tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ đột ngột giáng "đòn đau" vào dầu mỏ Nga

  • Cập nhật : 10/08/2015

(Kinh te the gioi)

Ngay sau khi Mỹ tuyên bố bổ sung các hoạt động thuộc lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt của Nga tại mỏ dầu Yuzhno-Kirinskoye, vào danh sách lệnh trừng phạt, Moscow hôm 7-8 lên tiếng chỉ trích đây là động thái càng hủy hoại quan hệ giữa hai nước.

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời ông Dmitry Peskov - Người phát ngôncủa Tổng thống Vladimir Putin khẳng định: “Bất hạnh là kiểu đối thoại vẫn giữ theo lối ngôn ngữ trừng phạt này chỉ càng hủy hoại quan hệ song phương”.

Bình luận của ông Peskov đưa ra sau khi Washington tuyên bố mở rộng trừng phạt nhằm vào các dự án năng lượng của Nga, bao gồm mỏ dầuYuzhno-Kirinskoye ở khu vực bờ biển viễn đông của Nga.

yuzhno-kirinskoye du dinh di vao san xuat nam 2018. anh: ria novosti

Yuzhno-Kirinskoye dự định đi vào sản xuất năm 2018. Ảnh: RIA Novosti

Theo lời người phát ngôn này, Nga coi các biện pháp trừng phạt của phương Tây là những chiêu trò thiển cận và Moscow tự tin rằng nền kinh tế của mình đủ sức chống chịu áp lực đó.

“Nền kinh tế (Nga) đã thể hiện sự vững chãi, thế nên tôi không nghĩ rằng chúng tôi cần lo ngại về bất cứ tác động hệ thống nào từ những trừng phạt đó. Chúng tôi không coi những lệnh trừng phạt đó là biện pháp hợp pháp và tất nhiên cũng không phải điều thể hiện sự nhìn xa trông rộng” – ông Peskov nhấn mạnh.

Theo tuyên bố đăng tải trên trang web Federal Register (Sổ bộ Liên bang) của Mỹ hôm 7-8, mỏ khai thác Yuzhno-Kirinskoye nằm ở biển Okhotsk, ngoài khơi Siberia vốn thuộc sở hữu của nhà sản xuất khí đốt hàng đầu tại Nga-Gazprom, đang được bổ sung vào danh sách cấm vận vì Mỹ nhận thấy nó có trữ lượng dầu và khí đốt đáng kể.

Mỏ Yuzhno-Kirinskoye được phát hiện vào năm 2010 và Gazprom cho biết nó sẽ đi vào sản xuất từ năm 2018. Hiện phía Gazprom chưa đưa ra bình luận về động thái mới nhất nói trên của Mỹ.

Theo luật sư Douglas Jacobson, chuyên gia về thương mại quốc tế tại Washington, biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ gây cản trở cho hoạt động xuất khẩu và tái xuất khẩu của Nga. “Động thái mới vượt xa các biện pháp trừng phạt Moscow hiện nay, trong đó cấm một sốmặt hàng xuất khẩu sang Nga khi chúng được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc thăm dò, sản xuất dầu và khí đốt bên trong nước Nga”- ông Jacobson cho biết.

(Theo Người lao động)

Trở về

Bài cùng chuyên mục