tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Các ngân hàng sẽ phải đối mặt thách thức huy động vốn

  • Cập nhật : 06/09/2015

(Tai chinh)

Theo CTCK VCSC, tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ và có khả năng vượt mục tiêu trong năm nay tuy nhiên ngân hàng sẽ phải đối mặt với thách thức huy động tiền gửi.

 

Theo báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tính đến 20/8/2015, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng Việt Nam đã đạt 9,31% so với mức tổng dự nợ ở thời điểm cuối năm 2014, cao hơn nhiều so với tỷ lệ tăng trưởng 4,07% cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, tính đến ngày 10/8, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng là 8,3%.

"Trong bối cảnh lãi suất giữ ổn định trong 6 tháng đầu năm 2015, có khả năng tăng trưởng tín dụng sẽ vượt mục tiêu (vốn đã được điều chỉnh) 15-17% trong năm 2015", VCSC dự báo.

Ngoài ra, huy động tiền gửi cũng tăng trưởng xấp xỉ 7,26%, thấp hơn mức 7,92% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng nguồn cung tiền tăng 7,22%.

VCSC nhận định tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ khiến các ngân hàng phải đối mặt với thách thức huy động tiền gửi.

Trong bối cảnh đồng tiền bị trượt giá thời gian qua và nguồn cung tiền tệ giảm sút, theo VCSC, điều quan trọng là Ngân hàng Nhà nước cần theo dõi sát sao chính sách tiền tệ để ngăn chặn việc tăng lãi suất.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC) cho biết đã có thêm nhiều ý kiến cho rằng cần giảm lãi suất, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát ở mức thấp trong một khoảng thời gian dài hơn dự kiến.

"Tuy nhiên, có vẻ lãi suất kỳ hạn ngắn của tiền đồng hiện đang theo sát lãi suất USD vì hiện mức độ nhạy cảm đối với tỷ giá là rất cao; và NHNN sẽ ưu tiên vấn đề ổn định tỷ giá hơn là giảm lãi suất. Và theo đó sẽ giữ nguyên mặt bằng lãi suất như hiện nay", HSC bình luận.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục