Tầm ảnh hưởng kinh tế toàn cầu của Trung Quốc đang chậm lại một cách rõ ràng. Đâu là lý do?

Ngoài Philippines, một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác cũng ngỏ ý muốn tham gia như Colombia, Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc và Indonesia.
Tờ PhilStar ngày 13/8 dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario cho biết, giới chức Philippines đang tiến hành các vòng tham vấn với đại diện Mỹ về tham gia đàm phán Hiệp đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Mặc dù vẫn còn nhiều hoài nghi về mức độ sẵn sàng tham gia TPP của Philippines nhưng Ngoại trưởng Del Rosario khẳng đinh, Philippines có thể không trong nhóm tham gia đàm phán đầu tiên nhưng chắc chắn sẽ tham gia trong nhóm thứ 2.
Ngoài Philippines, một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác cũng ngỏ ý muốn tham gia như Colombia, Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc và Indonesia.
Trở ngại lớn nhất khi tham gia đàm phán TPP của hầu hết các nước này là phải sửa đổi luật đầu tư và bảo hộ thương mại. Thực tế, Philippines có thể phải sửa đổi hiến pháp để cho phép nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu đầu tư nước ngoài ở một số ngành nghề.
Tại Philippines, TPP được kỳ vọng sẽ nhận được nhiều ủng hộ do hiệp định có thể tạo ra việc làm, hút đầu tư nước ngoài, chỉ trừ các ngành vốn muốn hạn chế đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, TPP cũng có thể kéo theo các tác động địa chính trị mà cuối cùng sẽ tác động đến Philippines.
Về tiến triển của vòng đàm phán TPP, sau khi thất bại tại vòng đàm phán cuối tháng 7 ở Hawaii, đến nay, 12 nước tham gia vẫn chưa ấn định thời gian cho cuộc họp tiếp theo mặc dù có nhiều đồn đoán rằng đàm phán sẽ nối lại vào cuối tháng 8 nhân Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Đàm phán TPP đã đi được 98% chặng đường, tuy nhiên vẫn còn bế tắc ở một số vấn đề như mở cửa thị trường sữa, quyền bảo hộ dược phẩm, …
Tầm ảnh hưởng kinh tế toàn cầu của Trung Quốc đang chậm lại một cách rõ ràng. Đâu là lý do?
Trong 1-2 năm tới, Trung Quốc có thể vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế nhưng nợ tích lũy sẽ ngày càng nhanh và nhiều lên.
Theo chuyên gia, nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển nên dù quy mô nợ lớn nhưng chưa đến mức nguy cấp.
Mỹ sử dụng mô hình tư duy của thương nhân xử lý quan hệ đối ngoại đã gây căng thẳng cho Trung Quốc, chiến tranh thương mại nổ ra thì Trung Quốc sẽ bị thiệt hại trực tiếp lớn hơn.
Với tỉ lệ 6/10 giao dịch hiện nay vẫn bằng tiền mặt hoặc séc, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng Singapore đang thua kém nhiều quốc gia khác về thanh toán điện tử và điều này cần thay đổi.
Đà bùng nổ hoạt động thương mại toàn cầu bắt đầu từ cuối năm ngoái đã thúc đẩy tăng trưởng ở Châu Á, nhưng liệu nó có thể kéo dài hay không?
Reuters trích dẫn lời các nhà thương mại và các doanh nghiệp cho biết, các công ty dệt may Trung Quốc đang gia tăng sử dụng các nhà máy ở Triều Tiên để tận dụng lợi thế lao động giá rẻ bên kia biên giới.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 15/8 cảnh báo rằng "núi nợ" của Trung Quốc đang trong tình trạng nguy hiểm, làm gia tăng nguy cơ đối với đà tăng trưởng kinh tế của nước này. Theo IMF, Bắc Kinh cần đẩy nhanh các chương trình cải cách.
Theo số liệu từ Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc đã nắm giữ 1.150 tỉ USD trái phiếu, tín phiếu và hối phiếu do Mỹ phát hành trong tháng 6.
Những cuộc gây hấn bằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên thường được thế giới xem là phô trương lực lượng, nhưng đây có thể chính là cách mà Triều Tiên “kiếm” viện trợ cho nền kinh tế khan hiếm tiền mặt của nước này.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự