tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vốn chảy vào Bất Động Sản nghỉ dưỡng Nha Trang

  • Cập nhật : 19/04/2017

 Lướt qua một số trang web mua bán nhà đất của Hà Nội hay TP.HCM gõ chữ Nha Trang, hàng ngàn kết quả rao mua rao bán xuất hiện nhanh chóng, dày đặc. 

mot goc thanh pho nha trang nhin tu duong bien tran phu. anh: tien thanh

Một góc thành phố Nha Trang nhìn từ đường biển Trần Phú. Ảnh: TIẾN THÀNH

Trên thực tế, các câu chuyện xung quanh BĐS khu vực này cũng đang được nhắc đến ở nhiều ngõ ngách. Người dân các thành phố lớn đang quan tâm tới vùng đất miền Trung nắng gió này.

Ở mức độ lớn hơn, đang có hàng loạt các dự án khủng đua nhau đổ bộ thị trường, công suất khai thác phòng tăng trưởng đột biến qua mỗi năm. Đó là nguyên nhân khiến hàng tỉ USD đang chảy vào thị trường condotel Nha Trang.

Nha Trang, tại sao?

Báo cáo thị trường BĐS nghỉ dưỡng mới đây của các đơn vị phân tích cho thấy, năm 2016 là một năm bùng nổ của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đặc biệt với sản phẩm căn hộ khách sạn (Condotel). 

Theo thống kê này, dẫn đầu thị trường là Nha Trang với nguồn cung đạt 11.794 căn Condotel, đứng thứ hai là Đà Nẵng với 7.552 căn và thứ 3 là Phú Quốc với 1.201 căn… 

Theo đánh giá của CBRE, Nha Trang có đủ điều kiện lý tưởng cho phát triển du lịch song để đón tiếp lượng khách trong và ngoài nước ngày càng tawngh, nguồn cung căn hộ khách sạn condotel lại chưa được nhiều. Vào những dịp cao điểm, Nha Trang vẫn thiếu phòng khách sạn.

Báo cáo phân tích thị trường BĐS Nha Trang của Savills cũng chỉ ra rằng, hiện nay nguồn cung căn hộ khách sạn tại Nha Trang vẫn không đuổi kịp nguồn cầu. 

Cụ thể, lượng du khách tới Nha Trang sẽ tăng từ 5 triệu hiện tại lên 7,2 triệu lượt vào năm 2020. Khi đó, sẽ phải có 19.200 phòng khách sạn 3-5 sao mới đáp ứng được nhu cầu, nhưng với nguồn cung hiện tại thì chỉ có thể cung cấp 17.600 phòng sau 4 năm nữa.

Như vậy, với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, thì Nha Trang sẽ không thể sớm đáp ứng được nhu cầu phòng ốc của du khách trong tương lai. Đó cũng là lý do các doanh nghiệp BĐS đổ bộ đầu tư Condotel tại Nha Trang.

Tính toán lợi nhuận từ chủ đầu tư

Mới bước vào quý II, thị trường Nha Trang đã xuất hiện hàng loạt dự án quy mô lớn của những chủ đầu tư như A&B, Thanh Yến, Eurowindows,… Nhiều sản phẩm tung ra thị trường ghi nhận thanh khoản cao, giao dịch thành công lớn.

Để nắm rõ về động thái của các chủ đầu tư, thử xem xét dự án Gold Coast của Công ty Cổ phần Thanh Yến. Đây được xem là một trong những dự án có vị trí đẹp và quy mô lớn tại Nha Trang hiện nay. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chủ đầu tư cho biết ngoài 920 căn hộ nghỉ dưỡng tại các tầng cao, Thanh Yến Group còn chi ra hàng ngàn tỉ để xây dựng 13 tầng thương mại với hàng trăm tiện ích.

Các tiện ích chủ đầu tư kể ra gồm khu phố thương mại lớn quy tụ các thương hiệu quốc tế, các khu vực bar, club, gym, spa. Bên cạnh đó chủ đầu tư còn cho xây dựng tổ hợp vui chơi và giải trí, hồ bơi tràn bờ view biển, rạp chiếu phim, phòng họp, khánh tiết, nhà hàng 5 sao, khu vui chơi trẻ em...

“Tham vọng của chúng tôi là biến GoldCoast thành một tổ hợp vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng biểu tượng hàng đầu tại Nha Trang. Ngoài quy mô khủng, GoldCoast còn thu hút các nhà đầu tư bởi mức lợi nhuận rất hấp dẫn”, đại diện chủ đầu tư nói.

Chủ đầu tư này phân tích thêm, khi mua căn hộ dự án này khách hàng sẽ được cam kết lợi nhuận 10%/ năm trong 5 năm đầu. Nếu chọn hình thức tự khai thác căn hộ thì sẽ được chiết khấu ngay lập tức 19% giá trị căn hộ.

“Ngoài ra người mua còn được tặng kèm bộ nội thất có giá trị lên đến 200 triệu. Tính ra nếu lựa chọn phương thức tự khai thác khách hàng sẽ được chiết khấu lên đến 30% giá căn hộ”, đại diện chủ đầu tư nói.

Nhận định về diễn biến phân khúc căn hộ condotel tại Nha Trang trong năm 2017, ông Văn Dũng Chinh - Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa từng cho biết, các dự án căn hộ nghỉ dưỡng ven biển Nha Trang hiện nay đang triển khai rất rầm rộ. 

“Xu hướng trong thời gian tới, các căn hộ diện tích từ 40 đến 60m2 nằm cách bãi tắm chính khoảng 500m tiếp tục thu hút dòng tiền của nhà đầu tư bởi tính tiện dụng và khả năng sinh lời cao”, ông Chinh đánh giá.

Với 1 căn condotel có giá 1,5 tỉ, áp dụng mức giá thuê trung bình của khách sạn 5 sao ở Nha Trang  là 2,8 triệu/đêm, mức lấp đầy tối thiểu khoảng 65%, thì doanh thu hàng năm vào khoảng 637 triệu. Trừ đi chi phí vận hành, bảo trì và bán hàng thì lợi nhuận thu về khoảng 400 triệu. Tính ra khách hàng sẽ thu về mức lợi nhuận khoảng trên 20%. 
Đại diện Công ty Cổ phần Thanh Yến - chủ đầu tư dự án Condotel GoldCoast tại Nha Trang.

 

NHẤT DUY
Theo Tuổi Trẻ

Trở về

Bài cùng chuyên mục