tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ - Nga đáp trả nhau bằng kế hoạch khủng

  • Cập nhật : 03/09/2015

(Tin kinh te)

Để tăng cường giám sát và tấn công từ trên không quanh Nga, Mỹ đồng thời triển khai UAV MQ-1 Predator và tiêm kích tàng hình F-22.

Nga bị khóa chặt

Quân đội Mỹ vừa điều 2 máy bay trinh sát/tấn công không người lái MQ-1 Predator cùng 70 lính không quân tới Latvia để triển khai một nhiệm vụ huấn luyện. Đây là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm trấn an các đồng minh châu Âu rằng Mỹ cam kết đảm bảo an ninh cho những nước này.

Phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại úy Hải quân Jeff Davis cho biết, động thái triển khai các máy bay trên tới Căn cứ không quân Lielvarde của Latvia hồi cuối tuần qua đánh dấu việc lần đầu tiên Mỹ điều một phi đội máy bay không người lái tới quốc gia này để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường hoạt động huấn luyện cho các đối tác đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Đông Âu sau khi Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea hồi năm ngoái.

Cùng thời điểm MQ-1 Predator đến Latvia, tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Mỹ cũng đã hạ cánh xuống Ba Lan. Theo kênh truyền hình TVP Info của Ba Lan, hai máy bay này đã cất cánh từ căn cứ Spangdahlem của Mỹ tại Đức và đáp xuống căn cứ không quân Lask, miền Trung Ba Lan.

uav trinh sat - tan cong predator cua my.

UAV trinh sát - tấn công Predator của Mỹ.

Được biết, đây là động thái tăng cường sức mạnh quân sự mới nhất quanh Nga được thực hiện. Trước đó, NATO đã khiến quan hệ giữa khối quân sự này với Nga trở nên thực sự nóng khi Tổng thư kí Stoltenberg thông báo sẽ mở rộng quy mô lực lượng phản ứng nhanh gấp 10 lần so với kế hoạch.

Theo ông Stoltenberg, lực lượng phản ứng nhanh của NATO ở châu Âu có thể mở rộng quy mô lên đến 40.000 quân, gấp 10 lần so với kế hoạch ban đầu (được đề ra vào tháng 9/2014) và gấp 3 lần số lượng quân hiện có của lực lượng này.

Ông Jens Stoltenberg tuyên bố: "Các bộ trưởng quốc phòng của NATO quyết định sẽ tăng cường sức mạnh và khả năng của lực lượng phản ứng nhanh từ 13.000 quân hiện tại lên 30.000 hoặc 40.000 binh sĩ”.

Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg tiết lộ, các binh lính này sẽ được điều đến 6 khu chỉ huy tại Bulgari, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan và Romania, cũng như bao gồm đầy đủ đơn vị quân đội từ lực lương đặc nhiệm, đội phản ứng nhanh, lính bộ binh, lính thuỷ đánh bộ và lính hải quân.

Đứng đầu lực lượng phản ứng nhanh là một đội quân “mũi nhọn” khác bao gồm khoảng 4.000 người, sẵn sàng triển khai trong vòng 48 giờ sau khi nhận được lệnh xuất kích.

Được biết, lực lượng này đã tổ chức cuộc tập trận đầu tiên có tên Noble Jump ở Ba Lan. Các kế hoạch của NATO được ông Stoltenberg gọi là “sự củng cố sức mạnh lớn nhất của NATO kể từ sau Chiến tranh lạnh” và được thực hiện để đối phó cái mà khối đồng minh cho là “cách hành xử hung hăng từ Nga”.

Cách đáp trả của Nga

Liên tiếp những kế hoạch triển khai quân sự bao quanh Nga được Mỹ và NATO thực hiện, Tổng thống Putin đã công khai tuyên bố Nga sẽ bổ sung thêm 40 tên lửa đạn đạo vào kho vũ khí hạt nhân của mình trong năm 2015.

"Hơn 40 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa này có thể vượt qua cả những hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất hiện nay, chúng sẽ được bổ sung vào kho vũ khí hạt nhân của Nga trong năm 2015”, Tổng thống Putin tuyên bố.

Theo Sputnik, động thái này là một phần trong chương trình hiện đại hóa quân sự diện rộng của Nga, nhằm đáp trả lại việc Mỹ đề xuất gia tăng sự hiện diện của các đồng minh NATO tại vùng Đông Âu, trong đó có các quốc gia vùng Baltic.

Trước khi đưa ra tuyên bố về sức mạnh của vũ khí Nga, hồi cuối tháng 2/2015, Tổng thống Putin cũng từng tuyên bố về sức mạnh quân sự Nga. Interfax dẫn lời Tổng thống Putin tuyên bố rằng các nước phương Tây không nên “ảo tưởng” rằng họ có thể đạt được ưu thế về sức mạnh quân sự trước Nga.

“Họ không nên ảo tưởng rằng sẽ đạt được ưu thế quân sự trước Nga và gây sức ép với Nga. Chúng ta luôn có câu đáp trả tương xứng đối với bất cứ hành động phiêu lưu nào”, Tổng thống Putin tuyên bố và cho biết thêm:

“Quân đội Nga đã sẵn sàng để hành động quyết đoán, chính xác, chuyên nghiệp và quả cảm để thực hiện những nhiệm vụ khó khăn nhất với những công nghệ vũ khí hiện đại nhất”.

Tuyên bố trên được ông Putin đưa ra trong bối cảnh quan hệ gữa Nga và phương Tây đã xuống thấp nhất trong nhiều thập kỷ do cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine.

(Theo Dân Trí)

Trở về

Bài cùng chuyên mục