tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế: Tin tài chính tiền tệ 12/04/2016

  • Cập nhật : 12/04/2016

Vàng tiếp tục tăng khi USD suy yếu

gia vang the gioi tiep tuc duy tri da tang kha manh trong boi canh dong usd suy yeu; song van chua the vuot qua nguong 1.260 usd/oz.

Giá vàng thế giới tiếp tục duy trì đà tăng khá mạnh trong bối cảnh đồng USD suy yếu; song vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng 1.260 USD/oz.

Giá vàng thế giới tiếp tục duy trì đà tăng khá mạnh trong bối cảnh đồng USD suy yếu; song vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng 1.260 USD/oz. Giá vàng SJC cũng duy trì đà tăng nhẹ trong sáng nay (12/4) sau khi đã tăng 150.000 đồng/lượng trong phiên hôm qua. Vì thế hiện giá bán ra vàng SJC đang thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi 300.000 – 350.000 đồng/lượng.

Đồng USD vẫn chịu áp lực bán mạnh khi mà cuộc họp chính sách tháng 4 của Ủy ban thị trường mở Mỹ (FOMC) đang đến gần, nhưng được dự báo sẽ không có thay đổi chính sách nào được đưa ra tại kỳ họp này. Đồng bạc xanh suy yếu đã hỗ trợ giá của nhiều loại hàng hóa, trong đó có vàng và dầu thô.

Theo đó giá vàng thế giới tiếp tục tăng khá mạnh trong phiên hôm qua, vượt qua đỉnh 3 tuần để lập đỉnh mới. Tuy nhiên kim loại quý này vẫn chưa thể vượt qua được ngưỡng 1.260 USD/oz. Hiện giá vàng kỳ hạn tháng Sáu đang dừng ở 1.256,70 USD/oz; giá vàng giao ngay cũng đang xoay quanh 1.256 USD/oz.

dien bien gia mua - ban vang sjc cua doji trong 7 ngay qua

Diễn biến giá mua - bán vàng SJC của DOJI trong 7 ngày qua

Trên thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC cũng duy trì được đà tăng nhẹ trong sáng nay sau khi đã tăng 150.000 đồng/lượng trong phiên hôm qua. Tuy nhiên đà tăng của giá vàng trong nước vẫn chậm hơn so với thế giới nên hiện giá bán ra vàng SJC tại các DN đang thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi từ 300.000 đồng/lượng đến 350.000 đồng/lượng.

Cụ thể sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã tăng giá mua vào vàng SJC 40.000 đồng/lượng và tăng giá bán ra 50.000 đồng/lượng, đưa giá giao dịch tại TP.HCM lên 33,24 – 33,48 triệu đồng/lượng, còn tại Hà Nội và một số địa phương khác là 33,24 – 33,50 triệu đồng/lượng. Hiện giá bán ra vàng SJC của DN này vẫn thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 300.000 đồng/lượng.

Sáng nay tập đoàn DOJI cũng chỉ tăng cả giá mua và bán vàng SJC của mình 50.000 đồng/lượng lên 33,36 triệu đồng/lượng (mua vào) và 33,43 triệu đồng/lượng (bán ra). Hiện giá bán ra vàng SJC của DOJI cũng đang thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi 350.000 đồng/lượng.

Theo các nhà phân tích, Fed sẽ chưa thể tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách sắp tới mà phải đợi cho tới ít nhất là tháng Sáu. Điều đó đang khiến đồng USD chịu áp lực bán mạnh. Đó chính là một yếu tố hỗ trợ lớn đối với vàng.

Bên cạnh đó, việc vàng tăng liên tục trong mấy phiên gần đây càng thu hút thêm đông đảo các nhà đầu tư tìm đến với kim loại quý này. Vì vậy, nhiều khả năng vàng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong ngắn hạn.

Phân tích về các yếu tố tác động bên ngoài, Sean Lusk - Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading cho biết, hiện diễn biến đồng USD, thị trường chứng khoán cũng như quan điểm về chính sách tiền tệ của Fed đều đang ủng hộ cho vàng.

Tuy nhiên theo ông, trong ngắn hạn, giá vàng sẽ chỉ giao dộng trong khoảng 1.210 - 1.250 USD/oz.


USD giảm phiên thứ 7 liên tiếp so với yên

Đồng bạc xanh giảm so với yên bất chấp các quan chức Nhật Bản cảnh báo sẽ kìm hãm đà tăng của đồng nội tệ.

Phiên 11/4, USD giảm so với các đồng tiền đối thủ và giảm phiên thứ 7 liên tiếp so với yên bất chấp những cảnh báo của quan chức Nhật Bản về việc sẽ kìm hãm đà tăng của đồng nội tệ nước này.

Chốt phiên, USD giảm 0,1% so với yên xuống 107,975 JPY/USD sau khi tăng 0,3% trong đầu phiên giao dịch.

Bảng Anh cũng tăng 0,8% so với USD lên 1,4238 USD/GBP, trong khi đó, USD giảm 0,7% so với đôla Canada xuống 1,2898 CAD/USD.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,3% xuống 85,92 điểm.

Yên liên tục tăng giá kể từ tháng 2/2016, chủ yếu do nhu cầu của giới đầu tư đối với tài sản được coi là hầm trú ẩn an toàn và thị trường giảm đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất.

Giới chức Nhật Bản đang nỗ lực kiềm chế đà tăng của yên với những cảnh báo về các hành động có thể được tiến hành. Yên mạnh lên có thể làm phức tạp kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi kéo giảm khả năng cạnh tranh của lĩnh vực xuất khẩu.

Thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga mới đây đã nhắc lại rằng đà tăng vừa qua của yên chỉ là “một chiều” và do tâm lý đầu cơ và rằng Nhật Bản sẵn sàng hành động để can thiệp nếu yên tăng giá quá mạnh.

Tuần này, một số nhà hoạch định chính sách Fed sẽ có bài phát biểu, nhưng giới phân tích cho rằng có rất ít hy vọng bình luận của họ sẽ làm tăng đáng kể dự đoán về việc nâng lãi suất trong năm nay. Phiên họp chính sách tới đây của Fed sẽ diễn ra vào ngày 26-27/4.


Vì sao giới đầu cơ ồ ạt mua rúp Nga?

Các nhà quản lý tiền tệ từ Berlin đến New York đang ồ ạt mua tài sản bằng rúp Nga khi đồng tiền này hồi phục 23% từ mức thấp kỷ lục.

Stuart Sclater-Booth tại Stone Harbor Investment Partners tỏ ra lạc quan về rúp từ giữa tháng 2 và đang đặt cược đồng tiền này sẽ tăng lên 63 RUB/USD - tăng 6,2% so với mức đóng cửa phiên thứ Sáu 8/4.

Lutz Roehmyer tại Landesbank Berlin Investment GmbH cho biết, ông đã tăng tài sản bằng rúp trong danh mục đầu tư hầu như hàng ngày.

Các nhà quản lý quỹ cũng như các chiến lược gia từ Goldman Sachs đến JPMorgan Chase đều dự đoán rúp sẽ tăng giá trong tháng 3 vừa qua. Viễn cảnh lạc quan hơn này được đưa ra dựa vào ý tưởng rằng giá dầu thô - tác động rất mạnh đến thị trường Nga - đã ổn định sau khi giảm 60% so với mức đỉnh hồi giữa năm 2014. Tuy rúp tăng mạnh nhất trong số các đồng tiền thị trường mới nổi kể từ khi chạm mức thấp kỷ lục hồi tháng 1 vừa qua, song đà hồi phục của đồng tiền này mới chỉ bằng 1/2 so với đà tăng của giá dầu Brent, khiến giới đầu cơ tăng tỷ lệ đặt cược đồng tiền này sẽ tiếp tục tăng.

GDP của Nga - nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới - liên tục giảm trong từng quý trong suốt giai đoạn kết thúc vào tháng 3/2015 và được dự báo sẽ chưa thể tăng trưởng cho đến đầu năm tới. Các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt đối Nga liên quan đến xung đột tại Ukraine càng làm trầm trọng thêm tác động tiêu cực khi giá hàng hóa lao đốc, khiến một số nhà quản lý quỹ né tránh thị trường này. 44 nhà phân tích trong khảo sát Bloomberg dự đoán đến cuối năm nay rúp sẽ giảm 6%.

Nền kinh tế Nga ảm đạm cũng không thể ngăn cản ông Lutz Roehmyer tại Landesbank Berlin Investment tăng tỷ lệ tài sản bằng rúp Nga trong danh mục đầu tư từ 1-3% trong năm 2015 lên 4% trong năm nay.

Ông Roehmyer dự đoán giá dầu thô sẽ tăng hơn nữa và rúp Nga tiếp tục mạnh lên so với USD và euro.


Yên sẽ tăng lên 100 JPY/USD vào cuối năm

Sau khi dự đoán chính xác yên tăng lên 115 JPY/USD, rồi 110 JPY, Ngài Yên (Mr Yen) Eisuke Sakakibara, cho rằng tỷ giá sẽ là 100 JPY/USD vào cuối năm nay.

Vị cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản - được mệnh danh là "Ngài Yên" về khả năng gây ảnh hưởng đến tỷ giá hồi đoái trong những năm 1990 - này cũng cho rằng yên sẽ tăng lên 105 JPY/USD trong vài tháng tới. Từ đầu năm đến nay, đồng nội tệ Nhật Bản đã khiến giới phân tích ngạc nhiên, tăng từ 120 JPY/USD lên 107,63 JPY/USD trong phiên thứ Hai 11/4, mức tăng mạnh nhất kể từ thời điểm trước khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) mở rộng chương trình nới lỏng định lượng vào tháng 10/2014.

Yên đã lập kỷ lục bất chấp những bình luận hoa mỹ của các quan chức Nhật Bản trong tuần qua nhằm kiềm chế đà tăng của đồng tiền này. Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda hôm thứ Hai 11/4 cho biết, thị trường tài chính sẽ tiếp tục biến động và ông sẽ theo dõi sát sao tác động của chúng đối với nền kinh tế. Bên cạnh đó, Thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng nhắc lại rằng chính phủ nước này sẽ theo dõi diễn biến tỷ giá hối đoái một cách thận trọng và sẽ có hành động phù hợp nếu cần thiết.

"ngai yen" eisuke sakakibara.

"Ngài Yên" Eisuke Sakakibara.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV, Ngài Yên Eisuke Sakakibara - 75 tuổi hiện là giáo sư tại Đại học Aoyama Gakuin - nhận định, tỷ giá ở 105 JPY/USD "không phải là vấn đề" đối với nền kinh tế Nhật Bản. Bất kỳ sự can thiệp nào chỉ có thể thực hiện được với sự đồng thuận từ phía Mỹ và các đối tác khác, ông Sakakibara cho hay.

Lúc 9h48 sáng tại London, 1 USD đổi được 108,26 yên. Giới phân tích vẫn dự đoán rằng yên sẽ giảm xuống 118 JPY/USD trong năm nay, theo kết quả khảo sát Bloomberg.

Đồng nội tệ Nhật Bản đã tăng giá so với 16 đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ kể từ đầu năm đến nay khi thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc và giá hàng hóa giảm mạnh, khiến giới đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục