tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Lượng dầu dư thừa giảm đi trong năm 2017, đầu tư năng lượng sạch tăng lên

  • Cập nhật : 06/09/2016

(Thi truong)

Ông Fatih Birol, chuyên gia kinh tế trưởng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết tại cuộc họp ở Hàn Quốc, cơ quan này dự kiến các thị trường dầu đạt tái cân bằng cung cầu trong năm 2017 do dư thừa dầu thô hiện nay giảm từ từ.

Giám đốc cơ quan này cũng trao đổi quan điểm với Bộ trưởng Năng lượng Joo Hyung-hwan về chiều hướng thị trường năng lượng thế giới trong sự trỗi dậy của những cam kết mới để giải quyết biến đổi khí hậu sau các cuộc đàm phán khí hậu tại Paris năm ngoái.
 
Dự báo của IEA trong báo cáo tháng 8 chỉ ra các thị trường dầu mỏ sẽ thắt chặt dần dần trong nửa cuối năm 2016 do tăng trưởng nhu cầu toàn cầu sụt giảm và các nguồn cung cấp ngoài OPEC phục hồi.
 
Ông Birol cho biết trong một tuyên bố “dư cung các thị trường dầu mỏ sẽ dần dần giảm đi và các thị trường dầu mỏ sẽ tìm ra cân bằng cung cầu trong năm 2017”.
Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters sau tuyên bố này được phát hành ông Birol cho biết ông thấy hai động lực để tái cân bằng thị trường dầu mỏ.
 
Đầu tiên là sản lượng giảm từ các nước bên ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC khoảng 900.000 thùng/ngày, đặc biệt tại Mỹ trong năm 2016. Thứ hai là nhu cầu đang phát triển một cách lành mạnh và IEA dự kiến tăng 1,4 triệu thùng/ngày trong năm nay.
 
Trong tuyên bố này, Birol cho biết có lo ngại rằng sự sụt giảm trong đầu tư khai thác thăm dò dầu và khí đốt do giá dầu thấp kéo dài có thể làm tăng sự biến động giá dầu.
 
Tuyên bố này bổ sung rằng ông Birol tin tưởng khởi đầu của cơ chế khí hậu mới sau Paris sẽ thúc đẩy nghiên cứu và phát triển đầu tư vào công nghệ năng lượng sạch, với tăng trưởng nhanh chóng được dự kiến từ năng lượng mặt trời, điện gió và các lĩnh vực ô tô điện.
 
Ông Birol lưu ý rằng chi phí năng lượng mặt trời đã giảm 80% trong 5 năm qua và chi phí điện gió đã giảm 35% nghĩa là nhiều nước có đủ khả năng thực hiện.
 
Ông cho biết “bảy năm trước năng lượng tái tạo được xem như một câu chuyện lãng mạn nhưng giờ đây nó trở thành việc kinh doanh”.
 
Ông Birol cũng nhận xét trong cuộc phỏng vấn về những thay đổi thế nào trong các thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu LNG có thể ảnh hưởng tới Hàn Quốc, khách hàng mua LNG lớn thứ hai thế giới và những nước khác, đặc biệt liên quan tới các điều khoản nơi đến mà hạn chế doanh số bán LNG đối với nước bán.
 
Nguồn: VITIC/Reuters
Trở về

Bài cùng chuyên mục