tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cổng nhôm đúc phụ thuộc vào những yếu tố chính nào?

  • Cập nhật : 01/01/2019

Sử dụng các sản phẩm hợp kim nhôm đúc (cổng, cửa, lan can, cầu thang, hàng rào, bông gió, tranh trang trí, bàn ghế, phù điêu, tượng,…) trong các công trình kiến trúc trung cao cấp ở Việt Nam, đặc biệt là cổng nhôm đúc đang là lựa chọn số một của các chủ đầu tư.  

 cong nhom duc ton them su sang trong cua cong trinh kien truc  dang la lua chon so 1 cua cac chu dau tu.

Cổng nhôm đúc tôn thêm sự sang trọng của công trình kiến trúc  đang là lựa chọn số 1 của các chủ đầu tư.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mức giá khác nhau cho cùng dòng sản phẩm cổng nhôm đúc, thậm chí trên cùng một mẫu cổng, giá giữa các nhà cung cấp khác nhau chênh lệch đến hơn 3 triệu đồng/m2.Tại sao lại có sự chênh lệch giá lớn như vậy?  Có gì bất hợp lý ở đây không? Hãy cùng chúng tôi tim hiểu về vấn đề này.

Giá cổng nhôm đúc phụ thuộc vào chất lượng nhôm nguyên liệu
Một  bộ cổng nhôm đúc tiêu chuẩn mẫu thoáng khoảng 9m2, không kèm phù điêu thường nặng từ 400 – 450kg. Nhà sản xuất  cổng nhôm đúc ‘hàng chợ’ giá rẻ thưởng chỉ sử dụng nhôm nguyên liệu tái chế chất lượng thấp, pha nhiều tạp chất, hàm lượng nhôm nguyên chất chỉ đạt từ 65-70%.  Nhà sản xuất cổng nhôm đúc cao cấp thường sử dụng nhôm thỏi tinh luyện kỹ, có hàm lượng từ 85-90% nhôm nguyên chất. Giá hai loại nhôm này chênh nhau khoảng 20-25%, tác động trực tiếp lên giá thành cổng nhôm đúc thành phẩm, chênh lệch từ 6-10%.
Tất nhiên, do sử dụng nguyên liệu đầu vào kém chất lượng,  cổng nhôm đúc ‘hàng chợ’ sẽ có chất lượng kém, nhanh xuống cấp,  thường bị nứt gãy trong quá trình sử dụng do lẫn nhiều tạp chất, hàm lượng nhôm thấp. Đặc biệt, cổng nhôm đúc ‘hàng chợ’ giá rẻ có nguy cơ gây hại lâu dài đến sức khỏe người sử dụng nếu tạp chất có hàm lượng chì cao.

 cong nhom duc hang cho gia re thuong bi nut gay, bong troc va co nguy co gay hai cho nguoi su dung.

Cổng nhôm đúc hàng chợ giá rẻ thường bị nứt gãy, bong tróc và có nguy cơ gây hại cho người sử dụng.

Giá cổng nhôm đúc phụ thuộc vào chi phí tạo mẫu vật đúc
Như các bạn đã biết, mỗi một bộ cổng  nhôm đúc được đúc ra thành phẩm theo nhu cầu của khách hàng đều phải sử dụng một bộ mẫu riêng. Đối với cổng nhôm đúc ‘hàng chợ’, nhà sản xuất sẽ tạo mẫu  bằng máy khắc CNC tự động có chi phí tạo mẫu vật đúc chỉ xấp xỉ 60% chi phí tạo mẫu vật đúc bằng phương pháp đục chạm khắc  thủ công bởi những ‘bàn tay vàng’ của các nghệ nhân, chuyên gia tạo mẫu  được nhà sản xuất cổng nhôm đúc cao cấp sử dụng. Phương thức tạo mẫu khác nhau này tác động trực tiếp lên giá thành cổng nhôm đúc thành phẩm, chênh lệch từ 5-8%.   
Các họa tiết hoa văn của cổng nhôm đúc được đúc từ mẫu chạy máy CNC thường có đường nét sắc cạnh, khô cứng, không có hồn, tính thẩm mỹ thấp.  Các họa tiết hoa văn của cổng nhôm đúc được đúc từ mẫu đục tay luôn mềm mại, nổi bật, có tính nghệ thuật thẩm mỹ cao. Giống như sản phẩm nội thất gỗ đục chạm, đa phần những chủ đầu tư sành sỏi sẽ luôn chọn cổng nhôm đúc có mẫu chạm đục thủ công bằng tay cho dù phải trả giá đắt hơn.

 moi bo cong nhom duc duoc tao ra tu mau duc tay la mot tac pham nghe thuat    

Mỗi bộ cổng nhôm đúc được tạo ra từ mẫu đục tay là một tác phẩm nghệ thuật    

Giá cổng nhôm đúc phụ thuộc vào chi phí gia công
Vì là vật đúc lớn lại được thiết kế riêng theo yêu cầu của khách hàng nên cổng nhôm đúc thường được đúc bằng phương pháp khuôn cát, đất mịn truyền thống, do đó tốn rất nhiều sức người trong khâu gia công. Cổng nhôm đúc ‘hàng chợ’ bị các nhà sản xuất bỏ qua nhiều công đoạn gia công hoặc gia công qua loa nên chi phí gia công chỉ chiếm khoảng 30% so với cổng nhôm đúc cao cấp,  điều này tác động trực tiếp lên giá thành cổng nhôm đúc thành phẩm, chênh lệch giá từ 8-12%.     
Cổng nhôm đúc hàng chợ thường không được gia công kỹ nên bề mặt thường sần sùi lỗ chỗ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và làm giảm tính thẩm mỹ của sản phẩm. Chính vì lẽ đó, những nhà đầu tư có kinh nghiệm thường quyết định chọn cổng nhôm đúc cao cấp cho công trình kiến trúc để đời của mình.

lieu ban co quyet dinh chon san pham xau xi cho cong trinh kien truc de doi cua minh?

Liệu bạn có quyết định chọn sản phẩm xấu xí cho công trình kiến trúc để đời của minh?

Giá cổng nhôm đúc phụ thuộc vào loại sơn và qui trình sơn
Để có giá rẻ, cổng nhôm đúc ‘hàng chợ’ thường sử dụng các loại sơn giá rẻ, chất lượng thấp. Thêm nữa, để giảm chi phí nhân công, cổng nhôm đúc ‘hàng chợ’ đã bị nhà sản xuất bỏ qua những công đoạn gia công quan trọng trước khi sơn,qui  trình sơn cũng bị bớt xén, dẫn đến sản phẩm có nước sơn xấu, nhanh phai màu, bong tróc sơn ngay trong năm đầu đưa vào sử dụng.

Cổng nhôm đúc  cao cấp  thường sử dụng các loại sơn chất lượng cao nhập ngoại. Các công đoạn gia công và qui trình sơn được tuân thủ nghiêm ngặt với năm lớp sơn, một lớp sơn bảo vệ chống ăn mòn trong cùng, ba lớp sơn tạo mầu theo yêu cầu của khách hàng và một lớp bảo vệ bề mặt bên ngoài chống bay màu, rêu phong, bụi bám.

Chi phí cho sơn và công đoạn sơn của cổng nhôm đúc ‘hàng chợ’ chỉ bằng khoảng 25-30% so với cổng nhôm đúc cao cấp, tác động trực tiếp lên giá cổng nhôm đúc thành phẩm, chênh lệch giá  từ  8-10%.

cong nhom duc - ‘bo mat’ cua cong trinh kien truc de doi luon phai long lanh, tuoi moi

Cổng nhôm đúc - ‘bộ mặt’ của công trình kiến trúc để đời luôn phải long lanh, tươi mới

Tất nhiên, ngoài bốn yếu tố trên  còn nhiều yếu tố khác như qui trình tư vấn khảo sát, qui trình đúc, qui trình bảo dưỡng, bảo hành,…cũng tác động đến giá thành cổng nhôn đúc nhưng không được đề cập ở đây.
Hy vọng rằng với những thông tin được đề cập ở trên sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra được quyết định đúng khi lựa chọn cổng nhôm đúc cho công trình của mình.Chúng tôi tin rằng, là một nhà đầu tư sành sỏi không ai dại gì mua thêm bực bội cho mình khi đầu tư cổng nhôm đúc ‘hàng chợ’ cho công trình kiến trúc để đời của mình.

Cuối cùng, Tinkinhte.com xin cảm ơn anh Phạm Ngọc Tâm – Giám đốc công nghệ - kỹ thuật sản xuất  công ty  Mạnh Quân Phát và anh Nguyễn Văn Sáng – CEO  của cuanhomduc.com  đã chia sẻ những thông tin quý báu dùng làm tư liệu cho bài viết này.

Để có thêm thông tin rõ hơn về các sản phẩm hợp kim nhôm đúc,  nhà đầu tư có thể liên hệ trực tiếp với anh Sáng và anh Tâm  theo:

Cổng nhôm đúc cao cấp FACO
Showroom: 126 Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội
Nguyễn Văn Sáng
Mobile: 0982 069 958 
Web: www.cuanhomduc.com

Nhà sản xuất cổng nhôm đúc Mạnh Quân Phát
Nhà máy: J250, Khu phố 3, P.Long Bình, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai
Phạm Ngọc Tâm
Mobile: 096 575 8619
Web: www.congbietthu.com.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục