tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tỉ phú thân Bạc Hy Lai bất ngờ chết trong tù

  • Cập nhật : 07/12/2015

(The gioi)

Ông Từ Minh, cựu doanh nhân từng làm ăn chung với cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, vừa chết trong tù ở Trung Quốc.

ong tu minh. anh: reuters

Ông Từ Minh. Ảnh: Reuters

 

Tỉ phú Từ Minh, người sáng lập tập đoàn Dalian Shide kinh doanh từ nhựa tới bất động sản, đã chết hôm 4-12, theo trang tin tức Tencent (Trung Quốc) và kênh truyền hình Phoenix (Hồng Kông). Truyền thông địa phương hôm 6-12 đưa tin ông Từ chết ở tuổi 44 vì bệnh tật.

Bạn bè và người thân của ông Từ đã đưa thi thể ông về quê nhà ở TP Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh hôm 6-12. Trước đó, ông Từ lên cơn đau tim và mất tại trại cải tạo ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Ông Từ từng được tạp chí Forbes (Mỹ) xếp hạng là người giàu thứ 8 tại Trung Quốc năm 2005.

Phiên xét xử ông Từ đã diễn ra trong bí mật. Thông tin về thời gian ông Từ bị bắt giữ, truy tố và kết án đều không được công bố cũng như không rõ tỉ phú này phải chịu án tù trong bao lâu. Tuy nhiên, theo Phoenix, ông Từ dự kiến được trả tự do vào tháng 9-2016.

Mối quan hệ giữa ông Từ và cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai từng trở thành tâm điểm chú ý trong vài năm trước khi chính trị gia này bị điều tra về tội tham nhũng.

Ông Bạc Hy Lai bị cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh và bị loại khỏi Bộ Chính trị vào năm 2012. Sau đó, cựu quan chức này bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Trong phiên xét xử năm 2013, tòa án cho biết ông Bạc bị buộc tội nhận khoảng 3,4 triệu USD tiền hối lộ từ tỉ phú Từ Minh.

Trong phiên tòa xét xử bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc, về tội giết một doanh nhân người Anh, bà Cốc nói rằng bà từng yêu cầu ông Từ trả tiền mua một biệt thự tại Pháp.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục