tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Les Echos: "Cuộc gặp Obama – Tập Cận Bình sẽ chẳng đi đến đâu"

  • Cập nhật : 24/09/2015

(Tin Kinh Te)

Lý giải cho nhận xét trên, nhật báo Les Echos của Pháp cho rằng Bắc Kinh sẽ tỏ ra cứng rắn về vấn đề Biển Đông, bất chấp phản ứng của cộng đồng quốc tế và cả sự lên án từ phía Mỹ.

chu tich trung quoc tap can binh (giua) trong cuoc gap voi gioi lanh dao doanh nghiep my tai seattle ngay 22/9. (nguon: afp/ttxvn)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) trong cuộc gặp với giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ tại Seattle ngày 22/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến Mỹ từ ngày 22-25/9 theo lời mời của Tổng thống Barack Obama. Tiếp đó ông Tập sẽ thăm trụ sở chính của Liên Hợp quốc ở New York và tham dự một loạt hội nghị cấp cao kỷ niệm 70 năm thành lập tổ chức quốc tế lớn nhất toàn cầu này từ ngày 26-28/9.

Chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình diễn ra trong bầu không khí, theo đánh giá chung, ở mức “giá băng” giữa hai nước bởi “cuộc chiến” thương mại Mỹ-Trung trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là việc phía Trung Quốc bị tố cáo hack các bí mật công nghiệp qua mạng internet.

Các vụ gián điệp tin học tại Mỹ đã tăng đến 50% so với cùng kỳ năm ngoái (theo công bố mới nhất của FBI) và phía Trung Quốc bị cho là “thủ phạm hàng đầu”. Có vẻ như thực tế này có liên quan với nhận xét mới đây của Giáo sư David Lampton chuyên ngành quan hệ quốc tế, trường đại học John Hopkins: “Ông Tập Cận Bình không ngần ngại gây hấn với thế giới bên ngoài…” (?)

Đáp lại, Tổng thống Obama đã đe dọa hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng dường như ông Tập Cận Bình vẫn có được những đồng minh bất ngờ.

Cụ thể như ngày 22/9 tại Seatle, ông Tập gặp gỡ Tổng Giám đốc Apple (Tim Cook) và Microsoft (Satya Nadella) cùng hơn một chục lãnh đạo tập đoàn mà thị trường Trung Quốc đối với họ rất quan trọng.

Trước đó, ông Alec Ross, cựu cố vấn của bà Hillary Clinton thời bà làm Ngoại trưởng, đã dự đoán: “Ông Tập Cận Bình sẽ nói với ông Tim Cook rằng rất vui mừng thấy Apple ăn nên làm ra tại Trung Quốc” và rằng: “Cuộc gặp gỡ này nhằm chứng tỏ với các công ty Mỹ là họ có thể làm giàu ở Trung Quốc”.

Một số nhà phân tích nhận xét, những cuộc gặp như thế này cũng là dịp để nhắc nhở phía Mỹ rằng Trung Quốc cũng có thể “chơi lại” các tập đoàn tên tuổi của Mỹ nếu muốn (!?) Và xem ra cuộc gặp gỡ giữa ông Tập với các doanh nghiệp Mỹ ba ngày trước chuyến viếng thăm chính thức Nhà Trắng, được cho là một sự “khiêu khích” đối với Tổng thống Obama (?)

Về điều này, Giáo sư David Lampton cho rằng có thể ông Tập Cận Bình không mấy mặn mà với ông Barack Obama do ông Tập còn tại vị thêm bảy năm, trong khi ông Obama chỉ còn 16 tháng nữa là hết nhiệm kỳ.

Về vấn đề nóng Biển Đông, Les Echos cho rằng Bắc Kinh chắc sẽ tỏ ra cứng rắn về quần đảo Trường Sa, nơi họ đang ráo riết gia tăng xây dựng, bồi đắp trái phép đảo nhân tạo tại các bãi đá ngầm, bất chấp phản ứng của các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Phía Mỹ đã nhiều lần phản đối và lên án những hành động ngang ngược trên, cho rằng Trung Quốc đang quân sự hóa quần đảo này của Việt Nam.

Từ đó có thể thấy “cuộc gặp gỡ sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung rồi sẽ không đi đến đâu” - Les Echos nhấn mạnh.

Quý Cao
Theo Dân Trí

Trở về

Bài cùng chuyên mục