tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh 24-08-2016

  • Cập nhật : 24/08/2016

Mỹ kêu gọi các nước Baltic phớt lờ bình luận của Donald Trump

Phó tổng thống Mỹ kêu gọi lãnh đạo các nước Baltic không nên nghiêm trọng hóa những bình luận từ Donald Trump liên quan đến cam kết bảo vệ đồng minh của NATO.

pho tong thong my joe biden. anh: reuters.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay tới thăm Latvia. Ông cho rằng Donald Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, không thể hiểu được cam kết bảo vệ lẫn nhau, hay còn gọi là Điều 5, của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Tôi muốn nêu rõ với người dân các nước Baltic rằng, chúng tôi xin thề bằng danh dự nước Mỹ với hiệp ước NATO và Điều 5", Reuters dẫn lời ông Biden, đảng Dân chủ, phát biểu trước lãnh đạo ba nước Baltic, gồm Litva, Latvia và Estonia, tại thủ đô Riga. "Không cần bận tâm đến những điều các bạn thỉnh thoảng nghe từ một ứng viên tổng thống đảng khác".

Ông Biden thăm Latvia trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với khu vực Baltic ở mức cao và một số đồng minh NATO lo ngại về Trump, người từng ám chỉ xóa bỏ Điều 5 nếu đắc cử. Theo phó tổng thống Mỹ, cả đảng Dân chủ và Cộng hòa nói chung đều ủng hộ cam kết của NATO.

Trump đang cạnh tranh với bà Hillary Clinton, đảng Dân chủ, trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Bà Clinton khẳng định cam kết đối với NATO và dẫn trước Trump trong các cuộc thăm dò.

Litva, Latvia và Estonia, tách khỏi Liên Xô vào đầu những năm 1990, lo ngại xảy ra xung đột với Nga. NATO tháng 7 nhất trí triển khai lực lượng quân sự tới các nước Baltic và miền đông Ba Lan, đồng thời tăng cường tuần tra trên không, trên biển để trấn an đồng minh.

Trong khi đó, Nga cho rằng NATO là bên gây sự do các nước thành viên trong liên minh đang điều binh sĩ cùng khí tài quân sự về phía nước này.(Vnexpress)


Chiến lược cổ đại có thể giúp Philippines đối phó Trung Quốc ở Biển Đông

Áp dụng phương pháp đấu tranh trường kỳ, tận dụng sự ủng hộ từ đối tác, đồng minh có thể là cách để Philippines đối phó Trung Quốc trong tranh chấp ở Biển Đông.

mot nha hoat dong philippines gio cao la co cua nuoc nay khi mot tau bao ve bo bien trung quoc di qua. anh: afp

Một nhà hoạt động Philippines giơ cao lá cờ của nước này khi một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đi qua. Ảnh: AFP

Trên tạp chí Foreign Policy, giáo sư James Holmes từ Trường Chiến tranh Hải quân Mỹ đánh giá nếu căng thẳng Biển Đông tiếp tục nóng lên, Philippines "không thể chiến thắng bằng vũ lực" nhưng hoàn toàn "có cơ hội giành thắng lợi bằng phương pháp đấu tranh thời bình". Theo ông, những chiến lược của tướng La Mã cổ đại Fabius Maximus hiện tại lại rất có ý nghĩa với giới lãnh đạo Philippines, có thể là chìa khóa giúp họ đánh bại Trung Quốc trong cuộc đối đầu trên Biển Đông.

Nhà độc tài Maximus khuyến khích xử lý xung đột thông qua những chiến lược và chiến thuật sáng tạo, xây dựng liên minh nhằm tăng sức mạnh, đồng thời đề cao việc củng cố đoàn kết ở ngay trong nội bộ một quốc gia.

Sách lược Fabius cơ bản gồm các điểm: Rèn luyện tính tự giác, kiềm chế tham vọng, hướng tới mục tiêu giành thắng lợi nhanh chóng. Không bao giờ đối đầu với một kẻ thù mạnh hơn theo những điều kiện có lợi cho đối phương. Củng cố liên minh, thường xuyên rèn luyện năng lực. Không lơ là hậu phương, vừa duy trì đoàn kết chính trị để chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài vừa khéo léo sử dụng nguồn lực quốc gia. Cuối cùng, luôn phải kiên nhẫn, khiến đối thủ kiệt quệ dần theo thời gian, từ từ dẫn tới một nền hòa bình chấp nhận được.

Đây chính xác là biện pháp mà Maximus sử dụng để đối phó với những đối thủ chênh lệch về sức mạnh, đồng thời là đường hướng mà Philippines cần đi theo trong cuộc chiến với Trung Quốc, ông Holmes nhận định.

Chiến lược trước đối thủ lớn

Trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, không thể kiềm chế Trung Quốc thông qua con đường ngoại giao cũng như không có tiềm lực quân sự đủ mạnh để răn đe đối thủ, Manila chọn cách kiện Bắc Kinh ra tòa án quốc tế và đã đứng ở thế thắng sau khi phán quyết được công bố hồi tháng trước. Song, Trung Quốc khẳng định sẽ không tuân thủ phán quyết từ tòa, thậm chí còn điều oanh tạc cơ bay qua bãi cạn Scarborough nhằm thách thức Philippines.

Bãi cạn Scarborough là tâm điểm tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông. Trung Quốc kiểm soát bãi cạn này từ tay Philippines vào năm 2012 rồi sau đó ngăn cản không cho ngư dân Philippines tới đây đánh bắt. Phán quyết của Tòa Trọng tài nêu rõ bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Theo Holmes, trước một Trung Quốc lấn át về sức mạnh và không khoan nhượng như thế, sách lược Fabius có thể sẽ phát huy tác dụng và giới lãnh đạo Philippines cần khéo léo vận dụng nó.

Trước tiên, Philippines phải vững vàng trên mặt trận tuyên truyền. Trung Quốc đang ráo riết thực thi chiến lược "chiến tranh trên ba mặt trận", sử dụng các biện pháp truyền thông, tâm lý và pháp lý để dẫn dắt dư luận theo chiều hướng có lợi cho họ. Philippines cần đáp trả bằng những câu chuyện của riêng mình và kể chúng thường xuyên như cách mà Trung Quốc đã làm. Phán quyết từ PCA nên trở thành điểm nhấn trong các câu chuyện như thế, Holmes nhận định.

Mặt khác, Philippines còn cần liên tục đưa ra những video, hình ảnh cho thấy Trung Quốc đang thực sự làm gì ở Biển Đông nhằm nhắc nhở các nước khác rằng họ rất dễ trở thành nạn nhân tiếp theo nếu Trung Quốc có thể đạt được những gì mình mong muốn mà không phải chịu bất kỳ tổn thất nào, Holmes đánh giá.

Fabius Maximus luôn khuyên những nhà cầm quyền La Mã nuôi dưỡng quan hệ với đồng minh vì đây là một nguồn bổ sung sức mạnh tối quan trọng cho đế chế. Tương tự như thế, Manila nên hướng nỗ lực định hình nhận thức sự việc vào các đối tác hiện tại và những đồng minh triển vọng.

Đối đầu quân sự không phải một lựa chọn khả dĩ bởi khoảng cách về sức mạnh hải quân đôi bên quá lớn.Vai trò của các tổ chức đa quốc gia khó phát huy hiệu quả trong trường hợp này. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể hành động nhưng Trung Quốc hiện là thành viên thường trực của hội đồng và nắm quyền phủ quyết. Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thể hành động nhưng đây không phải một liên minh quân sự và tổ chức này chỉ được phép đưa ra quyết định dựa trên sự đồng thuận của tất cả các thành viên. Hồi tháng trước, ASEAN không thể ra tuyên bố chung về phán quyết "đường lưỡi bò" do có ý kiến phản đối từ Campuchia.

tan tong thong philippines rodrigo duterte. anh: ap

Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Thế nên xây dựng, củng cố những liên minh nhỏ, chính thức hoặc không chính thức, là một cách làm hợp lý trong bối cảnh hiện nay, Holmes đánh giá. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nên cẩn thận trước những phát ngôn ngụ ý rằng ông có thể đánh đổi chủ quyền lấy lợi ích kinh tế bởi nó sẽ khiến Washington, đồng minh thân cận của Manila, cảm thấy nản lòng.

"Tại sao Mỹ phải bận tâm bảo vệ thứ mà đồng minh muốn trao đi?", Holmes bình luận đồng thời nhấn mạnh Tổng thống Philippines cần kiên định và cho các cường quốc đồng minh thấy một lập trường vững vàng.

Bên cạnh đó, ổn định tình hình trong nước để sẵn sàng cho một cuộc đấu tranh lâu dài cũng là một nhiệm vụ cần đặt lên hàng đầu với giới lãnh đạo Philippines. Các cử tri nước này, giống như bất kỳ quốc gia nào khác, chắc chắn sẽ phản đối mạnh mẽ những lãnh đạo mặc cả chủ quyền và phẩm giá quốc gia. Song, Tổng thống Duterte dường như đã thấu hiểu bài học này từ khi lên nắm quyền. Ông từng dõng dạc tuyên bố phán quyết "đường lưỡi bò" là "không thể thương lượng".

Cuối cùng, muốn đánh bại Trung Quốc, Philippines cần phải tìm cách để kéo dài cuộc tranh đấu trên biển cho đến lúc nhiệt huyết của đối phương suy giảm, giống như sách lược mà Maximus vạch ra. Nhưng, chờ trong bao lâu và chờ đến khi nào là câu hỏi rất khó trả lời, Holmes nhấn mạnh.

Theo ông, Philippines cùng các đồng minh chỉ có thể hy vọng Trung Quốc sẽ dịu dần theo thời gian. Bắc Kinh không bao giờ bác bỏ cùng lúc tất cả các yêu sách chủ quyền trên biển bởi lo sợ bị mất uy tín trên trường quốc tế, song họ hoàn toàn có thể lặng lẽ gác lại tham vọng vì lợi ích hữu nghị khu vực.

Tuy nhiên, thực tế, Fabius Maximus không thể giúp La Mã giành thắng lợi trước tướng Hannibal Barca thuộc đế chế Carthage trong cuộc chiến tranh Punic lần hai diễn ra từ năm 218 đến 201 TCN. Tướng Cornelius Scipio mới là người làm nên thành công này. Chiến lược Maximus đề ra là chưa đủ. Ông đã phải liên tục tự bảo vệ mình trước sự công kích từ những cái đầu nóng muốn nhanh chóng giành chiến thắng quyết định.

Triết gia Florence Niccolo Machiavelli cho rằng Fabius Maximus đã không thể thoát khỏi lối tư duy thiên về phòng thủ và La Mã cần Scipio, một chỉ huy liều lĩnh. Chính Scipio đã lãnh đạo quân La Mã nghiền nát đội quân do Hannibal lãnh đạo ở Bắc Phi, tại trận Zama, kết thúc cuộc chiến tranh Punic lần hai.

Theo Holmes, đặt trong bối cảnh hiện tại, Manila lúc này buộc phải sử dụng sách lược trì hoãn và tạo dựng liên minh bởi họ không nắm trong tay những điều kiện để tiến hành một cuộc chiến như của Scipio. Thắt chặt mối quan hệ hợp tác, đồng minh với Mỹ, siêu cường đủ sức đối trọng với Trung Quốc, rõ ràng là một bước đi đầy tính chiến lược, ông quả quyết.(Vnexpress)


Thổ Nhĩ Kỳ di dời các căn cứ quân sự khỏi trung tâm thành phố

xe quan su tho nhi ky chay ra khoi istanbul sau khi chinh phu co quyet dinh chuyen cac can cu quan su khoi cac thanh pho chinh. (nguon: afp)

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chạy ra khỏi Istanbul sau khi chính phủ có quyết định chuyển các căn cứ quân sự khỏi các thành phố chính. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/8, hơn một tháng sau khi cuộc đảo chính bất thành do một nhóm binh sĩ và tướng lĩnh quân đội thực hiện vào đêm 15/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu di dời một số căn cứ quân sự ra khỏi trung tâm thành phố Istanbul và thủ đô Ankara. 

Các hình ảnh trên kênh truyền hình địa phương NTV cho thấy nhiều khí tài quân sự trong đó có cả xe tăng đã được vận chuyển ra khỏi doanh trại Bastabya ở thành phố Istanbul để đưa tới hai doanh trại quân sự khác là Corlu và Besiktepe ở tỉnh Tekirdag. Bastabya là doanh trại đầu tiên ở Istanbul bị chuyển ra khỏi trung tâm thành phố. Trong khi đó, tại thủ đô Ankara, doanh trại Etimesgut cũng được di rời về Sereflikochisar, cách thủ đô 148km về phía Nam. Việc di dời này được thực hiện dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của lượng cảnh sát.

Nhờ vị trí thuận lợi, phe đảo chính đã huy động trang thiết bị và khí tài quân sự trong đó có cả xe tăng, máy bay và quân đội một cách dễ dàng và nhanh chóng nhằm chiếm lĩnh những địa điểm trọng yếu tại trung tâm Ankara. Tuy nhiên, cuộc đảo chính này vẫn bị dập tắt do vấp phải sự phản ứng quyết liệt của dân chúng Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi đầu tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố tất cả các doanh trại quân sự mà phe đảo chính sử dụng phục vụ cho cuộc đảo chính bất thành đêm 15/7 sẽ được di dời ra ngoài trung tâm thành phố. Ngoài ra, căn cứ không quân Akinci ở phía Tây Bắc Ankara vốn là một chốt trọng yếu của quân đảo chính sẽ bị đóng cửa. Dự kiến, việc di rời các doanh trại quân sự tại Istanbul và Ankara sẽ hoàn tất vào ngày 11/9 tới. 

Các địa điểm từng là doanh trại quân đội tại trung tâm thành phố sẽ được tái bố trí cho các mục đích công. Căn cứ không quân Akinci sẽ được quy hoạch thành địa điểm tưởng nhớ những người dân thường, binh lính quân đội và cảnh sát đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ ngăn chặn vụ đảo chính.(TTXVN)


Ngoại trưởng Nhật, Trung, Hàn gặp mặt lúc căng thẳng tăng cao

Ngoại trưởng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc hôm nay bắt đầu cuộc gặp dài hai ngày trong bối cảnh căng thẳng giữa ba bên tăng cao liên quan đến một số vấn đề trong khu vực.

ngoai truong nhat ban fumio kishida (giua) bat tay hai nguoi dong cap trung quoc vuong nghi (trai) va han quoc yun byung-se tai tokyo, ngay 23/8. anh: afp.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (giữa) bắt tay hai người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Hàn Quốc Yun Byung-se tại Tokyo, ngày 23/8. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và hai người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Hàn Quốc Yun Byung-se cùng ăn tối tại một khách sạn ở Tokyo trước khi bắt đầu hội đàm chính thức vào ngày mai, AFP đưa tin. Ba ngoại trưởng bắt tay, mỉm cười trước ống kính và không ai phát biểu trước bữa ăn.

"Việc ngoại trưởng của ba nước có vai trò lớn trong khu vực cùng gặp mặt, thẳng thắn trao đổi quan điểm rất quan trọng", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu với báo giới trước đó.

Ngoại trưởng Kishida còn có kế hoạch gặp song phương ông Vương và ông Yun.

Cuộc gặp ba bên, lần đầu tiên kể từ tháng 3/2015, diễn ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế lớn (G20) tổ chức đầu tháng 9 tại Trung Quốc.

Đây cũng là thời điểm căng thẳng giữa Trung Quốc với Nhật Bản tăng cao, liên quan đến quần đảo hai bên có tranh chấp là Senkaku/Điếu Ngư. Trong khi đó, Bắc Kinh và Seoul có bất đồng về việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ đến Hàn Quốc. Quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản cũng dễ dàng trở nên căng thẳng vì Tokyo từng tấn công Seoul trong quá khứ.(VNEX)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục