tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tập đoàn than tư nhân lớn nhất thế giới tuyên bố phá sản

  • Cập nhật : 14/04/2016

(Kinh doanh)

Hôm qua (13/4), Peabody Energy, Tập đoàn than tư nhân lớn nhất thế giới đã chính thức đệ đơn xin bảo hộ phá sản

Được biết, nguyên nhân phá sản của công ty đến từ sau khi giá than sử dụng cho các lò luyện kim đã giảm tới 75% so với mức đỉnh vào năm 2011 trong bối cảnh suy thoái của ngành công nghiệp chất đốt mà theo ghi nhận là chưa từng có trong lịch sử, khiến tập họ mất hoàn toàn khả năng trả nợ với số tiền ước tính từ 10 đến 50 tỷ USD.

Tập đoàn than Peabody Energy đã nộp đơn lên tòa án ở bang Missouri xin bảo hộ phá sản dựa theo chương 11 của điều luật phá sản Mỹ, cũng là con đường tốt nhất hiện nay để giúp một doanh nghiệp trì hoãn việc trả nợ trong khi đang thiết kế và thực thi kế hoạch tái cơ cấu lại bộ máy

Với quyết định này, Peabody chính thức trở thành trường hợp mới nhất trong làn sóng phá sản đang diễn ra trong ngành than của nước Mỹ. Trước đó, nhiều công ty khai thác và phân phối than là Arch Coal, Alpha Natural Resources, Patriot Coal và Walter Energy cũng đã phải chịu kết cục tương tự. Các báo cáo tài chính cho thấy cổ phiếu của Peabody đã giảm sâu hơn 95% trong vòng một năm trở lại đây

Peabody cũng là một trong những tập đoàn có đơn xin bảo hộ phá sản xếp hạng cao nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực sản xuất năng lượng và kim loại tại Mỹ và trên toàn thế giới. Bối cảnh chung của nền công nghiệp chất đốt cũng đang có dấu hiệu chững lại kể từ giữa năm 2014, ngay cả đối với các thị trường phát triển mạnh như Trung Quốc và Brazil.

Trong buổi điều trần vào thứ 4 vừa qua, CEO của Peabody là ông Glenn Kellow đã cho biết: "Đây là một quyết định khó khăn, nhưng là con đường đi tốt nhất cho Peabody. Chúng tôi nên kết thúc vào ngày hôm nay để mở đường cho một nhà lãnh đạo toàn cầu thành công khác trong tương lai. Việc đệ đơn xin phá sản cho phép chúng tôi củng cố mức thanh khoản và giảm bớt các khoản nợ mà chúng tôi không thể giải quyết."

 

Được thành lập vào năm 1883 với tài sản chỉ có một chiếc xe goòng và hai con la chở than, Peabody Energy đã vươn lên trở thành tập đoàn than tư nhân lớn nhất thế giới với khoảng 8.000 nhân công và khách hàng tại 25 quốc gia thành viên.

Peabody Energy cùng nhiều tập đoàn than khác từng đóng vai trò quan trọng trong ngành sản xuất điện trên toàn nước Mỹ và nhiều quốc gia trong khu vực. Được biết mạng lưới điện tại Mỹ và châu Âu hiện nay vẫn phụ thuộc khoảng 30% vào than đốt. Tuy nhiên ngành công nghiệp than đang đối mặt với nhiều thách thức cùng mức giá năng lượng thấp, các quy định về bảo vệ môi trường ngày một siết chặt hơn, cùng với việc nhiều nhà máy nhiệt điện đã chuyển sang dùng khí đốt thay vì than.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục