tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chạy dự án để bán là không thể chấp nhận

  • Cập nhật : 18/09/2015

(Tin kinh te)

Thủ tướng nêu rõ quan điểm không thể chấp nhận và cần phải lên án một số ít doanh nhân Việt Nam ở Lào chạy dự án để bán.

 

Chiều tối nay (14/9), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta đã rời thủ đô Vientiane và về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc hai ngày tại Lào.

Trước đó, nhân dịp thăm, làm việc tại Lào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu đang có hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Lào.

Theo Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào: đến nay, vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đã lên tới con số 5,22 tỷ USD với 261 dự án. Việt Nam đang đứng thứ 2 các nước có vốn đầu tư vào Lào với nhiều dự án hoạt động kinh doanh tốt, đóng góp nhiều mặt cho kinh tế - xã hội của nước sở tại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đã đến dự lễ khởi công Dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại huyện Noỏng-bôc, tỉnh Khăm-muôn do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam làm chủ đầu tư.

Các dự án đầu tư của Việt Nam không chỉ góp phần tạo nền tảng, cơ sở cho việc thành lập các ngành công nghiệp mới của Lào như: khai thác và chế biến cao su; sản xuất đường, phân vi sinh, thủy điện; khai thác và chế biến khoáng sản... mà còn tạo việc làm cho hàng vạn lao động địa phương, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước Lào.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại nước sở tại, thông qua tài trợ hàng chục triệu USD xây dựng trường học, bệnh xá, đường, nhà tái định cư cho người dân các vùng dự án…

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng phân tích những khó khăn cần sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước Việt-Lào liên quan đến sự ưu đãi khi đầu tư các dự án ở vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn, trình độ lao động ở địa phương còn hạn chế, giá thành cao su giảm mạnh; đồng thời đề nghị Chính phủ có cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, thúc đẩy triển khai dự án tuyến đường cao tốc Vientiane – Vinh - Hà Nội, nhân rộng mô hình cải cách hành chính ở cửa khẩu Lao Bảo, xử lý nghiêm các nhà đầu tư chạy dự án để bán…

Biểu dương nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn và kết quả bước đầu đạt được của các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: kết quả đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào không chỉ đơn thuần là lợi ích kinh tế hai bên cùng có lợi, mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của Lào, thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và đẩy mạnh hợp tác toàn diện Việt-Lào. Đây là mối quan hệ duy nhất trên thế giới mà các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã dầy công vun đắp.

Chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào trong thời điểm khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, đến thời điểm này bối cảnh chung đã thuận lợi hơn rất nhiều, từ khả năng tài chính của doanh nghiệp, đến khả năng thanh khoản của ngân hàng, tỷ giá, lãi suất ổn định.

Chính phủ hai nước Việt-Lào ủng hộ và tiếp tục cố gắng hết sức, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Trước tình trạng giá cao su trên thế giới giảm mạnh, ảnh hưởng nặng nề đối với không ít doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư phát triển cây cao su ở Lào và Campuchia, Thủ tướng cho rằng các bên liên quan cần phải bàn thảo và thống nhất cơ cấu lại tài chính trên tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn khách quan này.

Thủ tướng cũng nêu rõ quan điểm không thể chấp nhận và cần phải lên án một số ít doanh nhân Việt Nam ở Lào chạy dự án để bán.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý các nhà đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam cần tính toán kỹ lưỡng khi đầu tư ra nước ngoài để mỗi khi đã ký cam kết thì phải hiện đúng các cam kết cả về tiến độ và chất lượng các dự án đầu tư vào Lào.

Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào cần phát huy tốt hơn vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư với các cơ quan chức năng của hai nước, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đồng thời đề xuất giải pháp tháo gỡ kịp thời cho Chính phủ, các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và Lào nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai hiệu quả các dự án đầu tư…

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến Lễ ký hợp đồng tín dụng trên 200 triệu USD cho dự án thủy điện Nậm Mô và hợp đồng nguyên tắc bảo hiểm cho dự án này.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào Trần Bắc Hà nhận định 2 lĩnh vực tiềm năng đầu tư lớn vào Lào là thủy điện với khoảng 3,5 tỷ USD đến năm 2020 và nông nghiệp, nhất là liên kết sản xuất chăn nuôi lớn cũng như xây dựng các vùng chuyên canh dọc biên giới Việt-Lào.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục