tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ: Trung Quốc cần giải quyết vấn đề Biển Đông bằng luật pháp quốc tế

  • Cập nhật : 28/09/2015

(Bien dong)

Ngày 25/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm Mỹ đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama.

tong thong my barack obama (phai) va chu tich trung quoc tap can binh (trai) tai cuoc hop bao chung o nha trang ngay 25/9. (nguon: reuters/ttxvn)

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) tại cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng ngày 25/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

 

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó đạt được sự nhất trí về việc tiếp tục các nỗ lực chống biến đổi khí hậu và ngừng các chương trình tấn công mạng vì mục đích thương mại. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn bất đồng quan điểm liên quan tới một số vấn đề như tranh chấp lãnh thổ hay nhân quyền.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Obamacho biết ông đã đề nghị với phía Trung Quốc về việc giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ bằng luật pháp quốc tế. Ông Obama cho rằng cần có một nghị quyết giữa các quốc gia tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và dù Mỹ không phải là bên có tranh chấp tại hai vùng biển này song Washington mong muốn các bên tôn trọng những quy định và luật pháp quốc tế.

Tổng thống Barack Obama cũng cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận chung về các chương trình trong không gian mạng liên quan tới mục đích thương mại.

Ông Obama nói: "Tôi cho rằng cần phải chấm dứt ngay các chương trình tấn công mạng nhằm mục đích thương mại. Đây là mối quan ngại rất nghiêm trọng với các công dân và công ty của Mỹ. Ngày hôm nay, tôi có thể thông báo rằng Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận chung về việc chấm dứt các chương trình này. Chúng tôi đồng ý cả Mỹ và Trung Quốc sẽ không tiến hành hoặc ngầm ủng hộ các chương trình tấn công mạng nhằm giành quyền sở hữu trí tuệ, các tài liệu thương mại mật hay thông tin kinh doanh của nhau. Chúng tôi sẽ hợp tác cùng với các quốc gia khác để thúc đẩy những quy tắc quốc tế về các chương trình như thế này trong không gian mạng.”

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã xác nhận thỏa thuận trên, đồng thời cho biết các cơ quan có thẩm quyền của hai nước đã đạt được sự đồng thuận quan trọng trong việc cùng đấu tranh chống các loại tội phạm mạng.

Liên quan tới vấn đề biến đổi khí hậu, hai nước cũng đã đạt được thỏa thuận chung, trong đó nhấn mạnh tới tầm nhìn chung và các bước thực hiện mới dựa trên cơ sở thông cáo chung mang tính đột phá được đưa ra năm ngoái, khi cả hai nước đặt mục tiêu ngừng hoặc cắt giảm khí thải.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông báo Trung Quốc sẽ thành lập một quỹ trị giá 3,1 tỷ USD để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển giải quyết những vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu.

Liên quan tới lĩnh vực kinh tế, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng trở lại trong tương lai.

Trước những lo ngại của dư luận quốc tế về những số liệu kinh tế không mấy tích cực của Trung Quốc thời gian qua, ông Tập Cận Bình thừa nhận Trung Quốc đang chịu sức ép từ tác động của việc kinh tế tăng trưởng chậm lại song ông thông báo nền kinh tế nước này đang phát triển theo hướng mới và sẽ sớm tăng trưởng trở lại trong tương lai, qua đó giành lại được niềm tin từ giới đầu tư và các đối tác trên toàn cầu./.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục