tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bắt giữ điều tra "Hổ lớn" ngành hóa dầu Vương Thiên Phổ

  • Cập nhật : 25/09/2015

(Tin kinh te)

Ngày 18/9/2015, trang web chính thức của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (KSNDTC) Trung Quốc đưa tin: Qua thẩm tra, căn cứ quy định pháp luật, Viện KSNDTC đã quyết định lập án điều tra và bắt giam Vương Thiên Phổ...

Ông Vương Thiên Phổ là nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty tập đoàn Công nghiệp hóa dầu Trung Quốc vì bị tình nghi phạm tội nhận hối lộ. Như vậy là việc bắt giam ông Vương Thiên Phổ đã được thực hiện chỉ mấy tiếng sau khi ông bị xử lý kỷ luật khai trừ đảng tịch.

Trước đó, sáng cùng ngày, trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (UBKTKLTW) đã đăng bản thông báo với nội dung: "Được sự phê chuẩn của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, UBKTKLTW đã tiến hành lập hồ sơ điều tra vấn đề vi phạm kỷ luật nghiêm trọng của Vương Thiên Phổ, nguyên thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp hóa dầu Trung Quốc (SINOPEC).

ong vuong thien pho khi con tai chuc.

Ông Vương Thiên Phổ khi còn tại chức.

 

Qua điều tra cho thấy, Vương Thiên Phổ đã: Vi phạm nghiêm trọng các quy định chính trị và kỷ luật tổ chức của Đảng, để mưu cầu thăng tiến cá nhân đã chạy chọt đưa hối lộ, che giấu những vấn đề cá nhân có liên quan; vi phạm nghiêm trọng các quy định về liêm khiết tự răn, nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ để mưu cầu lợi ích cho việc kinh doanh của người thân, sau khi được tổ chức nhắc nhở vẫn không chịu sửa, tiếp tục ủng hộ, dung túng người thân làm sai; vi phạm nghiêm trọng tinh thần "8 điều quy định" của Trung ương, dùng tiền công tiệc tùng chè chén trái quy định; lợi dụng thuận tiện về chức vụ để chiếm hữu trái phép tài sản công cộng; mưu cầu lợi ích cá nhân cho người khác trong kinh doanh xí nghiệp để vòi vĩnh và nhận hối lộ. Trong đó, có biểu hiện phạm tội tham ô và nhận hối lộ.

Vương Thiên Phổ là cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, nhưng vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, sau Đại hội Đảng lần thứ 18 vẫn không sửa đổi. Căn cứ quy định liên quan của Điều lệ xử lý kỷ luật đảng, Hội nghị Ban Thường vụ UBKTKLTW đã xem xét, báo cáo Trung ương Đảng phê chuẩn, quyết định khai trừ đảng tịch đối với Vương Thiên Phổ; Bộ Giám sát báo cáo Quốc vụ viện xử lý kỷ luật khai trừ về mặt hành chính (cách chức), thu hồi toàn bộ thu nhập trái quy định; chuyển vấn đề phạm tội, manh mối và những tiền, vật liên quan sang cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật".

Vương Thiên Phổ, quê Sơn Đông, sinh tháng 9/1962, là Giáo sư, Tiến sĩ, một cán bộ được coi là "đầy triển vọng". Tốt nghiệp Đại học KHKT Thanh Đảo năm 1985, năm 1993 được SINOPEC lựa chọn là "Nhân tài kế tục xuyên thế kỷ", đưa đi đào tạo tại Học viện quản lý công thương Đại Liên, năm 1996 tốt nghiệp MBA.

Sau khi Tổng công ty công nghiệp hóa dầu được tổ chức thành tập đoàn vào tháng 7/1998, tháng 3/1999, Vương Thiên Phổ được SINOPEC bổ nhiệm làm Phó Giám đốc, từ tháng 9/2000 là Giám đốc Công ty hóa dầu Tề Lỗ; 3 năm sau được bầu vào đảng ủy Tập đoàn; từ tháng 4/2003 là Phó TGĐ, năm 2005 là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn, được gọi là "Thiếu soái Ngựa ô"; từ tháng 8/2011 trở thành Tổng giám đốc SINOPEC.

Hiện SINOPEC là tập đoàn lớn với số vốn đăng ký 231,6 tỷ nhân dân tệ, có Công ty TNHH cổ phần Hóa dầu Trung Quốc đã phát hành cổ phiếu và niêm yết trên các sàn chứng khoán Thượng Hải, Hong Kong, New York và London từ các năm 2000, 2001. Theo Tạp chí Forbes năm 2005, SINOPEC hiện đứng thứ 2 trong danh sách 500 xí nghiệp hàng đầu thế giới.

Vấn đề vi phạm của "ngựa ô" ngành hóa dầu Vương Thiên Phổ được phát hiện từ đầu năm nay. Tháng 2/2015, Tổ Tuần thị (thị sát thanh tra) số 6 của UBKTKLTW về nằm vùng tại SINOPEC để nắm tình hình chống tham nhũng, đã phát hiện nhiều vấn đề tiêu cực như một số cán bộ lãnh đạo có biểu hiện móc ngoặc, chia chác lợi ích trong xây dựng công trình, cung ứng vật tư, tiêu thụ sản phẩm, hợp tác kinh doanh ở nước ngoài; người nhà, con em có lãnh đạo mở xí nghiệp kinh doanh trái phép, bắt tay nhau để mua bán lợi ích.

Tổ Tuần thị còn nhận được thư tố giác manh mối phạm tội của một số lãnh đạo, trong đó có Vương Thiên Phổ và chuyển cho Ban Tổ chức trung ương, UBKTKLTW và các cơ quan liên quan xử lý. Đầu tháng 4/2015, Ngô Chấn Phương, Phó Tổng giám đốc SINOPEC bị điều tra, sau đó Liêu Vĩnh Viễn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia cũng bị điều tra.

Ngày 27/4, website của Tập đoàn đưa tin, UBKTKLTW đã quyết định lập hồ sơ điều tra Tổng giám đốc Vương Thiên Phổ vì vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng. Ngày 28/4, Tập đoàn SINOPEC triệu tập hội nghị cán bộ, ông Phó Thành Ngọc, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn khẳng định, kiên quyết ủng hộ quyết định của Trung ương, vấn đề vi phạm của Vương Thiên Phổ "đã làm bại hoại truyền thống tốt đẹp, vấy bẩn hình ảnh của SINOPEC, ảnh hưởng cực kỳ xấu xa". Tuy nhiên, các vi phạm hay tội lỗi cụ thể của Vương Thiên Phổ đến nay vẫn chưa được công bố.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục