật Bản đang tăng cường các nỗ lực nhằm thu hút sự chú ý vào những hoạt động của Trung Quốc quanh quần đảo Senkaku do nước này kiểm soát, song Bắc Kinh cũng tuyền bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông, với việc ngày 16/8 đăng lên trang web của Bộ Ngoại giao nước này những tài liệu cho thấy tình hình ở khu vực này cũng nghiêm trọng như ở Biển Đông.

Bộ trên cho hay “số lượng các tàu Chính phủ Trung Quốc hiện được triển khai tới khu vực xung quanh Senkaku lớn hơn rất nhiều so với” số lượng tàu của Bắc Kinh ở vùng biển gần Bãi cạn Scarborough (Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham) trên Biển Đông. 

Nhật Bản đang ngày càng lo ngại trước những hành động quyết liệt trên biển của Bắc Kinh, khi các tàu của Chính phủ Trung Quốc liên tiếp đi vào vùng biển của Nhật Bản gần Senkaku.

Đầu tháng này, có tới 15 tàu chính phủ Trung Quốc cùng lúc đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải ngay bên ngoài lãnh hải Nhật Bản xung quanh Senkaku. 

Cùng thời điểm đó, khoảng 200-300 tàu cá hoạt động ở vùng tiếp giáp ngoài khơi quần đảo này. 

Theo bộ trên, thông thường khoảng 3 tàu của Chính phủ Trung Quốc được triển khai vào vùng tiếp giáp lãnh hải của Senkaku, trong khi 4 hoặc 5 tàu được triển khai ở vùng biển gần Bãi cạn Scarborough.

Bộ trên còn nêu rõ Chính phủ Nhật Bản đã trao 30 công hàm phản đối cho Trung Quốc từ ngày 5-10/8, trong thời gian xảy ra liên tiếp các vụ xâm nhập của tàu Trung Quốc.(Vietnamplus)


Cuộc họp bí mật tại khu nghỉ mát của giới lãnh đạo Trung Quốc

Cuộc họp của giới lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Đới Hà là chìa khóa cho nhiều thay đổi quan trọng trong lịch sử nước này, vì vậy, có nhiều đồn đoán xoay quanh sự kiện.

uy vien thuong truc bo chinh tri trung quoc luu van son (phia truoc, ben phai) gap nhom hoc gia duoc moi di nghi o bac doi ha. anh: xinhua

Ủy viên thường trực Bộ chính trị Trung Quốc Lưu Vân Sơn (phía trước, bên phải) gặp nhóm học giả được mời đi nghỉ ở Bắc Đới Hà. Ảnh: Xinhua

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đi nghỉ tại Martha Vineyard, một khu nghỉ hè yêu thích của các tổng thống Mỹ.

Trong lúc đó, các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc có thể đang ở khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà, tỉnh Hà Bắc, cách Bắc Kinh 280 km về phía đông, theo SCMP. Các nguồn tin của CNBC cho biết cuộc họp thường diễn ra tại 4 đến 5 villa ở khu nghỉ mát này.

Trong khi truyền thông Mỹ theo sát ông Obama khi ông tận hưởng kỳ nghỉ hè cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống thì truyền thông nhà nước Trung Quốc không đề cập đến kỳ nghỉ của các lãnh đạo nước này, dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã không xuất hiện trước công chúng kể từ đầu tháng 8.

Dấu hiệu duy nhất cho thấy các nhà lãnh đạo Trung Quốc đi nghỉ xuất hiện khi Xinhua hôm 5/8 đưa tin Ủy viên thường trực Bộ chính trị Trung Quốc Lưu Vân Sơn gặp một nhóm các học giả được mời đến nghỉ tại Bắc Đới Hà. Xinhua nhấn mạnh ông Lưu thay mặt cho ông Tập.

Khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc trở lại làm việc hôm 15/8, truyền thông nhà nước tiếp tục đưa tin dày đặc về các cuộc họp và chỉ thị của họ, nhưng không hề nhắc đến hai tuần yên ắng trước đó.

Không rõ vì sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc - trái ngược với những người đồng cấp nước ngoài - không công khai về kỳ nghỉ hè của họ. Ông Vương cho rằng có thể họ nghĩ làm như vậy sẽ khiến họ ít ra dáng lãnh đạo hơn hoặc gây ảnh hưởng đến hình ảnh tuyên truyền về họ như những người làm việc không biết mệt mỏi vì nhân dân.

Cuộc họp quan trọng

Theo SCMP, nhiều thay đổi quan trọng tại Trung Quốc bắt nguồn từ các cuộc họp kín và tất cả cuộc họp đều diễn ra trong bí mật. Từ năm 1953, các lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu họp tại Bắc Đới Hà vào mỗi mùa hè để tránh nắng nóng thủ đô, giống như giới thượng lưu Trung Quốc và các nhà ngoại giao nước ngoài thời trước. Ông Mao Trạch Đông được cho là từng ở Bắc Đới Hà ít nhất 4 tháng năm 1954.Truyền thống này kết thúc với sự bùng nổ của Cách mạng Văn hóa (1969 - 1976), nhưng được nối lại vào năm 1984, khi ông Đặng Tiểu Bình bắt đầu đi nghỉ hè ở đó.

cuu lanh dao trung quoc dang tieu binh (phia truoc, ben phai) di boi o bac doi ha thang 7/1987. anh: xinhua

Cựu lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình (phía trước, bên phải) đi bơi ở Bắc Đới Hà tháng 7/1987. Ảnh: Xinhua

Năm 2003, ông Hồ Cẩm Đào, khi vừa trở thành chủ tịch Trung Quốc, được cho là đã ngừng truyền thống này, với lý do việc di chuyển bộ máy đảng, chính quyền, cơ quan lập pháp, và quân sự đến khu nghỉ dưỡng là lãng phí tiền của nhà nước. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo đã nghỉ hưu vẫn tiếp tục đi nghỉ ở đây.

Năm 2013, khi ông Tập lên nắm quyền, truyền thống này dường như lại được vực dậy.

Mặc dù diễn ra bí mật, các cuộc họp tại Bắc Đới Hà từ lâu đã là đề tài đồn đoán của giới truyền thông nước ngoài, đặc biệt là các ấn phẩm bằng tiếng Trung.

SCMP cho rằng cuộc họp mùa hè năm nay được quan tâm vì nó diễn ra trước một hội nghị quan trọng của Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10. Các lãnh đạo nước này sẽ họp để thảo luận và thông qua quy tắc mới trong việc điều chỉnh các thành viên, đặc biệt là quan chức cấp cao, khi ông Tập đang thúc đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng.

Có nhiều đồn đoán xoay quanh việc liệu các nhà lãnh đạo có thảo luận về đội ngũ lãnh đạo mới sẽ được công bố tại Đại hội đảng Trung Quốc lần thứ 19, dự kiến ​​vào cuối năm tới, khi 5 trong 7 thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc (tất cả trừ ông Tập và ông Lý) sẽ nghỉ hưu .

Cũng có đồn đại ​​cho rằng ông Tập có ý định yêu cầu ông Lý phải từ bỏ bớt quyền kiểm soát trong các quyết sách kinh tế, sau khi hai ông bất hòa về hướng đi của nền kinh tế.

Có thể sẽ mất nhiều ngày hay vài tuần để những mẩu tin về các cuộc thảo luận của họ xuất hiện trên truyền thông nước ngoài và chắc chắn những tin tức này sẽ được xen kẽ không ít đồn đoán. Ông Vương Hướng Vĩ, cựu tổng biên tập của SCMP và hiện là cố vấn tại Bắc Kinh cho tờ này, cho rằng những thông tin đó hẳn sẽ khiến các lãnh đạo Trung Quốc không vui vì chúng làm gia tăng mối lo ngại của quốc tế về cạnh tranh chính trị trong nội bộ Trung Quốc, cũng như kế hoạch chèo lái nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nhưng điều này một phần do các lãnh đạo Trung Quốc "không công khai về các cuộc họp tại Bắc Đới Hà", ông Vương viết.(Vnexpress)


Tướng lục quân Mỹ sang Trung Quốc

Hãng tin AP đưa tin ngày 16-8, tướng Tham mưu trưởng lục quân Mỹ Mark A. Milley đã đến Bắc Kinh.

Thông báo của quân đội Mỹ khẳng định chuyến đi này “nhằm xác định các giải pháp đào sâu hợp tác thực tiễn trong các lĩnh vực có chung lợi ích, đồng thời quản lý các bất đồng một cách xây dựng”.

Trong hội đàm với tướng Lý Tác Thành, Tư lệnh lục quân Trung Quốc (TQ), ông Mark A. Milley khẳng định quyết định của Mỹ về triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc không đe dọa đến TQ.

Ông lặp lại quan điểm của Mỹ rằng hệ thống này chỉ nhằm đánh chặn tên lửa của CHDCND Triều Tiên nếu có.

Chuyến thăm TQ của tướng Mark A. Milley diễn ra vào lúc TQ đang phản đối dự án thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc. Trước đó, TQ cũng đã phản ứng gay gắt phán quyết của Tòa Trọng tài.

Tướng Mark A. Milley đã nói với phía TQ Mỹ cam kết thực hiện luật pháp quốc tế và Mỹ khuyến khích TQ cũng làm như thế như một giải pháp nhằm giảm căng thẳng trong khu vực.

Sau chặng dừng ở Bắc Kinh, ông Mark A. Milley sẽ đến Hàn Quốc và Nhật. Tại Hàn Quốc, ông sẽ thảo luận về dự án hệ thống phòng thủ tên lửa.(PLO)

tuong my mark a. milley va tuong ly tac thanh tai bac kinh ngay 16-8. anh: ap

Tướng Mỹ Mark A. Milley và tướng Lý Tác Thành tại Bắc Kinh ngày 16-8. Ảnh: AP


Nga, Mỹ tiến gần tới khả năng hành động quân sự chung ở Syria

ngoai truong my john kerry va nguoi dong cap nga sergei lavrov. (nguon: afp/ttxvn)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 16/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã điện đàm thảo luận về cách thức thực thi một thỏa thuận Nga-Mỹ về phối hợp hành động ở Syria cũng như củng cố lệnh ngừng bắn.

Tuyên bố của Bộ ngoại giao Nga cho biết, cuộc điện đàm được thực hiện theo sáng kiến của Washington, tập trung vào tình hình Aleppo cũng như thảo luận về cách tốt nhất để thực thi thỏa thuận mà Moskva nói rằng đạt được trong chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Kerry hồi tháng Bảy.

Trước đó, hôm 15/8, các hãng tin Nga dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tiết lộ nước này và Mỹ đã tiến gần đến việc bắt đầu hành động quân sự chung nhằm vào phiến quân tại thành phố Aleppo của Syria.(Vietnamplus)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục