tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

"Sẽ không có thêm đợt phá giá VND nào nữa trong quý IV"

  • Cập nhật : 14/10/2015

(Tai chinh)

Theo BVSC, với diễn biến lạm phát thấp cùng những nỗ lực của Chính phủ, nhiều khả năng mặt bằng lãi suất sẽ được giữ ở mức ổn định như hiện nay đồng thời sẽ không có thêm đợt phá giá VND nào nữa trong quý IV.

 

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo Kinh tế Vĩ mô & thị trường 9 tháng đầu năm, trong đó có đề cập xoay quanh vấn đề tỷ giá và lãi suất rất "nóng" hiện nay.

Theo BVSC, trong quý III, tỷ giá đã có biến động rất mạnh với động thái hai lần điều chỉnh liên tiếp với biên độ khá rộng từ NHNN. Sau 2 quyết định phá giá, tỷ giá VND/USD đã mất giá khoảng 5% so với thời điểm đầu năm.

Theo NHNN, việc điều chỉnh tỷ giá nhằm tiếp tục chủ động dẫn dắt thị trường, đảm bảo sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam, đồng thời đón đầu các tác động bất lợi của khả năng FED điều chỉnh tăng lãi suất trong thời gian tới.

Sau khi có biến động mạnh vào các tuần cuối tháng 8, thị trường ngoại hối đã trở lại trạng thái khá ổn định trong tháng 9. Giá USD lùi sâu xuống dưới mức trần, phổ biến từ mức 22.470 đến 22.500 VND/USD.

Để tiếp tục làm giảm áp lực lên tỷ giá, vào ngày 28/9/2015, NHNN đã có quyết định giảm lãi suất tiền gửi USD về mức 0%/năm đối với các tổ chức kinh tế và 0,25%/năm đối với cá nhân. Mục tiêu quan trọng nhất của quyết định này là nhằm giảm động cơ găm giữ ngoại tệ của doanh nghiệp và người dân.

Ngoài ra, trong bối cảnh không muốn tăng lãi suất VND thì việc giảm trần lãi suất USD cũng sẽ giúp nới rộng chênh lệch lãi suất tiền gửi giữa hai đồng tiền này nhằm tăng sức hấp dẫn của việc nắm giữ VND.

 

BVSC nhận định so với cam kết của NHNN đưa ra từ đầu năm (chỉ phá giá tối đa 2% trong năm nay) thì hiện tỷ giá đã có mức biến động mạnh hơn rất nhiều. Diễn biến này có nguyên nhân rất lớn từ các yếu tố khách quan, đặc biệt là chính sách của FED và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã khiến cho việc điều hành tỷ giá của NHNN trở nên phức tạp và có phần bị động hơn hai năm trước rất nhiều.

“Tuy nhiên, NHNN đang rất nỗ lực để bảo toàn cam kết sẽ không có thêm đợt phá giá nào nữa từ giờ cho tới cuối năm. Trên thực tế, thị trường ngoại hối hiện cũng đã trở lại trạng thái khá ổn định, không còn hiện tượng tỷ giá tăng kịch trần”, BVSC dự đoán.

BVSC cho rằng với nỗ lực của nhà điều hành (thậm chí phải bán ngoại tệ từ quỹ dự trữ ngoại hối), khả năng sẽ không có thêm đợt phá giá nào từ nay đến cuối năm dù tại một số thời điểm, tỷ giá có thể có những đợt tăng căng thẳng mang tính ngắn hạn.

Lãi suất sẽ tăng nhẹ tại một số ngân hàng nhỏ

Từ tháng 6 đến giữa tháng 7, thanh khoản của hệ thống ngân hàng khá dồi dào, lãi suất liên ngân hàng phổ biến từ 2- 3%/năm. Tuy nhiên, giai đoạn sau đó có thời kì thanh khoản ngân hàng khá căng thằng sau khi tỷ giá được điều chỉnh. Lãi suất liên ngân hàng có thời điểm lên đến 4-5%/năm. NHNN phải bơm ròng vốn qua thị trường OMO để hỗ trợ.

Trong tháng 9, nguồn vốn các ngân hàng bớt căng thẳng hơn nhưng lãi suất liên ngân hàng vẫn cao ở mức 3,5- 4,5%/năm. Cùng xu hướng đó, lãi suất huy động tại nhóm các ngân hàng quy mô nhỏ như VietcapitalBank, SeABank, SaigonBank, VIB,… có sự điều chỉnh tăng nhẹ từ 0,2% – 0,4% tùy từng kì hạn. Lý do của việc này là do đợt điều chỉnh tỷ giá hồi giữa tháng 8 và sự bứt tốc tăng trưởng tín dụng.

Tuy vậy, nhóm các ngân hàng TMCP lớn như Vietinbank, Vietcombank, BIDV vẫn giữ nguyên lãi suất ở mức 4,5% – 4,8% cho kỳ hạn 3 tháng; 5,0 - 5,5% đối với kỳ hạn 6 tháng và 6% đối với kỳ hạn 12 tháng.

 

BVSC dự báo, trong quý IV/2015 vẫn có thể diễn ra hiện tượng tăng nhẹ lãi suất huy động tại một số ngân hàng đơn lẻ, chủ yếu là ngân hàng quy mô nhỏ. “Tuy nhiên, về tổng thể, xét trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức rất thấp, đặc biệt là tại các ngân hàng lớn, lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên ở mức như hiện nay”, BVSC nhận định.

Bộ Tài chính cho biết NHNN đã chuyển khoản cho Bộ Tài chính vay 30.000 tỷ đồng theo như đề xuất hồi tháng 7 vừa qua. “Khoản vay này được giải thích là biện pháp xử lý kỹ thuật bội chi ngân sách và sẽ được hoàn trả trong năm tài chính. Với việc nhận được khoản vay “nóng” này, áp lực buộc phải huy động TPCP bằng mọi giá sẽ giảm bớt trong ngắn hạn. Do đó, lãi suất đấu thầu nhiều khả năng cũng không chịu sức ép phải tăng tiếp với biên độ lớn trong ngắn hạn.

Nhìn chung, BVSC cho rằng lãi suất và thị trường ngoại hối đã có những biến động mạnh trong quý III sau động thái điều chỉnh tỷ giá mạnh tay của NHNN. Tuy nhiên, với diễn biến lạm phát thấp cùng những nỗ lực của Chính phủ, nhiều khả năng mặt bằng lãi suất sẽ được giữ ở mức ổn định như hiện nay đồng thời sẽ không có thêm đợt phá giá VND nào nữa trong quý IV.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục