tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thu nhập bao nhiêu mới tính chuyện mua nhà?

  • Cập nhật : 01/01/2016

(Bat dong san)

VN hiện đang sở hữu tài nguyên dân số “vàng” với độ tuổi từ 25-45 chiếm tỉ lệ 32,23%. Mỗi năm TP.HCM có 50.000 người lập gia đình, nhu cầu về nhà ở rất lớn.

nguon: tong hop tu tu van cua cac chu dau tu va chuyen gia tai cuoc toa dam “vo chong tre - lam sao mua duoc nha?” do tto to chuc sang 30-12 - do hoa: v.cuong

Nguồn: Tổng hợp từ tư vấn của các chủ đầu tư và chuyên gia tại cuộc tọa đàm “Vợ chồng trẻ - làm sao mua được nhà?” do TTO tổ chức sáng 30-12 - Đồ họa: V.Cường

Rất nhiều câu hỏi với những thắc mắc làm sao mua nhà với túi tiền không quá dư dả đã được bạn đọc gửi đến buổi giao lưu trực tuyến - tọa đàm “Vợ chồng trẻ - làm sao mua được nhà?”, do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 30-12.

Tham dự buổi giao lưu - tọa đàm giải đáp những khúc mắc cho bạn đọc có các chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, đầu tư bất động sản trên địa bàn TP.HCM.

Nhu cầu lớn

Theo các chuyên gia, VN hiện đang sở hữu tài nguyên dân số “vàng” với độ tuổi từ 25-45 chiếm tỉ lệ 32,23%, trong đó hơn nửa là 25-35. Riêng TP.HCM mỗi năm có 50.000 người lập gia đình, vì vậy nhu cầu về nhà ở từ bộ phận này rất lớn.

“Con số này tôi nghĩ sẽ còn cao hơn nữa trong thời gian tới” - ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), dự báo.

Là người có điều kiện tiếp xúc nhiều với các bạn trẻ, ông Huỳnh Ngô Tịnh - hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng - cho hay khoảng 5 năm trở lại đây, thu nhập của các bạn trẻ tăng khá nhanh. Tại một số khu công nghiệp - khu chế xuất trên địa bàn TP.HCM, nhiều người có mức thu nhập trung bình 6 - 7 triệu đồng/người/tháng, chưa kể tăng ca.

Đặc biệt, các bạn trẻ là sinh viên đại học mới ra trường thì bình quân mức lương hơn 7 - 8 triệu đồng/tháng. Từ đây có thể thấy nhu cầu nhà ở từ giới trẻ rất lớn do nguồn thu nhập ổn định.

“Một cặp vợ chồng thu nhập 15 triệu đồng, nếu tiết kiệm, tích lũy thì không tới 10 năm đã có thể sở hữu nhà. Vấn đề là họ cần vạch rõ bài toán tài chính mua nhà như thế nào” - ông Tịnh đặt vấn đề.

Nhìn ở góc độ đơn vị tín dụng, bà Nguyễn Phương Huyền, giám đốc khách hàng cá nhân Ngân hàng Sacombank, cũng cho biết đối tượng khách hàng từ 25-35 tuổi chiếm tỉ lệ lớn trong các khách hàng của ngân hàng này trong những năm gần đây. Phân khúc này đang có mức dư nợ tín dụng lên trên 6.000 tỉ đồng.

Làm căn hộ vừa túi tiền

Trước nhu cầu khá lớn của thị trường như vậy, thời gian gần đây nhiều chủ đầu tư bất động sản đã cho ra đời các dự án có diện tích vừa phải và mức giá phù hợp để nhắm vào khách hàng trên.

Cụ thể, ông Lê Hoàng Châu cho biết phần lớn các dự án này có căn hộ diện tích nhỏ từ 1-2 phòng ngủ, với mức giá 21 triệu đồng/m2 trở xuống, có nhiều công ty còn xác định đối tượng khách hàng với 70-80% là người trẻ. Đồng thời kết hợp với các ngân hàng tung ra các gói tín dụng ưu đãi, phù hợp với năng lực tài chính trả nợ của từng khách hàng.

Theo ông Ngô Quang Phúc, phó tổng giám đốc Công ty CP kinh doanh địa ốc Him Lam (Him Lam Land), năm 2016 đơn vị sẽ đưa ra thị trường 2.000 căn hộ với 95% sản phẩm có diện tích nhỏ từ 60-65m2, với trang bị đầy đủ tiện ích cao cấp như: hồ bơi, khu spa thư giãn, phòng tập thể thao, nhà trẻ, siêu thị, khu vui chơi... Dù vậy tổng giá trị mỗi căn hộ chỉ ở mức 1 - 1,5 tỉ đồng/căn.

Đặc biệt đơn vị này liên kết với ngân hàng đưa ra các gói tài chính cho vay với lãi suất ổn định trong 4 năm chỉ 5%. “Phần chênh lệch lãi suất, phía công ty sẽ bù tiền cho khách hàng. Giải pháp trên giúp người trẻ mua nhà loại bỏ được lo lắng về lãi suất tăng trong tương lai” - ông Phúc khẳng định.

Tương tự, Công ty bất động sản An Gia cũng tung ra các dự án căn hộ nhỏ với diện tích từ 49-70m2. Theo khảo sát, 50% lượng khách hàng mua nhà tại các dự án của An Gia là giới trẻ độ tuổi từ 25-35.

Tính toán phương án 
trả nợ

Tại buổi giao lưu trực tuyến, nhiều bạn đọc đã đặt câu hỏi: “Với thu nhập của hai vợ chồng trên 10 triệu đồng/người/tháng, có thể tính đến chuyện mua nhà chưa? Nên chọn mua loại căn hộ với giá tiền nào phù hợp? Có tích lũy thu nhập bao nhiêu thì phù hợp cho việc mua nhà trả góp...?”.

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Hoàng Châu cho rằng: “Nếu vợ chồng bạn có thu nhập trên 10 triệu đồng/người/tháng có thể nghĩ đến chuyện mua nhà. Đặc biệt nếu bạn chọn được những căn hộ có tổng giá bán dưới 1,05 tỉ đồng, theo tôi, nên tìm hiểu thủ tục vay gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng trong 15 năm, với lãi suất không vượt quá 6%/năm (riêng năm 2015 lãi vay chỉ 5%)”.

Theo ông Châu, gói tín dụng ưu đãi này dự kiến kết thúc vào ngày 31-5-2016, nhưng Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã kiến nghị gia hạn thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Tín, phó chủ tịch hội đồng quản trị An Gia Investment, cho hay hiện nay An Gia đang có ba dự án là An Gia Star (quận Bình Tân), An Gia Riverside, An Gia Skyline (quận 7) đều có những sản phẩm có giá dưới 1,2 tỉ đồng.

Vì vậy, với thu nhập của hai vợ chồng trung bình từ 15 - 20 triệu đồng/tháng là có thể tính toán đến việc mua nhà. “An Gia đang phối hợp với một số ngân hàng để hỗ trợ cho khách hàng vay. Khi mua khách hàng chỉ cần trả trước tối thiểu 20%, vay từ 15 - 20 năm” - ông Tín nói.

Theo bà Nguyễn Phương Huyền, hiện nay Sacombank có hai hình thức trả nợ cuối kỳ và trả góp định kỳ. Tuy nhiên, phương thức định kỳ sẽ phù hợp hơn với nhu cầu mua nhà để ở và khách hàng có nguồn thu nhập ổn định, như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí trả lãi cũng như giảm áp lực trả nợ cuối kỳ.

Nếu trả dư nợ cuối kỳ với khoản vay 600 triệu đồng, mức lãi suất bình quân tham khảo 7%/năm thì tổng số tiền phải trả sau ba năm là 126 triệu đồng lãi + 600 triệu đồng gốc. Nếu thanh toán trả góp thì chỉ phải trả 6 triệu đồng/tháng.

25-30 tuổi nên mua nhà 1 - 1,5 tỉ đồng

Theo ông Ngô Quang Phúc - phó tổng giám đốc Công ty Him Lam Land, sau khi lập gia đình sẽ giúp tăng khả năng mua nhà cho người trẻ do tổng thu nhập tăng lên. Với các bạn trẻ từ 25-30 tuổi nên đặt mục tiêu mua nhà có giá trị từ 1 - 1,5 tỉ đồng để phù hợp với khả năng chi trả của hai vợ chồng với tổng thu nhập 20 - 25 triệu đồng/tháng.

Có thể chọn mua theo hình thức trả góp dài hạn trong 20 năm thì tháng cao nhất gia đình phải trả từ 10 - 14 triệu đồng.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục