tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Dự báo giá vàng tuần tới: Nhiều tín hiệu tiêu cực

  • Cập nhật : 27/03/2016

(Tin kinh te)

Đa phần các dự đoán đều bày tỏ quan điểm thiếu tích cực về việc tăng trở lại của giá vàng tuần tới khi còn hoài nghi về quyết định tăng lãi suất.

Sau khi đã tăng đến 21% kể từ đầu năm, tuần vừa qua giá vàng đã giảm khoảng 2,6% được xem là tuần mất giá mạnh nhất trong vòng 4 tuần qua. Những bình luận ẩn ý của các quan chức Fed về những đợt tăng lãi suất sắp tới đã khiến thị trường vàng thế giới chao đảo, giá vàng cao nhất trong tuần chỉ đạt được 1.259 USD/oz và thấp nhất là 1.212 USD/oz.

Thị trường vàng thế giới sẽ nghỉ lễ Phục sinh từ ngày 26 - 28/3. Tuy nhiên, giới phân tích đều đưa ra các dự báo bi quan về tương lai của giá vàng. Theo các dự báo này, giá vàng có thể giảm xuống dưới ngưỡng 1.200 USD/oz trong ngắn hạn do đồng USD mạnh lên.

Theo kết quả mới được Kitco News công bố cuộc khảo sát về giá vàng trong tuần tới, lần đầu tiên trong năm nay, chỉ có ít hơn 50% các nhà đầu tư bán lẻ lạc quan rằng giá vàng có thể đi cao hơn. Trong khi đó, 42% ý kiến nhận định giá vàng có xu hướng giảm và số còn lại là các ý kiến trung lập đối với vàng.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets lưu ý rằng, trong tuần vừa qua, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của vàng giảm xuống dưới mốc 50 điểm chuẩn, khi giá giảm xuống dưới mức hỗ trợ ban đầu là 1.228 USD/oz. “Với xu hướng đồng USD đang tăng lên, giá vàng rất có thể dễ dàng giảm trở lại mốc 1.200 USD/oz, hoặc mức trung bình động 200 ngày ở mức 1.119 USD/oz”, Colin Cieszynski nói.

ty le du doan ve gia vang tuan toi theo khao sat cua kitco news.

Tỷ lệ dự đoán về giá vàng tuần tới theo khảo sát của Kitco News.

 

Trong khi đó, Ken Morrison, Biên tập viên của bản tin Morrison On The Markets cho rằng, giá vàng đã giảm xuống đáy thấp nhất trong vòng 3 tuần liên tiếp. Theo các bảng xếp hạng hàng ngày và hàng tuần, Ken Morrison cho rằng, giá vàng đang có dấu hiệu bước vào một giai đoạn củng cố trong khoảng 1.190 USD/oz đến 1.235 USD/oz.

Tuy nhiên, trong khi giá vàng được nhận định sẽ giảm tiếp trong ngắn hạn, Bart Melek, trưởng chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities lại cho rằng, ông thấy một mức giá sàn của vàng đang mạnh lên củng cố mức 1.200 USD/oz. Ông nói thêm rằng, bất chấp những bình luận của các quan chức Fed trước đó, thị trường vẫn chưa thể chắc chắn về việc Fed có thực sự tăng lãi suất hay không?

“Nếu thị trường tiếp tục nhận thấy các dữ liệu kinh tế xấu đi việc tăng lãi suất chắc vẫn còn xa vời, điều này sẽ tạo ra một yếu tố vững chắc củng cố cho giá vàng”, Bart Melek cho biết.

Chris Beauchamp, nhà phân tích thị trường cao cấp tại IG Markets không ngạc nhiên khi thấy giá vàng giảm trở lại. Ông lưu ý rằng, đây là đợt bán tháo lớn đầu tiên sau bước hồi phục gần 21% của vàng kể từ đầu năm. Ông nói cũng nói thêm rằng, đây chỉ là một khoảng giá để vàng di chuyển thấp hơn trong ngắn hạn.

“Tôi nghĩ rằng 1.200 USD/oz là mức giá rất đáng quan tâm cho đợt tăng giá vàng vừa qua. Không dễ nếu có tiếp theo một đợt giảm đột phá dưới mức này, bởi điều đó sẽ tạo ra sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư”, ông nói.

Không cùng quan điểm của Chris Beauchamp, Jessica Fung, nhà phân tích kim loại quý tại BMO Capital Markets mặc dù đồng tình rằng thị trường đã có được một mức sàn, nhưng giá vàng vẫn có thể giảm về dưới mức 1.200 USD/oz. Bà cũng nói thêm rằng, chỉ số USD mạnh hơn và yếu tố mùa vụ hoàn toàn có thể cộng hưởng tạo nên sự suy yếu kim loại quý này trong ngắn hạn.

“Thị trường đều đã nhìn thấy giá vàng đã có mức tăng vượt trội kể từ đầu năm, tuy nhiên kịch bản tăng giá lại không được xây dựng dựa trên nguyên tắc cơ bản. Mặc dù vậy, tôi vẫn nghĩ rằng thị trường đang phản ứng thái quá với ý kiến ôn hoà của Chủ tịch Fed và bây giờ vàng đang trở lại để định giá trong cơ hội tăng lãi suất”, Jessica Fung cho biết.

Mặc dù Jessica Fung nhận định tiềm năng giá vàng có thể xuống thấp hơn, tuy nhiên bà cũng cho rằng, việc điều chỉnh giảm cũng chỉ có thể diễn ra trong thời gian ngắn và các nhà đầu tư có thể xem nó như là một cơ hội mua mới. Fung nói thêm rằng, một báo cáo việc làm mạnh của tháng 3 dự kiến công bố vào ngày 1/4 rất có thể làm tăng thêm kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất, đây là kịch bản mang tích cực cho đồng USD nhưng hoàn toàn tiêu cực đối với giá vàng.

Matthew Turner, chuyên gia phân tích kim loại quý tại Macquarie cũng đồng ý với nhận định của Jessica Fung. Tuy nhiên ông nói thêm rằng, kim loại quý vẫn có thể nhìn thấy một số hỗ trợ nếu báo cáo việc làm lại cho thấy sự phục hồi của tăng trưởng tiền lương, bởi đây là yếu tố giúp điều chỉnh dự báo lạm phát.

"Nói chung thị trường phần nào đó đã có sự lo lắng thái quá. Tôi nghĩ rằng để kì vọng vàng chinh phục mức giá cao hơn, trước tiên thị trường sẽ cần phải nhìn thấy mức dự báo lạm phát tăng cao hơn sau báo cáo việc làm tháng 3”, Matthew Turner nhận định./.

 

Theo Nguyễn Quỳnh
VOV

Trở về

Bài cùng chuyên mục