tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vietcombank: Sẵn sàng trở thành 'vua' bán lẻ

  • Cập nhật : 23/10/2015

(Tai chinh)

9,5 triệu khách hàng cá nhân, 7,2 triệu người sử dụng ngân hàng điện tử; 23 thương hiệu thẻ với 14 triệu thẻ các loại... những con số đã, đang và sẽ khẳng định vị thế số một của Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) trên lĩnh vực bán lẻ.

huong toi su hai long cua khach hang de tro thanh vi tri so 1 ve ban le la tieu chi toi thuong cua vietcombank - anh: tieu phong

Hướng tới sự hài lòng của khách hàng để trở thành vị trí số 1 về bán lẻ là tiêu chí tối thượng của Vietcombank - Ảnh: Tiêu Phong

Số 1 về bán lẻ, số 2 về bán buôn

Những con số ấn tượng này được Vietcombank chính thức công bố tại Hội thảo về hoạt động bán lẻ của ngân hàng (NH) diễn ra ngày 20.10. Nằm trong số 1 trong 4 NH lớn nhất VN về bán buôn, Vietcombank đang sở hữu khối tài sản, nguồn vấn, nhân lực, công nghệ... mà nhiều đối thủ khác thèm khát. Hiện nhà băng này đã có lịch sử 52 năm thành lập với vốn chủ sở hữu 45.830 tỉ đồng, tổng tài sản 576.530 tỉ đồng. Về mạng lưới có gần 500 điểm giao dịch, gần 2.500 máy ATM trên toàn quốc, phục vụ hơn 9,5 triệu khách hàng với 14.000 cán bộ, nhân viên.
 
Mạng lưới rộng lớn, quản trị chuyên nghiệp và an toàn đã mang lại cho Vietcombank kết quả kinh doanh khá tích cực, 6 tháng đầu năm 2015 lợi nhuận sau thuế đạt 2.460 tỉ đồng. NH này đang dẫn đầu về tài trợ thương mại với thị phần 30%, thanh toán quốc tế 16,32%...
 
Tuy nhiên, để củng cố vị thế Vietcombank không ngừng chuyển mình, tái cơ cấu và đột phá trở thành NH bán lẻ số 1, NH số 2 về bán buôn vào năm 2018 - 2020. Những lợi thế hiện tại cùng chiến lược, kế hoạch phát triển đúng đắn sẽ hoàn toàn khả thi. Cụ thể, về mảng kinh doanh bán lẻ bà Đoàn Hồng Nhung - Trưởng phòng Quản lý bán sản phẩm bán lẻ cho biết, Vietcombank đang có 9,5 triệu khách hàng cá nhân, dự kiến cuối năm 2015 sẽ đạt 10 triệu với 7,2 triệu lượt người đang sử dụng NH điện tử. Hoạt động bán lẻ chiếm 50% thị phần trên toàn hệ thống, mang lại tới 23% tổng thu nhập, trong khi nợ xấu chỉ chiếm 0,25% tổng dư nợ.
 
“Tất cả kết quả kinh doanh đạt được đều nằm trong quá trình và chiến lược của Vietcombank trong giai đoạn 2018 - 2020 để trở thành NH bán lẻ số 1 của Việt Nam. Chúng tôi tập trung vào 4 trọng tâm và chiến lược nhưng tất cả đều hướng tới mục tiêu tối thượng làm sao để khách hàng hài lòng nhất”, bà Nhung chia sẻ.
 
Liên quan đến lĩnh vực thẻ - lĩnh vực Vietcombank đang giữ vị trí số 1, theo bà Nguyễn Thị Thanh Hằng - Giám đốc Trung tâm thẻ, từ những năm 1995,
Vietcombank là NH đầu tiên trở thành thành viên của Visa, Master Card và phát hành thẻ tín dụng quốc tế đầu tiên tại VN. Không dừng lại ở việc phát hành thẻ quốc tế, năm 2002, Vietcombank là NH đầu tiên phát triển sản phẩm thẻ ghi nợ nội địa Vietcombank Connect 24 với các tính năng và tiện ích hiện đại nhất cho khách hàng...
 
Khách hàng lớn, mạng lưới rộng nên theo bà Hằng, về doanh số thẻ hiện đang chiếm 50% thị phần toàn quốc, chiếm 90% thị phần thanh toán thương mại điện tử quốc tế và 60% thương mại điện tử trong nước.
 
Ưu tiên phát triển ngân hàng điện tử
 
Đón đầu xu hướng phát triển, hiện Vietcombank đang chú trọng dồn lực phát triển NH điện tử. Xác định hai dòng chảy quan trọng là di động và số hóa dịch vụ Mobile - Banking, Internet - Banking của nhà băng này đang tỏ ra vượt trội so với các đối thủ khác. Hiện website của Vietcombank đang nằm trong top 100 website lớn nhất VN về số lượng truy cập, dẫn đầu trong số các website NH trực tuyến về số lượng khách về sử dụng dịch vụ.
 
Đối với dịch vụ VCB - iB@nking, hiện đang có 2 triệu người sử dụng, tính đến 9 tháng đầu năm 2015 có 16 triệu giao dịch đạt trên 200.000 tỉ đồng. Tham gia sử dụng, khách hàng có thể chuyển tiền trong, ngoài hệ thống; chuyền tiền từ thiện, thanh toán hóa đơn, thẻ tín dụng, nộp tiền thuế, tiền điện... Còn sản phẩm Mobile - Banking, theo thống kê hiện có 500.000 người sử dụng, 9 tháng đầu năm 2015 có 7 triệu giao dịch với tổng giá trị là 16.000 tỉ đồng.
 
Những thay đổi liên tục, không ngừng chuyển mình, đón đầu xu hướng, quản trị chuyên nghiệp đã và đang tạo điều kiện, thúc đẩy Vietcombank trở thành NH hàng đầu của VN. Đồng thời, tạo ra một vị thế, dáng dấp của “đại gia” lớn trong khu vực.

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục