tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Quân đội Mỹ chống lại chiến tranh trên mạng thế nào?

  • Cập nhật : 25/05/2016

(tin kinh te)

Dù trên mạng sẽ không có súng đạn nhưng cuộc chiến vô hình này đã kéo dài hằng năm nay và chưa có dấu hiệu kết thúc.

 

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Rõ ràng mặc dù gọi là chiến tranh nhưng thực tế đến nay chưa có người lính nào hy sinh trong quá trình chiến đấu. Cuộc chiến này không chỉ Hoa Kỳ mà các quốc gia khác cũng sử dụng các tin tặc chuyên nghiệp của mình để thống trị không gian mạng.
Trả lời Tech Insider, ông Charlie Standtlander, phát ngôn viên của đơn vị Tác chiến ảo Quân đội Mỹ cho biết: “Nó giống như một vùng hoạt động bình thường như trên biển, trên bộ, trên không và bây giờ là trên mạng. Đây là nơi chúng tôi chiến đấu và phải coi đây là một hoạt động quân sự bình thường”.
Các lãnh đạo quân sự Mỹ luôn cảnh báo về sự phát triển của Nga, Trung Quốc, Triều Tiên trên không gian mạng. Lầu Năm Góc bắt đầu nỗ lực nhiều hơn cho quân sự trên không gian ảo theo một chiến lược mới bắt đầu từ tháng 4/2015.
Trên thực tế thì không gian mạng hiện nay đang tồn tại xung quanh mỗi người. Khi mọi người sử dụng internet thì đây cũng chính là nơi sẽ diễn ra những tấn công gây ảnh hưởng tới không chỉ cá nhân mà còn cả tới những quốc gia. Vấn đề sẽ làm làm thế nào để phát hiện và tự vệ trước các cuộc tấn công này.

Xây dựng quân đội mạng
Trong chiếc lược chiến tranh mạng của mình, quân đội đề nghị xây dựng 133 đơn vị thực hiện các nhiệm vụ mạng tới năm 2018. 27 trong số này được đào tạo để hỗ trợ tác chiến cùng các lực lượng khác qua mạng.
Có khoảng 4.300 quân nhân trong lực lượng nhưng sẽ chỉ có 1.600 người trong nhóm chiến đấu bằng cách hack vào mục tiêu. Họ được tập hợp để chống lại lực lượng chiến tranh mạng của quân đội Trung Quốc, văn phòng mật với 121 hacker của Triều Tiên, các nước khác và các nhóm hacker như Anonymous.
Bên cạnh đó một trong những nhiệm vụ của lực lượng này là đột nhập vào mạng lưới thông tin của IS, làm gián đoạn kênh liên lạc, chiếm quyền điều khiển các thiết bị nổ. Nói cách khác, nhiệm vụ là phải cố xâm nhập được vào trong “đầu” của địch.
Việc tấn công trực tuyến có thể sẽ có được những hiệu quả trên chiến trường thật. Năm 2009, Mỹ và Israel đã khiến cho các máy tính tại Iran bị nhiễm mã độc Stuxnet. Kết quả 20% số máy ly tâm hạt nhân của nước này đã bị hỏng. Gần đây nhất vào tháng 2, hacker của Quân đội Mỹ đã tấn công vào hệ thống mạng của IS, khai thác được thông tin, giúp phát hiện được các phần tử hồi giáo.
Một trong những chiến sỹ trong đợt đào tạo năm 2015 cho biết: “Chiến đấu trong tương lai sẽ không phải dùng súng đạn. Tất cả sẽ chỉ là 1 và 0”.

Chuẩn bị chiến đấu
Lầu Năm Góc hiện nay đang thuê chuyên gia để bảo vệ mình trước các cuộc tấn công mạng với mục tiêu đọc email của nhân viên hay cố khai thác thông tin của một cá nhân nào đó. Tuy nhiên chiến lược phòng ngự trực tuyến hiện nay sẽ là quân đội tấn công vào một máy tính khác ở nước ngoài để phá hoạt việc tấn công của địch. 
Quân đội Mỹ đã có nhiều hướng dẫn và đưa vào các chương trình đào tạo cùa mình. Các hacker của quân đội sẽ mất ít thời gian hơn để xâm nhập vào mạng máy tính của đối phương. Ngoài ra lực lượng này còn có trong tay các sáng kiến tối mật của NSA với khả năng lây nhiễm mã tới hàng triệu máy tính khác. 
linh my trong cuoc tap huan nam 2011  

Lính Mỹ trong cuộc tập huấn năm 2011  

 
Trong một tài liệu hướng dẫn quân đội được phát hành tháng 2/2014 có quy định: “Quân đội được xác định các hành động trên mạng như tấn công, nhằm triểm khai sức mạnh vụ trong hoặc thông qua không gian mạng. Tuy nhiên phải thực hiện đúng mục tiêu và trong khuân khổ pháp luật”.
Một cuộc tấn công mạng có thể được diễn ra cùng một cuộc tấn công khác để đánh lừa, làm suy giảm hay phá vỡ hệ thống phòng ngự của kẻ thù. Ví dụ như làm vô hiệu hóa hệ thống radar để tiêm kích có thể tấn công. 

Đại học hacker
Cơ sở đào tạo cho lực lượng này của Mỹ nằm ở phía tây nam Augustam, Georgia. Những ai muốn gia nhập lực lượng này của quân đội Mỹ phải đạt điểm cao trong các môn kỹ thuật, qua được kỳ thi tuyển sinh đầu vào và đăng ký nhập ngũ trong vòng 5 năm so lâu hơn bình thường là 4 năm.
Do đặc thù là cơ sở thông tin nên nơi này không được phép sử dụng điện thoại di động, các thiết bị ghi âm và đưa hồ sơ cá nhân của mình lên mức tuyệt mật trước khi được phân về đơn vị nào đó. 
Trước khi được đào tạo chuyên môn, những tân binh này sẽ được huấn luyện cơ bản 6 tháng tại Trung tân đào tạo thông tin Hải quân ở Florida. Về huấn luyện chuyên môn, thời gian đào tạo cho phần cơ bản là 9 tháng. Các môn ở đây bao gồm lập trình cơ bản, toán học, hệ điều hành chức năng. Sau đó là tìm hiểu các bước cần thiết để nghiên cứu, thậm nhập mục tiêu, tấn công mạng mô phỏng, bảo vệ mạng. 
Mặc dù các môn học có vẻ trái ngược nhưng người học sau khi kết thúc khóa đào tạo có thể sẽ được cấp cả chứng chỉ CCNA hay CISSP về bảo mật. Rõ ràng quân đội cũng phải cạnh tranh với Thung lũng Silicon trong việc giữ chân người tài làm việc cho mình.
 


TÙNG LINH
Theo Bizlive

Trở về

Bài cùng chuyên mục