tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tiền tệ số sẽ làm rung chuyển hệ thống tài chính toàn cầu?

  • Cập nhật : 15/10/2017

Đó là nhận định của bà Christine Lagarde, giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế...

ba christine lagarde, giam doc quy tien te quoc te

bà Christine Lagarde, giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế

Theo người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế  (IMF), đã đến lúc các ngân hàng trung ương và các nhà quản lý của thế giới chú ý đến các tiền tệ kỹ thuật số.

Theo giám đốc điều hành của IMF, Christine Lagarde, các tổ chức tài chính toàn cầu đang phải đối mặt với rủi ro vì  không theo dõi và thấu  hiểu các sản phẩm công nghệ tài chính đang nổi lên, vốn  đã bắt đầu làm rung chuyển các dịch vụ tài chính và hệ thống thanh toán toàn cầu.

Lagarde đã nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn trên Facebook Live bên lề các cuộc họp thường niên của IMF tại Washington D.C.

Khi được hỏi liệu bà có đồng ý với CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon rằng bitcoin là một trò "gian lận", Lagarde cho biết điều quan trọng là phải nhìn vào những ý nghĩa rộng hơn của các công nghệ như tiền tệ số.

Bà nói: "Tôi nghĩ chúng ta không nên chỉ gắn tiền tệ số với sự đầu cơ hay trò lừa đảo ponzi. Tiền tệ số có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa."

Lagarde đã không loại trừ được rằng IMF có thể ở phát hành một loại tiền ảo riêng của mình. Bà chỉ ra Quyền rút vốn đặc biệt của IMF (SDR), một đồng tiền do IMF tạo ra để phục vụ như là một tài sản dự trữ quốc tế, có thể kết hợp công nghệ tương tự như các loại tiền ảo.

Bà nói: "Cái mà chúng ta sẽ xem xét là làm thế nào đồng tiền này, SDR, thực sự có thể sử dụng công nghệ  Blockchain hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn".

Bà Lagarde đã điều hành một cuộc thảo luận vào thứ năm tập trung vào fintech và vai trò của các ngân hàng trung ương, bao gồm các quan chức ngân hàng trung ương và giám đốc điều hành từ các công ty fintech. Lagarde nói với CNBC rằng bà hy vọng IMF sẽ đóng vai trò điều tiết ngành công nghiệp fintech.

"Hy vọng của tôi là chúng ta có thể tham gia vào quá trình xuyên biên giới này", bà nói.

Theo bà Lagarde, Fintech đã gây ra sự gián đoạn trong ngành công nghiệp dịch vụ tài chính vì các công nghệ mới làm giảm chi phí giao dịch tài chính. Bà chỉ ra rằng công nghệ phân như blockchain có thể giúp làm cho hệ thống ngân hàng trở nên toàn diện hơn.

Bà nói: "Tôi nghĩ rằng phụ nữ ở một số nước đang phát triển phải mang theo tiền mặt trong người những người chịu nguy cơ bị bạo hành. Nếu họ có thể sử dụng điện thoại di động của họ và sử dụng (tiền tệ số) một cách thận trọng và hiệu quả hơn, điều đó sẽ là tuyệt vời."


Bá Ước
Theo Nhipcaudautu.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục