tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vay mua nhà và những điều cần lưu ý

  • Cập nhật : 15/01/2016

(Tai chinh)

Có được một khoản tiền lớn để mua nhà không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. Các ngân hàng đã có nhiều gói vay ưu đãi hỗ trợ người dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về những chính sách này.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Từ Tiến Phát, Phó Tổng Giám Đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) về những điểm cần biết khi vay mua nhà.

Chào ông, ông đánh giá như thế nào về nhu cầu vay mua nhà của người dân hiện nay và các ngân hàng đã đáp ứng nhu cầu đó đến đâu?

Trong năm 2015, khi thị trường bất động sản có nhiều khởi sắc, nhu cầu mua nhà của người dân cũng tăng lên nhanh chóng, trong đó nhu cầu mua chung cư của các gia đình trẻ (dưới 40 tuổi) chiếm đa số. Một điều đáng lưu ý là, trong số những người có nhu cầu mua nhà, có đến 80% người muốn được hỗ trợ vốn từ ngân hàng từ 30 – 70% giá trị căn hộ. Theo tôi, trong năm 2016, nhu cầu vay vốn mua nhà của người dân vẫn sẽ tiếp tục gia tăng.

Đáp ứng thực tế đó, tại hầu hết các ngân hàng đều đưa ra những sản phẩm vay mua nhà và các gói ưu đãi hỗ trợ người dân vay mua nhà. Tại ACB, sản phẩm “Ngôi nhà đầu tiên” được thiết kế dựa trên nhu cầu của khách hàng với lãi suất rõ ràng. Khách hàng có thể chủ động tính toán được khoản trả nợ hàng tháng dựa trên thu nhập của họ.

Vậy từ góc nhìn của ngân hàng, theo ông người vay mua nhà cần lưu ý những điểm gì?

Trước hết, bạn cần lên kế hoạch tài chính và xác định số tiền muốn vay. Quy định số tiền vay tại mỗi ngân hàng có chút khác nhau, thông thường từ 60 – 80% giá trị căn hộ mua nếu bạn sử dụng chính căn hộ mua làm tài sản thế chấp hoặc 90% nếu thế chấp bằng bất động sản khác.

Tiếp đó bạn cần quan tâm đến khả năng chi trả hàng tháng của mình. Nếu bạn có thu nhập ổn định thì việc vay tiền mua nhà thực sự không quá khó khăn. Tại ngân hàng ACB chúng tôi, chỉ cần bạn có thu nhập ổn định 15 triệu một tháng, bạn đã có thể vay mua nhà.

Một điều nữa bạn không nên bỏ qua trước khi quyết định vay đó là lựa chọn ngân hàng và tham khảo các chương trình vay ưu đãi. Ngân hàng uy tín, dịch vụ tốt, minh bạch trong lãi suất, trả nợ và các dịch vụ khác chính là yếu tố quan trọng đảm bao cho các khoản vay của bạn.

Về các chương trình khuyến mại, ưu đãi, đa phần các gói vay ưu đãi đều tập trung vào lãi suất, kết hợp với quà tặng, giảm giá của các dự án qua chương trình hợp tác với các chủ đầu tư.

Tuy nhiên, bên cạnh lãi suất ưu đãi, bạn nên quan tâm đến lãi suất thực tế suốt thời gian vay, đồng thời các yếu tố khác trong hợp đồng như điều khoản trả nợ trước hạn, các loại phí, phí trả nợ trước hạn và các yếu tố ràng buộc khác với ngân hàng. Lời khuyên của tôi là bạn nên giữ liên lạc với ngân hàng để chủ động cho việc giải ngân, thanh toán lãi hoặc có được những thông báo mới nhất.

Ông vừa nhắc tới điều khoản trả nợ trước hạn, tại ACB đang áp dụng cho người vay mua nhà như thế nào, thưa ông?

Mới đây nhất, trong chương trình ưu đãi tín dụng 2016 vừa được chúng tôi triển khai, quy định về phí trả nợ trước hạn tại ACB rất rõ ràng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng. Với khách vay mua nhà, khách hàng có thể lựa chọn thời gian vay linh hoạt trong vòng 20 năm với mức vay lên tới 80% giá trị căn hộ.

Đặc biệt, chúng tôi để khách hàng chủ động tự lựa chọn số tiền thanh toán hàng tháng tùy theo mức thu nhập hiện tại, đồng thời có thể thanh toán thêm tối đa 50 triệu đồng mỗi tháng để rút ngắn thời hạn trả nợ mà không phải đóng phí phạt. Thêm nữa, sau 5 năm, khách hàng trả nợ trước hạn sẽ được miễn phí. Đây là một trong những điểm mới khác biệt của ACB so với cách thức tính phí trả nợ trước hạn thông thường.

Về việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục vay thì như thế nào thưa ông? Người vay mua nhà cần lưu ý những điểm gì?

Với mỗi khoản giải ngân, hồ sơ vay đầy đủ và có chất lượng sẽ quyết định tới 90% thời gian và quy trình xử lý. Nói một cách đơn giản, khi bạn chuẩn bị hồ sơ sẵn sàng, giấy tờ đầy đủ, ngân hàng sẽ mất ít thời gian để xử lý hồ sơ của bạn hơn, sẽ rút ngắn thời gian giải ngân.

Bạn cần chuẩn bị đủ 3 hạng mục: Hồ sơ pháp lý; Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn và Hồ sơ chứng minh thu nhập. Nếu có các vướng mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, bạn hãy chủ động yêu cầu sự trợ giúp của các nhân viên ngân hàng để hồ sơ được hoàn thiện sớm.

Cảm ơn những chia sẻ của ông!

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục