tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

5 điều chứng tỏ Donald Trump sẽ đẩy Mỹ vào suy thoái nếu trở thành Tổng thống

  • Cập nhật : 05/03/2016

(The gioi)

Nếu Trump thực hiện đúng theo các cam kết tranh cử của mình, Mỹ thực sự sẽ rơi vào một cuộc suy thoái kéo dài. Dưới đây là các sai lầm tai hại trong chính sách kinh tế của ông Trump, theo CNN Money.

Phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc và trục xuất hàng triệu người nhập cư là những chính sách ông Trump sẽ thực hiện nếu làm tổng thống, và điều đó có thể đẩy nước Mỹ vào cảnh suy thoái kéo dài.

“Chính sách đối nội của ông Trump sẽ đẩy đất nước vào cảnh suy thoái. Chính sách đối ngoại của ông ta sẽ làm nước Mỹ và thế giới kém an toàn hơn. Ông ta không có đủ phẩm chất và trí tuệ để làm tổng thống”, cựu ứng viên tổng thống Mitt Romney nói trong một bài phát biểu chỉ trích ông Trump vào hôm 3/3.

Romney là người mới nhất gia nhập các lãnh đạo cấp cao của Mỹ cảnh báo rằng ông Trump không biết điều hành một nền kinh tế, chứ chưa nói gì điều hành cả một quốc gia.

“Ông Trump có quan điểm ấu trĩ về kinh tế học. Những thứ ông ta nói ra làm tôi phải phì cười,” nhà đầu tư tỷ phú Stan Druckenmiller nói.

Liệu kế hoạch của ông Trump có đẩy nước Mỹ vào suy thoái? Nhiều chuyên gia tin rằng điều này có thể thành sự thực nếu ông làm theo các cam kết tranh cử của mình. Dưới đây là các sai lầm tai hại trong chính sách kinh tế của ông Trump, theo CNN Money:

1. Phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc và Mexico

Nỗi sợ lớn nhất của giới doanh nhân hiện nay là ông Trump sẽ phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc và các nước khác. Ông đã dọa áp dụng mức thuế lên tới 45% đối với hàng hóa của Trung Quốc và Mexico. Khi đó, những nước này chắc chắn sẽ trả đũa lại bằng cách tăng thuế nhập khẩu đối với hàng Mỹ.

“Một trong những luận điểm chính trong chiến dịch tranh của Trump là giảm sự thâm hụt trong cán cân thương mại với Trung Quốc. Giao tranh thương mại với Trung Quốc sẽ không có lợi cho thị trường và nềnkinh tế Mỹ”, Bob Doll, trưởng bộ phận chiến lược chứng khoán ở Nuveen Asset Management cho biết.

Ngoại thương chiếm tỷ trọng 13% trong nền kinh tế Mỹ. Một cuộc chiến thương mại quy mô lớn sẽ làm tổn hại đến tăng trưởng của nước này.

2. Không ai biết ông Trump nghĩ gì

Một nỗi lo khác về Trump là ông là người khó đoán. Ông nói những thứ không ai ngờ đến và hay thay đổi lập trường trong chiến dịch tranh cử. Trong quá khứ, ông đã nhiều lần thay đổi chính sách và đảng phái mà mình tham gia.

Các doanh nhân và nhà đầu tư thì không thích sự bấp bênh. Họ muốn biết mình đang làm việc với ai và chính sách gì. Ông Trump sẽ làm doanh nhân và người dân Mỹ không dám đầu tư và chi tiêu.

“Thị trường sẽ trở nên bất ổn nếu ông Trump làm tổng thống”, Jason Pride, giám đốc chiến lược đầu tư ở Glenmede nhận định.

3. Trục xuất 11 triệu người

Lực lượng nhập cư luôn là sức đẩy cho kinh tế Mỹ. Kế hoạch trục xuất 11 triệu người nhập cư không có giấy phép của ông Trump sẽ làm mất đi 3% dân số Mỹ.

Nếu xảy ra, điều này sẽ là một đòn chí mạng cho nền kinh tế. Chỉ sau một đêm, Mỹ sẽ mất đi cơ số đáng kể lao động. Vì thế, các chuyên gia cho rằng đề xuất này của ông Trumg sẽ khó mà được thông qua.

4. Hàng hóa đắt đỏ hơn

Nếu ông Trump tăng thuế với hàng hóa của Trung Quốc và Mexico, chúng sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Các nhu yếu phẩm ở các chuỗi cửa hàng bán lẻ như Walmart và Target sẽ đắt hơn hiện nay rất nhiều.

Điều này sẽ tác động trực tiếp đến tài chính của các gia đình thuộc tầng lớp lao động và trung lưu. Thậm chí còn nguy hại hơn nếu người dân chi tiêu ít đi do lo ngại giá hàng hóa sẽ ngày càng đắt hơn trong tương lai. Tiêu dùng nội địa chiếm tỷ trọng khoảng 70% trong nền kinh tế Mỹ. Bất cứ sự sụt giảm nào trong tiêu dùng sẽ làm tăng trưởng chậm lại và có thể gây ra suy thoái.

5. Nợ công phình to

Ông Trump đã tuyên bố kế hoạch giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp Mỹ. Mặc dù kế hoạch giảm thuế sẽ giúp tạo ra công ăn việc làm, nhưng nó phải đánh đổi một thứ rất lớn: nợ chính phủ sẽ phình to chóng mặt.

Một nghiên cứu của Trung tâm Chính sách Thuế Hoa Kỳ cho thấy kế hoạch này sẽ làm tăng gánh nặng nợ công thêm 9,5 nghìn tỷ USD trong 10 năm đầu thực hiện. Trong ngắn hạn, kế hoạch giảm thuế có thể thúc đẩy tăng trưởng, nhưng theo thời gian, nợ công gia tăng sẽ làm kìm hãm tăng trưởng.

Tuy nhiên, nhiều doanh nhân ở Phố Wall cho rằng ông Trump sẽ không thông qua các chính sách thực sự làm tổn hại đến nền kinh tế. Họ dự đoán ông sẽ trở nên mềm mỏng hơn nếu trúng cử.

“Ông ấy quan tâm đến cái gì nhất? Hình ảnh của mình. Ông ấy muốn được được biết đến là một doanh nhân vĩ đại. Ông ấy có thể làm điều có lợi cho các doanh nghiệp”, Kevin Kelly, giám đốc tài chính của Recon Capital Partners nói.

Nhưng Romney đã kết thúc bài phát biểu của ông với một cảnh báo rợn người: “Nếu kế hoạch của Donald Trump được thực thi, nước Mỹ sẽ chìm trong một cuộc suy thoái kéo dài.”

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục