tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhân dân tệ liên tục giảm giá, nguy cơ chiến tranh tiền tệ lại xuất hiện

  • Cập nhật : 11/12/2015

(Tai chinh)

5 tháng sau khi Trung Quốc khiến cả thế giới sốc vì đột ngột phá giá nhân dân tệ và làm dấy lên nỗi lo về một cuộc chiến tranh tiền tệ, các nhà đầu tư nhận thấy dường như lịch sử đang lặp lại.

Tuần này, tỷ giá nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp nhất 4 tuần và thị trường dự báo đồng nội tệ của Trung Quốc sẽ còn giảm sâu hơn nữa.

Nhân dân tệ đã giảm giá 2 phiên liên tiếp. Sau khi NHTW Trung Quốc (PBOC) hạ tỷ giá chính thức xuống còn 6,4236 nhân dân tệ đổi 1 USD, thấp hơn 0,15% so với mức của ngày hôm trước, phiên hôm nay (10/12), nhân dân tệ mở cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 8. PBOC cho phép tỷ giá nhân dân tệ giao ngay tăng hoặc giảm tối đa 2% so với tỷ giá chính thức.

Theo Chang Wei Liang, chiến lược gia kinh doanh ngoại hối tại ngân hàng Mizuho, nhà đầu tư nhìn vào đà giảm của nhân dân tệ trong thời gian gần đây và đang suy đoán rằng đây chính là chủ ý của PBOC.

Nếu suy đoán này là đúng, có thể các thị trường mới nổi khác ở châu Á cũng sẽ hạ giá đồng nội tệ nhằm bảo vệ lợi thế cạnh tranh của họ.

“Những tác động đối với thị trường tiền tệ châu Á và rộng hơn là toàn bộ các thị trường mới nổi là rất rõ ràng. Nhân dân tệ giảm giá sâu hơn nữa sẽ tạo ra nguy cơ chiến tranh tiền tệ, có thể đó là một cuộc chiến trực tiếp với những động thái của các nhà hoạch định chính sách những cũng có thể là một cuộc chiến gián tiếp gây ra bởi những nhà đầu tư ồ ạt bán ra các đồng tiền châu Á. Những yếu tố này đe dọa sự ổn định của hệ thống tiền tệ trên thị trường mới nổi”, Jason Daw – chuyên gia đến từ Societe Generale – nhận định.

Trong khi đó, Nizam Idris, chuyên gia nghiên cứu về tiền tệ và trái phiếu tại Macquarie, lại cho rằng các NHTW châu Á sẽ không quá dị ứng về tình trạng đồng nội tệ giảm giá mạnh. “Họ quá phụ thuộc vào xuất khẩu, bởi vậy không phải lúc nào một đồng nội tệ yếu hơn cũng là điều tồi tệ”.

Nhiều khả năng các NHTW đã can thiệp vào thị trường trong thời gian vừa qua nhằm ngăn tiền tệ của họ giảm giá sâu hơn nữa (như Malaysia và Indonesia) sẽ không lặp lại hành động này. Đồng thời, ngoài tác động từ PBOC, những yếu tố trong nước cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của các NHTW.

Những nền kinh tế hướng về xuất khẩu như Hàn Quốc thường được coi là mong manh nhất trước một đồng nhân dân tệ yếu hơn. Tuy nhiên, tại một cuộc họp báo diễn ra hôm nay (10/12), Thống đốc NHTW Hàn Quốc Lee Ju-yeol đã đưa ra nhận định hoàn toàn ngược lại. “Tôi không nghĩ rằng nhân dân tệ sẽ tiếp tục giảm giá. Hơn nữa những tác động tiêu cực đến kinh tế Hàn Quốc sẽ được giảm thiểu vì chúng ta có thỏa thuận tự do thương mại với Trung Quốc”.

Không phải ai cũng đặt cược vào kịch bản nhân dân tệ tiếp tục suy yếu và chiến tranh tiền tệ lại nổ ra. Ngân hàng Mizuho tin rằng các thị trường đã hiểu nhầm ý định của PBOC, vì tuần trước Phó Thống đốc PBOC Yi Gang vừa tuyên bố không có cơ sở nào để Trung Quốc tiếp tục phá giá nhân dân tệ.

Dẫu vậy, với tình hình sức khỏe kinh tế Trung Quốc hiện nay và chỉ số giá sản xuất đã sụt giảm 45 tháng liên tiếp, PBOC không còn nhiều lựa chọn.

“Trung Quốc cần phải phá giá nhân dân tệ sâu hơn nữa để điều chỉnh cán cân thanh toán cũng như giành lại quyền kiểm soát đối với các điều kiện trên thị trường tiền tệ và chấm dứt chu kỳ giảm phát”, Jeremy Stevens – chuyên gia nghiên cứu kinh tế châu Á tại Standard Bank – nhận định.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục