tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

WTO: Chủ nghĩa bảo hộ thương mại sẽ hủy hoại thành quả tăng trưởng thương mại toàn cầu

  • Cập nhật : 13/04/2018

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cảnh báo tăng trưởng thương mại sẽ bị hủy hoại nếu các chính phủ thực thi các biện pháp bảo hộ thương mại.

wto: chu nghia bao ho thuong mai se huy hoai thanh qua tang truong thuong mai toan cau

WTO: Chủ nghĩa bảo hộ thương mại sẽ hủy hoại thành quả tăng trưởng thương mại toàn cầu

Trong báo cáo công bố ngày 12/4, WTO dự báo trao đổi thương mại thế giới sẽ đạt mức tăng trưởng 4,4% trong năm 2018 và khoảng 4% trong năm 2019. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo cảnh báo rằng tiến bộ quan trọng này có thể nhanh chóng bị phá hoại nếu các chính phủ chỉ dựa vào các chính sách thương mại hạn chế, đặc biệt các biện pháp trả đũa thương mại leo thang không thể kiểm soát nổi.

Theo ông Roberto Azevedo, năm 2017 đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất về trao đổi thương mại kể từ năm 2011, điều này càng làm gia tăng hy vọng rằng kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi vững chắc sau cuộc khủng hoảng tài chính được coi là tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai.

Trong dự báo đưa ra mới nhất, WTO cho rằng mặc dù những rủi ro đối với nền kinh tế được kiểm soát ở mức ổn định hơn so với bất kỳ thời điểm nào kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009, nhưng bất ổn lại đang gia tăng. Theo WTO, bất kỳ biện pháp bảo hộ thương mại nào, nếu Mỹ thực thi đều gây bất ổn cho kinh tế thế giới.

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo nhắc lại lời kêu gọi các quốc gia nỗ lực để giải quyết những tranh cãi thông qua hệ thống đa phương thay vì sự đối đầu. Ông Azvedo khẳng định: "Những bất đồng giữa các nước thành viên WTO tốt nhất là được giải quyết thông qua hành động tập thể và các chính phủ nền thể hiện sự kiềm chế và giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại nghiêm túc".

Việc Mỹ và Trung Quốc liên tục đưa ra chính sách thuế đối đầu trong thời gian gần đây đã làm dấy lên quan ngại về một cuộc chiến thương mại. Washington đã công bố danh sách các mặt hàng nhập từ Trung Quốc với tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn.

Bắc Kinh cũng đáp trả với một danh mục các mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Mỹ như đậu nành, ô tô và máy bay hạng nhẹ tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn khi vào thị trường Trung Quốc.

Ngay sau đó, Tổng thống Donald Trump hôm 5/4 cảnh báo sẽ nâng gấp đôi tổng giá trị các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu các mức thuế bổ sung (tương đương lượng hàng hóa trị giá lên 100 tỷ USD).


Theo TTXVN

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Nhà sản xuất cổng nhôm đúc cao cấp - Mạnh Quân Phát

Cam kết - Thế mạnh của chúng tôi:

- Sử dụng nguyên liệu nhôm thỏi cao cấp có hàm lượng từ 85-90% nhôm nguyên chất
- Mẫu được thiết kế và đục chạm thủ công bởi những nghệ nhân, chuyên gia tạo mẫu chuyên nghiệp
- Qui trình gia công tỉ mỉ đảm bảo mỗi sản phẩm là một tác phẩm nghệ thuật toàn mỹ
- Sơn 5 lớp từ các loại sơn cao cấp nhằm tối ưu bảo vệ sản phẩm, nước sơn bền màu, đẹp long lanh khó đâu sánh bằng.
- Tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm vì lơi ích khách hàng, mang lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng
- Phục vụ tận tình, chu đáo không quản ngày đêm, vì tiến độ của khách hàng.

Mời Quý khách tham khảo sản phẩm và thăm nhà máy của chúng tôi tại:

Nhà máy: Khu dịch vụ J250, Khu phố 3, P.Long Bình, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai
Showroom Hà Nội: 126 Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội

Quý khách có nhu cầu tư vấn, báo giá xin liên hệ:

(Anh) Nguyễn Văn Sáng *** Mobile: 0982 069 958 *** Website: www.congbietthu.com.vn