tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Lý do khiến Mỹ mở rộng hoạt động tại Thái Bình Dương

  • Cập nhật : 30/09/2015

(The gioi)

Mỹ vừa tuyên bố muốn mở rộng hoạt động tại Thái Bình Dương (TBD) – bản kế hoạch không làm nhiều người bất ngờ. Vậy, đâu là nguyên nhân?

Hãng Reuters dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dươngcủa Mỹ là Đô đốc Scott Swift cho biết ông muốn Hạm đội Ba của Mỹ mở rộng hoạt động tại khu vực Tây Thái Bình Dương khi tác chiến chặt chẽ hơn với Hạm đội Bảy hiện đóng tại Nhật Bản.

Ông Swift cho hay, bước đi này nhằm tập trung vào các khu vực ‘bất ổn nhất’. Trong hai bài phát biểu gần đây mà giới truyền thông ít chú ý, Đô đốc Scott Swift đã đặt vấn đề về nhu cầu cho một đường biên giới hành chính chạy dọc đường đổi ngày quốc tế để phân ranh giới các hoạt động cho Hạm đội Bảy tại Tây TBD còn Hạm đội Ba ở mạn phía Đông.

Một dấu hiệu sớm cho sự thay đổi về mặt chiến thuật, đó là khi các quan chức Hải quân Mỹ nói rằng Phó Đô đốc Tư lệnh Hạm đội Ba là Nora Tyson chứ không phải là người đồng nhiệm của bà ở Hạm đội Bảy sẽ đại diện cho Hải quân Mỹ có mặt tại Nhật vào ngày 18/10 tới đây. Đây là sự kiện được Hải quân Nhật tổ chức ba năm một lần nhằm biểu dương sức mạnh.

“Bất kỳ sự thay đổi nào cũng không có nghĩa là thay đổi trụ sở hay cầu cảng (của các hạm đội), mà điều này sẽ cho phép hai hạm đội hoạt động cùng nhau ở những ‘khu vực bất ổn nhất’” – ông Swift phát biểu hồi đầu tháng 9 tại trụ sở của Hạm đội Bảy ở Yokosuka, Nhật Bản, nhưng không đi sâu vào chi tiết cụ thể.

tau do bo uss green bay (lpd-20) cua ham doi thai binh duong, gop mat trong bien che ham doi 7 tu thang 1/2015.

Tàu đổ bộ USS Green Bay (LPD-20) của Hạm đội Thái Bình Dương, góp mặt trong biên chế Hạm đội 7 từ tháng 1/2015.

 

Các nhà quan sát cho rằng việc kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa hai hạm đội của Mỹ không nằm trong chiến lược "xoay trục" sang châu Á của Tổng thống Barack Obama, mà theo đó, 60% kho tàng của hải quân Mỹ sẽ triển khai tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2020.

Tuy nhiên, những bình luận này của ông Swift lại được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày có nhiều tham vọng về chủ quyền tại nhiều vùng biển ở TBD, điều này cho thấy việc Hải quân Mỹ muốn mở rộng hoạt động tại TBD không nằm ngoài mục đích kiềm tỏa Trung Quốc.

Chính vì vậy, xuyên suốt chiến lược chuyển trục mà Tổng thống Obama đưa ra, việc quan trọng nhất mà nước Mỹ cần làm, đó là phong tỏa và kiềm chế sức mạnh trỗi dậy của Trung Quốc.

Mỹ dựa vào sức mạnh cứng là các liên minh quân sự với học thuyết chuỗi đảo để bao vây, phong tỏa Trung Quốc. Đồng thời sử dụng quyền lực mềm là hợp tác, hỗ trợ... với các quốc gia xung quanh để kìm hãm Trung Quốc.

Việc kìm hãm Trung Quốc là có lý do, khi quốc gia này trỗi dậy một cách mạnh mẽ, lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình thường xuyên mơ về một giấc mơ đại Trung Hoa, nơi mà trong tương lai, dân tộc này sẽ chi phối thế giới, lãnh đạo thế giới, làm chủ nguồn tài nguyên, năng lượng.

Và điều nay động chạm trực tiếp tới quyền lợi của nước Mỹ. Người Mỹ đang giữ ngôi đầu và giấc mơ Trung Hoa không khác gì một mưu đồ soán ngôi lộ liễu.

Giấc mơ Trung Hoa và vị thế nước Mỹ là mâu thuẫn nhau như nước với lửa, điều này cho thấy việc Mỹ không đạt được nhiều thành tựu trên bàn ngoại giao với Trung Quốc cũng là điều dễ hiểu.

(Theo Dân Trí)

Trở về

Bài cùng chuyên mục