tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bất ngờ ủng hộ Donald Trump làm tổng thống

  • Cập nhật : 03/06/2016

(The gioi)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan hôm qua 2/6 lên tiếng ủng hộ ứng viên tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa. Động thái khá bất ngờ này của người đứng đầu Hạ viện có thể coi là nỗ lực thống nhất lại đảng Cộng hòa sau những rạn nứt do cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

chu tich ha vien my paul ryan. (anh: reuters)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. (Ảnh: Reuters)

Trong một bài viết đăng trên báo Janesville Gazette, ông Paul Ryan bộc lộ ra rằng ông sẽ ủng hộ cho ứng viên Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay bất chấp những khác biệt giữa họ.

Lý giải thêm về quyết định ủng hộ Trump, ông Paul Ryan nói rằng: “Không giấu giếm gì giữa tôi và ông ấy có những khác biệt. Tôi sẽ không tìm cách che giấu điều này. Và khi cảm thấy cần thiết, tôi sẽ tiếp tục bày tỏ quan điểm của tôi. Tuy nhiêm thực tế là về một số vấn đề trong chương trình nghị sự chung của đảng Cộng hòa, chúng tôi có nhiều điểm chung hơn là sự khác biệt”.

Tuy không đề cập trực tiếp rằng sẽ ủng hộ Trump, nhưng Brendan Buck - người phát ngôn của ông - nói rằng động thái của ông Ryan có thể coi là sự ủng hộ. Động thái này được coi là khá bất ngờ bởi trước đó ông Ryan, người từng có ý định tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, đã nhiều lần công kích những đề xuất chính sách của Trump như kêu gọi cấm người Hồi giáo vào Mỹ. Trước bài báo đăng tải hôm qua, ông là lãnh đạo Cộng hòa duy nhất tại Quốc hội Mỹ chưa chính thức ủng hộ Trump. Tuy nhiên, quyết định mới nhất của ông có thể coi là một phần nỗ lực nhằm đoàn kết đảng trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.

Ngược lại, ông Ryan bày tỏ quan điểm công kích đối với ứng viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton - người đã công kích gay gắt các chính sách của Trump và cho rằng ông Trump nguy hiểm, không đủ tiêu chuẩn làm tổng thống.

Về phía Trump, đáp lại sự ủng hộ của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, ông chia sẻ trên Twitter rằng: “Có được sự ủng hộ của ông Paul Ryan thật tuyệt vời. Chúng tôi sẽ tích cực phối hợp với nhau để đưa nước Mỹ mạnh mẽ trở lại”.

Quyết định ủng hộ tỷ phú Trump của ông Ryan đưa ra trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang vào giai đoạn nước rút và chỉ vài ngày trước bầu cử sơ bộ quan trọng tại bang Californnia.

Bầu cử tổng thống Mỹ năm nay còn có thêm sự tham gia của đảng độc lập sau khi đảng Tự do ở nước này hồi tuần trước chính thức chọn ông Gary Johnson, cựu thống đốc bang New Mexico, làm ứng viên ra tranh cử tổng thống. Diễn biến mới nhất này có thể sẽ làm cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng có thêm nhiều yếu tố bất ngờ giữa lúc hai ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ và Cộng hòa là bà Clinton và ông Trump không phải là lựa chọn tốt nhất cho cử tri Mỹ.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục