tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Na Uy vận động chiến dịch tặng Phần Lan đỉnh núi cao nhất

  • Cập nhật : 21/12/2015

(The gioi)

Một chiến dịch vận động trên Facebook vừa được phát động tại Na Uy kêu gọi mọi người ủng hộ ý tưởng dành tặng Phần Lan một ngọn núi cao nhất trong dịp kỷ niệm 100 năm độc lập.

ban do vi tri cua dinh nui halti o bien gioi giua nauy va phan lan - anh: the local

Bản đồ vị trí của đỉnh núi Halti ở biên giới giữa Nauy và Phần Lan - Ảnh: The Local

Theo The Local (Na Uy) chiến dịch có tên “Halti là món quà kỷ niệm” đã nhận được sự ủng hộ của người đứng đầu Cơ quan bản đồ Na Uy và đông đảo người dân Phần Lan. Thậm chí có người còn nói đó sẽ là cử chỉ “được ghi nhớ tới cả ngàn năm”.

Trong ngày triển khai chiến dịch trên mạng xã hội Facebook, những người vận động viết: “Mục đích thành lập trang này là để xem có bao nhiêu người mong muốn tặng cho Phần Lan đỉnh Halti, một đỉnh núi chỉ nằm sâu trong biên giới Na Uy khoảng 20 mét, như một quà tặng kỷ niệm năm 2017”.

Nằm ở độ cao 1.365 mét, đỉnh Halti thậm chí không thuộc danh sách 200 đỉnh núi cao nhất của Na Uy. Tuy nhiên nếu được trao tặng cho Phần Lan, nó sẽ trở thành đỉnh núi cao nhất của quốc gia có địa hình khá bằng phẳng này.

Chỉ đơn giản bổ sung thêm một tam giác vào biên giới giữa Na Uy và Phần Lan bằng cách vẽ một đường 200 mét về phía Bắc và 150 mét về phía Đông là đã có thể tặng được cho Phần Lan đỉnh núi cao nhất của họ, trong khi chỉ làm “tổn thất” của Na Uy diện tích 15.000 m2.

“Đó chẳng phải ý tưởng sáng tạo sao?” ông Bjørn Geirr Harsson, nhân viên đã nghỉ hưu của Cơ quan bản đồ Nauy, người đã nghĩ ra ý tưởng này, nói vậy.

Ông Bjørn Geirr Harsson cho rằng: “Chúng ta sẽ không phải cho đi bất cứ phần lãnh thổ nào của Na Uy. Phần cho đi hầu như không thể nhận ra. Và tôi chắc rằng những người Phần Lan sẽ rất vui mừng đón nhận nó”.

Ông Harsson năm nay 75 tuổi, ông cho biết đã nảy ra ý tưởng này từ năm 1972 trong lúc bay dọc theo biên giới hai nước làm công tác đo đạc. Ông Harsson nghĩ chắc con trai ông đã lập ra trang vận động trên mạng xã hội, chứ ông không sử dụng mạng xã hội này.

Thứ năm tuần trước 10-12 ông Harsson đã gửi email bàn về ý tưởng này với bà Anne Cathrine Frøstrup, giám đốc Cơ quan bản đồ Na Uy, cũng là sếp cũ của ông.

Bà Anne Cathrine Frøstrup rất tán thưởng, bà nói: “Tôi nghĩ đó là một ý tưởng rất hay. Thật là món quà tuyệt vời khi dành tặng nó cho quốc gia thiếu một ngọn núi cao, nơi mà điểm cao nhất của họ thậm chí cũng chưa phải là một đỉnh núi”.

Dư luận Phần Lan bày tỏ sự hứng khởi với ý tưởng này. Một người tên là Jyrki Veranen viết: “Những người Na Uy sẽ làm nên lịch sử và trở thành những người anh hùng không phải chỉ ở Phần Lan mà còn trên toàn thế giới”.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục